logo
logo

Việc Làm Pha Chế Lương Cao Tháng 03/2024 - Vieclamtot

Việc Làm Tốt - Kênh tuyển dụng và tìm việc làm nhân viên pha chế mới nhất 2024

Trong những năm gần đây, vị trí nhân viên pha chế đang thu hút đông đảo người lao động, nhất là các bạn trẻ bởi tính năng động, sáng tạo và phù hợp với xu hướng hiện đại. Bên cạnh đó, đây còn là một nghề mang đến thu nhập và tính ổn định, nhiều lựa chọn.

Nhân viên pha chế là gì?

Nhân viên pha chế là một trong những chức vụ của ngành pha chế. Họ có nhiệm vụ chính là tiếp nhận yêu cầu và pha chế đồ uống tùy theo định lượng của nhà hàng hoặc yêu cầu của khách tại các cơ sở phục vụ như bar, club, quán cà phê,...

Nghề pha chế có mấy loại?

Nghề pha chế được chia làm 2 loại nghiệp vụ khác nhau: barista và bartender. Tuy nhiên, tại các cơ sở ăn uống nhỏ, hai vai trò này lại không được phân biệt rõ ràng.

Bartender

Đây là những người pha chế đồ uống có cồn, ví dụ như cocktail, mocktail,... Họ sẽ được đào tạo chuyên môn để lựa chọn, phân loại, bảo quản nguyên liệu cũng như là học các công thức pha chế đa dạng.

Khi tuyển dụng nhân viên pha chế, bên cạnh kỹ năng chế đồ uống theo công thức và yêu cầu của khách, nhà tuyển dụng còn yêu cầu bartender phải am hiểu tâm lý khách hàng và biết cách giao tiếp khéo léo để giữ chân thực khách lâu dài.

Barista

Khác với bartender, barista là những người có trách nhiệm chuẩn bị, pha chế và phục vụ các loại cà phê cho thực khách. Một barista không chỉ phải biết cách pha cà phê thông thường mà còn phải học các nghệ thuật trang trí và tạo hình sao cho mắt mắt nhất của nhiều loại thức uống như: Latte, Cappuccino, Espresso, Macchiato,...

Yêu cầu của nhà tuyển dụng khi tuyển pha chế

Để thành công với nghề pha chế, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề, bằng cấp về ẩm thực, đồ uống. Một nhân viên pha chế có thể lựa chọn loại đồ uống khác nhau mà họ muốn đào sâu chuyên môn. Tuy nhiên, nhìn chung, việc làm pha chế sẽ yêu cầu một số kỹ năng như:

 • Kiến thức sâu rộng về các loại đồ uống, có vị giác tốt để tạo ra những món đồ uống ngon và phối hợp các loại nguyên liệu một cách hiệu quả.
 • Óc thẩm mỹ tốt để trình bày những món thức uống đẹp mắt và cầu kỳ nhằm tạo ấn tượng và thu hút thực khách.
 • Khả năng giao tiếp tốt, thân thiện vì mỗi ngày nhân viên pha chế sẽ phải tiếp xúc với đa dạng đối tượng khách hàng khác nhau. Điều này sẽ giúp họ lôi kéo được sự cảm tình và thúc đẩy sự quay lại của khách hàng.
 • Tiếng Anh giao tiếp cơ bản để gia tăng kỹ năng nghiệp vụ và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.
 • Kỹ năng quản lý tốt. Khu vực làm việc của nhân viên pha chế sẽ có rất nhiều loại đồ uống và dụng cụ để pha chế nên việc giữ gìn vệ sinh và quản lý tốt sẽ giúp cho nhà hàng giữ được uy tín cũng như là cho công việc của bạn thêm trơn chu, hiệu quả hơn.
 • Kỹ năng đa nhiệm và làm việc nhóm có thể xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh vào các thời điểm quán đông khác như trả lời điện thoại đặt chỗ, thanh toán, lên thực đơn,...

Công việc chính của nhân viên pha chế

Khi tuyển nhân viên pha chế, các nhà tuyển dụng luôn mong muốn họ có khả năng đảm nhận và trực tiếp chịu trách nhiệm nhiều đầu công việc khác nhau. Trong đó, các công việc cơ bản bao gồm:

 • Chào đón khách, thực hiện ghi chép những order theo yêu cầu của khách hàng.
 • Giới thiệu thực đơn và pha chế nước cho khách hàng.
 • Rót thức uống và phục vụ cho khách hàng. Lúc này, nhân viên pha chế có thể thực hiện biểu diễn một vài kỹ thuật độc đáo của mình để gây hứng thú.
 • Một số công việc khác như: kiểm tra xe khách có đủ tuổi để order rượu bia hay không trước khi phục vụ đồ uống, dọn dẹp khu vực làm việc trước và sau khi hết ca, thanh toán bill cho khách hàng,...

Lộ trình thăng tiến của nhân viên pha chế

Nếu bạn là người có đam mê nhất định với ngành pha chế thì bạn hoàn toàn có thể tiến xa hơn khi tích lũy được những kinh nghiệm nhất định. Sau đây là một số chức vụ và lộ trình thăng tiến trong ngành pha chế:

 • Phụ bar (Bar Back): Đây là vị trí với nhiệm vụ là trợ giúp nhân viên pha chế đồ uống, chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ và thu dọn vệ sinh quầy bar. Với vị trí này, mức lương thường từ 4 - 6 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên pha chế (Barista/Bartender): Nhiệm vụ của bạn là pha đồ theo order của khách hàng, sáng tạo đồ uống (nếu có thể), phối hợp với các bên liên quan để lên thực đơn, báo cáo công việc hàng ngày cho trưởng bộ phận. Mức lương cho chức vụ này thường rơi vào khoảng 6 - 10 triệu đồng/tháng.
 • Bar trưởng (Shift Leader, Head Barista/Bartender): Vị trí này thường dành cho những người có kinh nghiệm từ 2 - 4 năm với mức thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng. Nhiệm vụ chính của chức vụ này không còn là pha chế nữa mà là giám sát và quản lý các công việc của nhân viên, lên lịch làm việc và đào tạo, quản lý dịch vụ hàng hóa.
 • Giám sát pha chế (Beverage Supervisor): Có trách nhiệm giám sát bộ phận bar, giảm quy trình làm việc và pha chế của nhân viên. Kiểm tra chất lượng đồ uống, lên lịch làm việc, đề xuất tuyển dụng và đào tạo, báo cáo cho quản lý pha chế. Mức thu nhập cho vị trí này là từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý pha chế (Beverage Manager): Nhiệm vụ của chức danh này là tổ chức quản lý nhân sự và các công việc trong khu vực phụ trách riêng như Tầng, bar, lounge,... Đồng thời, kiểm soát chi phí, doanh thu, lợi nhuận,... mức lương của quản lý pha chế là 10 - 15 triệu đồng/tháng.
 • Quản lý bộ phận ẩm thực (F&B Manager): Vị trí này sẽ quản lý tài chính, phối hợp với bếp trưởng để điều hành hoạt động, tuyển dụng và đào tạo nhân viên. Thu nhập của bạn sẽ ít nhất 20 triệu đồng/tháng.
 • Giám đốc bộ phận ẩm thực (Director of F&B): Đây là chức vụ cao nhất trong chuỗi ngành pha chế với mức thu nhập ít nhất từ 20 -50 triệu đồng/tháng. Để đảm nhận vị trí này, bạn sẽ cần quán xuyến từ việc vận hành, marketing phối hợp bán hàng, tài chính,...

Lợi thế và thách thức khi tìm việc pha chế

Lợi thế

 • Có mức thu nhập ổn định, cao.
 • Có cơ hội thăng tiến như làm chủ quán, làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
 • Mở rộng được mối quan hệ và tạo thêm nhiều cơ hội mới của bản thân.
 • Nâng cao kỹ năng ghi nhớ, phục vụ, giao tiếp, ngoại ngữ,...

Thách thức

 • Công việc áp lực cao
 • Có thể bị truy cứu trách nhiệm nếu bạn không may phục vụ các thức uống có cồn cho những khách hàng chưa đủ tuổi.

Nên tìm việc làm pha chế ở đâu?

Cùng với xu hướng internet phát triển, hiện nay, Việt Nam có hơn hàng trăm nền tảng trực tuyến giúp người lao động có thể tìm việc phù hợp với năng lực của bản thân. Đồng thời, góp phần giải quyết hiệu quả vấn nạn thất nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm nhân viên pha chế nhưng không biết tìm ở đâu và ứng tuyển như thế nào thì hãy đến ngay với Việc Làm Tốt - kênh tuyển dụng và tìm việc uy tín, hiệu quả, an toàn.

Việc Làm Tốt được tạo ra nhằm mục đích kết nối người lao động với nhà tuyển dụng pha chế một cách nhanh chóng và đúng với nhu cầu thực tế nhất thông qua bộ lọc kết quả tìm kiếm. Tại đây, bạn có thể tham khảo hàng trăm công việc khác nhau được cập nhật mới nhất hàng giờ và hàng ngày.

Nhân viên pha chế nghe qua tưởng như đơn giản nhưng thực chất lại rất thú vị và yêu cầu người làm phải có nhiều kỹ năng phức tạp. Nếu bạn đam mê và có nhu cầu tìm việc làm pha chế thì hãy truy cập vào Việc Làm Tốt để tham khảo những công việc tốt nhất!