logo
logo

Tìm Việc Thu Ngân Tháng 05/2024 Lương Cao - Vieclamtot

Việc Làm Tốt - Kênh tuyển dụng và tìm việc làm nhân viên thu ngân mới nhất 2024

Nhân viên thu ngân đang có nhu cầu tuyển dụng cao đặc biệt là đối với khối ngành kinh tế và kinh doanh như siêu thị, dịch vụ, quán ăn,...Đây được xem là một vị trí được rất nhiều sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập nhờ vào tính chất đơn giản và không yêu cầu quá cao về mặt kinh nghiệm. Trong bài viết sau đây, Việc Làm Tốt giải thắc mắc cho bạn về việc làm thu ngân và cách để tìm việc làm thu ngân ở đâu uy tín.

Nhân viên thu ngân là gì?

Nhân viên thu ngân chính là một vị trí không thể thiếu đối với các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh, rạp chiếu phim,...Thu ngân là những người chịu trách nhiệm về khâu thanh toán các sản phẩm cũng như dịch vụ mà công ty cung cấp. Họ sẽ tiếp nhận tiền mặt/thẻ/séc của khách hàng sau đó in hóa đơn và kiểm kê việc thu chi. Bên cạnh đó, hiện nay thu ngân còn thực hiện thêm việc thu tiền điện, nước cũng như dịch vụ internet.

Mô tả việc làm thu ngân

Khi ứng tuyển thu ngân bạn cần thực hiện các nhiệm vụ chính sau đây:

Công việc ở đầu ca làm việc

Tại các cửa hàng hay cơ sở kinh doanh thì vị trí thu ngân thường sẽ hoạt động trên 8 tiếng. Chính vì thế công việc thu ngân thông thường sẽ được xếp theo ca và sẽ có nhiều người cùng đảm nhiệm vị trí này. Cụ thể ở đầu ca họ sẽ thường thực hiện những công việc sau đây:

 • Kiểm tra, xem xét lại toàn bộ quầy thu ngân để đảm các thiết bị, máy móc, dụng cụ không gặp bất cứ trục trặc nào và vẫn sử dụng tốt cho ca làm việc của mình.
 • Kiểm tra các biểu mẫu, giấy in hóa đơn xem số lượng có đủ cho ca làm việc hay không. Nếu như thiếu thì bạn hãy chủ động bổ sung thêm.
 • Kiểm tra xem quầy thu ngân đã đủ tiền lẻ để thối và trả cho khách hay chưa và chủ động đổi tiền nếu như số tiền lẻ còn ít.
 • Kiểm tra thật kỹ các hóa đơn giá trị gia tăng xem có bất kỳ sai sót nào không để kịp thời báo cáo lên ban quản lý. Bạn cần phải lưu ý bước này để không phải chịu trách nhiệm sau này.

Nhận thông tin đặt hàng từ khách

Đối với các dịch vụ tại quầy như ăn uống, trò chơi, cửa hàng buôn bán thì nhân viên thu ngân sẽ nhận đặt hàng từ khách. Ở bước này, thu ngân cần phải tiếp nhận thông tin một cách chính xác và cập nhật một cách đầy đủ lên hệ thống để có thể dễ dàng theo dõi đơn hàng. Sau đó chuyển thông tin của khách đến những người cung cấp dịch vụ để họ có thể cung cấp những sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.

Bước thanh toán

 • Dựa trên các đơn giá về sản phẩm dịch vụ công thêm số lượng khách hàng cần, thu ngân sẽ tính số tiền mà khách cần thành toán.
 • Thực hiện xử lý theo quy trình định sẵn khi khách hàng có voucher giảm giá, coupon khuyến mãi, thẻ VIP.
 • Nhận số tiền thành toán từ phía khách hàng và in hóa đơn để khách hàng có thể kiểm tra.

Kiểm kê hàng hóa và tổng kết cuối ca

 • Kiểm tra và đếm số tiền thu được trong ca làm việc đó và đảm số tiền thực nhận khớp với số tiền được được ghi trên các phần mềm quản lý đơn hàng, sau đó thực hiện bàn giao lại cho người phụ trách tiếp theo dựa trên quy định.
 • Thực hiện lập báo cáo hằng ngày theo quy định tại nơi làm việc nếu như quản lý cần.
 • Ghi lại những thông tin cần lưu ý với ca sau vào sổ giao ban thu ngân cũng như sắp xếp lại các chứng từ và giấy tờ một cách gọn gàng.
 • Sắp xếp và dọn dẹp quầy thu trở lại tình trạng như ban đầu.

Yêu cầu tuyển dụng thu ngân

Tuyển dụng thu ngân không có nhiều yêu cầu đặc biệt, bạn chỉ cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức sau đây:

Về trình độ

 • Yêu cầu khi tìm việc thu ngân là phải tốt nghiệp từ trình độ THPT trở lên.
 • Trang bị kiến thức về các quy trình thanh toán phổ biến hiện nay.
 • Có khả năng giao tiếp ngoại ngữ cơ bản nếu như bạn làm việc trong môi trường nhiều khách nước ngoài.

Về kỹ năng

 • Có kiến thức về tin học văn phòng cơ bản, biết sử dụng phần mềm vi tính và các ứng dụng dùng để theo dõi đơn hàng.
 • Có khả năng giao tiếp tốt, thân thiện với khách hàng.
 • Có khả năng quản lý công việc và kỹ năng sắp xếp.

Mức lương tuyển nhân viên thu ngân

Khi tuyển thu ngân, điều mà mọi người quan tâm đó chính là mức lương của vị trí đó như thế nào? Mức lương của thu ngân có giữ ở một mức cố định mà nó còn phụ thuộc vào vị trí kinh doanh và nơi làm việc. Theo thống kê mà Việc Làm Tốt thu thập được thì thu ngân có mức lương giao động trong khoảng từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng. Đối với những nhân viên thu ngân làm việc bán thời gian thì mức lương có thể giao động từ 2 đến 4 triệu đồng/ tháng.

Một số nơi làm việc còn có thêm mức thưởng tháng nếu như thu ngân đó hoàn thành tốt công việc được giao.

Kỹ năng cần có khi tìm việc làm thu ngân

Khi tuyển nhân viên thu ngân yêu cầu cần có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng quản lý tiền

Thu ngân là những người tiếp xúc trực tiếp với tiền bạc, họ nhận tiền từ phía khách hàng và thối lại số tiền thừa cho khách. Họ đảm nhiệm và quản lý sổ sách trong suốt ca làm việc của mình. Vì thế, kỹ năng quản lý tiền bạc một cách hợp lý là thật sự cần thiết.

Kỹ năng phân biệt tiền và nhận dạng tiền giả

Hiện nay vấn nạn tiền giả xuất hiện ngày càng nhiều, các đối tượng làm tiền giả cũng vô cùng tinh vi. Chính vì thế nếu như bạn không nhận diện và phân biệt được tiền giả và tiền thật thì sẽ rất dễ dàng bị lừa gây ra thiệt hại đối với nơi bạn làm việc và dính dáng đến các vấn đề về pháp luật.

Kỹ năng sử dụng thiết bị thu nhận tiền

Các nhà hàng, cửa hàng, quán coffee đều sử dụng thiết bị thu nhận tiền. Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng phương thức thanh toán là quẹt thẻ. Chính vì thế nhân viên thu ngân cần sử dụng thành thạo các loại máy móc và thiết bị để tránh bị lúng túng hay sai sót trong suốt quá trình làm việc.

Kỹ năng ghi nhớ

Khi bạn làm việc tại các quán cà phê hay quán ăn thì kỹ năng ghi nhớ thật sự rất cần thiết khi khách hàng order sản phẩm. Bạn làm thu ngân tại các cửa hàng, siêu thị thì bắt buộc phải nhớ mẽ sản phẩm để nhập và tính tiền một cách chính xác cho khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp chính là một kỹ năng cần thiết đối với mọi ngành nghề đặc biệt là đối với vị trí thu ngân. Khi bạn làm việc trong ngành nghề này thì bạn cần phải tư vấn, cung cấp thông tin cho khách hàng một cách dễ hiểu và cụ thể nhất. Ngoài ra, nếu như khách hàng có những trải nghiệm không tốt thì bạn cần phải chịu trách nhiệm giải quyết xử lý vấn đề cho khách hàng một cách ổn thỏa.

 

Từ những thông tin mà Việc Làm Tốt phân tích ở trên có thể kết luận rằng so với việc làm các ngành nghề khác tì làm nhân viên thu ngân không khó. Bạn chủ cần chăm chỉ, đam mê, nhiệt tình và mong muốn gắn bó lâu dài với nghề thì nhất định bạn sẽ đạt được những thành công nhất định trên con đường sự nghiệp của mình.

Bạn đang muốn tìm việc làm nhân viên thu ngân nhưng không biết ứng tuyển ở đâu? Hiện nay có hàng trăm trang tuyển dụng online nhưng bạn không biết nên lựa chọn kênh nào? Hãy đến ngay với Việc Làm Tốt, kênh tuyển dụng uy tín hàng đầu. Đến với kênh bạn sẽ được trải nghiệm vô vàng công việc hấp dẫn đến từ những nhà tuyển dụng hàng đầu trong khu vực.