Kỹ năng xã hội là gì? Top những kỹ năng xã hội cần có khi làm việc

Tham gia từ: 1 year trước

26/08/2022

Kỹ năng sống, kỹ năng xã hội là thuật ngữ khá quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy cụ thể, kỹ năng xã hội là gì? Kỹ năng xã hội quan trọng như thế nào trong cuộc sống và trong công việc? Kỹ năng nào cần thiết nhất trong các kỹ năng xã hội? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết bên dưới.

kỹ năng xã hội
Kỹ năng xã hội đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống

Kỹ năng xã hội là gì?

Khái niệm kỹ năng xã hội chính là năng lực của một người, chúng được tạo ra từ việc học hỏi trong các hoạt động giao tiếp với người khác. Đặc biệt ở những nơi có nhiều quy tắc xã hội và nhiều mối quan hệ giao tiếp khác nhau thì những người có kỹ năng xã hội sẽ nhanh chóng khẳng định được giá trị của bản thân như trường học, công ty, doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội

Phát triển kỹ năng xã hội tức là hướng đến các hoạt động tích cực nhằm tạo ra các tình huống, thách thức để nâng cao khả năng tiếp nhận thông tin, nhận định và xử lý.

Thành thạo kỹ năng xã hội giúp trẻ em làm chủ bản thân và chủ động ứng xử phù hợp trong trường học và xã hội, học tập hiệu quả. Đối với người lớn, phát triển kỹ năng xã hội là tiền đề để thích nghi, hoàn thiện và phát triển trong xã hội và công ty.

Cụ thể, vai trò của kỹ năng xã hội bao gồm:

  • Tham gia các hoạt động giúp phát triển thể chất, nâng cao sức khỏe để học tập và làm việc tốt hơn.
  • Nâng cao khả năng nhận thức, tinh thần thoải mái để học tập và làm việc.
  • Tạo nhiều cơ hội để giao tiếp rèn luyện nhiều kỹ năng sống hơn.
Kỹ năng xã hội giúp chúng ta thích nghi, phát triển trong xã hội

Vì sao nhà tuyển dụng xem trọng kỹ năng xã hội?

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì kỹ năng cũng rất quan trọng để bạn chinh phục nhà tuyển dụng tìm kiếm công việc ưng ý cho mình. Trong đó, kỹ năng xã hội là rất quan trọng, chính là những phẩm chất cá nhân của mỗi người. Hầu hết mọi công việc hiện nay đều phải cần đến kỹ năng xã hội để có thể hoàn thành tốt công việc. Ví dụ:

  • Khi bạn làm việc trực tiếp với khách hàng, bạn cần kỹ năng xã hội để có thể lắng nghe và kiên nhẫn với những thắc mắc của họ.
  • Khi bạn làm việc theo nhóm, bạn cần kỹ năng xã hội để có thể hòa đồng và kết nối với các thành viên khác, khi đó mới có thể làm việc hiệu quả.
  • Khi làm quản lý, bạn cần đến kỹ năng này để kêu gọi, kích thích và tạo động lực cho cấp dưới.

Lưu ý: Cho dù công việc bạn làm hàng ngày không cần tương tác với người khác thì bạn vẫn nên trang bị kỹ năng xã hội cho mình để giao thiệp với đồng nghiệp cùng công ty hay chinh phục các nhà tuyển dụng khi cần thiết.

Top các kỹ năng xã hội cần có để làm việc hiệu quả

Sau khi đã hiểu kỹ năng xã hội là gì? các bạn nên trang bị cho mình một vài kỹ năng xã hội quan trọng để giúp làm việc hiệu quả, thăng tiến trong sự nghiệp tương lai nhé.

Nhà tuyển dụng rất xem trọng các kỹ năng xã hội

Kỹ năng đồng cảm

Đồng cảm là một kỹ năng xã hội quan trọng bạn nên rèn luyện. Thành thạo kỹ năng này sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với mọi người, từ các mối quan hệ đời thường cho đến đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng trong công việc. 

Kỹ năng đồng cảm giúp bạn hiểu được tâm tư, tình cảm của đối phương, từ đó dẫn dắt câu chuyện hiệu quả.

Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm

Hợp tác làm việc nhóm rất quan trọng khi bạn làm việc, bởi không có công việc nào là đơn độc, muốn thành công phải có sự kết hợp, trao đổi, thẩm định. Ngay cả khi bạn chỉ làm việc đơn độc một mình thì sự hợp tác sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò không nhỏ để hoàn thành và nâng cao hiệu suất công việc. Ví dụ, 1 người phải làm mất 3 ngày nhưng 1 nhóm có sự phối hợp với nhau sẽ chỉ mất một ngày làm việc, điều đó sẽ giúp năng suất tăng cao.

Kỹ năng giao tiếp 

Giao tiếp bằng lời nói được sử dụng thường xuyên, hàng ngày nhưng không phải ai cũng giỏi, ai cũng có kỹ năng nói. Muốn nói chuyện hay đòi hỏi bạn phải rèn luyện thường xuyên về biểu cảm, âm điệu, giọng nói.

Giao tiếp bằng cử chỉ thường được kết hợp khi giao tiếp trực tiếp để nhấn mạnh câu chuyện, thể hiện lời nói đang trình bày lôi cuốn và hấp dẫn người nghe hơn.

Trẻ em cần được rèn luyện kỹ năng xã hội từ nhỏ

Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe rất quan trọng trong giao tiếp, từ các cuộc đời thường đến các buổi họp, thuyết trình trong công việc. Bạn có kỹ năng lắng nghe sẽ dễ dàng tiếp nhận thông tin sếp yêu cầu, đồng nghiệp trình bày. Từ đó giúp cho việc đặt câu hỏi hay thực hiện công việc sẽ hiệu quả, tiết kiệm thời gian hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng xã hội hữu ích, rất cần thiết trong công việc. Quản lý thời gian hợp lý sẽ giúp bạn hiểu rõ đâu là năng suất và đâu là bận rộn. Mỗi người đều làm 8 giờ/ ngày, nhưng nhiều người có thể làm việc hiệu quả và nhanh chóng trong thời gian đó mà vẫn có thể hòa đồng giao tiếp với mọi người. Còn nhiều người dù làm việc rất chăm chỉ nhưng vẫn không hết việc, đó là do họ chưa biết cách quản lý thời gian.

“Thời gian là vàng, là bạc”, vì thế kỹ năng quản lý thời gian sẽ mang đến sự thành công cho chúng ta. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các tình huống phát sinh trong công việc luôn không có phương án hay kịch bản ứng phó sẵn mà tùy thuộc vào từng người sẽ có cách xử lý khác nhau.

Người có kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ luôn bình tĩnh tiếp nhận thông tin, dùng lý trí để phân tích, phán đoán và đưa hướng xử lý tối ưu nhất.

Kỹ năng giao tiếp giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn

Kỹ năng thích nghi với sự thay đổi

Vì sao kỹ năng này quan trọng? Qua đại dịch Covid – 19 vừa qua bạn sẽ thấy rõ, rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã phải thay đổi cấu trúc hoạt động ban đầu để tồn tại, đó chính là sự thích nghi. Nhân viên trong các công ty cũng bắt buộc phải thích ứng với sự thay đổi đó để có thể tồn tại và phát triển.

Vì thế, khả năng thích nghi rất quan trọng trong thời đại số, bạn tiếp thu nhanh hay chậm, hiệu quả hay không phụ thuộc vào kỹ năng này.

Chịu được áp lực cao trong công việc

Bạn rất quen với kỹ năng này đúng không? Đây là kỹ năng quan trọng mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng sẽ hỏi ứng viên của mình trong buổi phỏng vấn. Bạn có chịu được áp lực cao trong công việc không? Bạn xử lý như thế nào khi công việc quá áp lực?

Vì thế, rèn luyện khả năng làm việc dưới áp lực cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc.

Kỹ năng xã hội là gì? Kỹ năng xã hội có rất nhiều, trong đó có những kỹ năng rất quan trọng, nó được xem như chìa khóa cho sự thành công của một con người. Vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn hãy dành thời gian để rèn luyện, trau dồi các kỹ năng quan trọng cho mình, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường lập nghiệp tương lai.

Và đừng quên truy cập Việc Làm Tốt để tìm việc làm phù hợp cho mình khi có nhu cầu. Việc Làm Tốt hiện đang là chuyên trang tìm việc – tuyển dụng uy tín, đảm bảo sự an tâm cho người đọc khi có nhu cầu tìm việc trực tuyến. Với chức năng “Lọc” dễ dàng cho người dùng tìm kiếm theo tiêu chí của mình như vị trí, công việc,  ngành nghề, yêu cầu, mức lương thuận tiện tham khảo.

Chúc các bạn thành công tìm được công việc tốt để vận dụng cách kỹ năng mình đã học, đã trau dồi tại Việc Làm Tốt.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm