Cách ứng xử trong giao tiếp có tầm quan trọng như thế nào trong công việc?

26/07/2022

Mỗi ngày làm việc, bạn phải giao tiếp với đồng nghiệp, lãnh đạo và khách hàng. Chính vì vậy, biết cách giao tiếp thông minh và tài ứng xử khéo léo sẽ giúp bạn được tôn trọng và có cơ hội tiến xa hơn trong công việc. Vậy làm thế nào để tránh những tình huống ngại ngùng và thất lễ khi giao tiếp trong môi trường làm việc? Dưới đây là 10 cách ứng xử trong giao tiếp công sở mà Việc Làm Tốt muốn gửi tới bạn. 

cách ứng xử trong giao tiếp
Ứng xử khéo léo giúp bạn đạt được thành công trong công việc

Tầm quan trọng của giao tiếp thông minh và tài ứng xử trong công sở 

Trong cuộc sống, giao tiếp là chìa khóa để chúng ta xây dựng và duy trì các mối quan hệ, đặc biệt trong môi trường công sở. Biết cách ứng xử trong giao tiếp hằng ngày sẽ giúp bạn truyền tải thông tin hiệu quả, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng lẫn nhau, từ đó giúp tình đồng nghiệp càng thêm thắt chặt.

Trên thực tế, ứng xử trong giao tiếp công sở mang lại nhiều lợi ích hơn ta nghĩ. Nó giúp mối quan hệ giữa đồng nghiệp và đồng nghiệp trở nên thân thiết, không ganh tị, đùn đẩy trách nhiệm và sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. 

Nó giúp xóa bỏ khoảng cách vô hình giữa sếp và nhân viên. Nhân viên có thể thoải đóng góp ý kiến, thẳng thắn nhìn nhận sai lầm. Sếp có thể thấu hiểu những khó khăn mà cấp dưới của mình đang gặp phải. Có như vậy, tổ chức doanh nghiệp mới tồn tại những cá nhân nhiệt tình, sẵn sàng làm việc, không vì tư lợi hay ghen ghét mà làm mất đoàn kết trong môi trường làm việc.

Đối với cá nhân, giao tiếp ứng xử tốt còn giúp bản thân thêm sự tự tin. Từ đó giúp chúng ta có thêm nhiều cơ hội để phát triển trên con đường sự nghiệp. Lời nói và vị trí của chúng ta trong lòng mọi người trong công ty cũng vì thế mà được củng cố. 

10 cách ứng xử trong giao tiếp hàng ngày tại môi trường làm việc

Môi trường công sở rất phức tạp vì bạn phải tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau. Do đó, để tránh xích mích hoặc thù ghét với đồng nghiệp, bạn cần phải biết cách ứng xử trong giao tiếp sao cho thật khéo léo. Dưới đây là gợi ý 10 cách giao tiếp thông minh và tài ứng xử trong môi trường làm việc mà bạn không thể bỏ qua. 

Ứng xử khéo léo là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần có

Tôn trọng lẫn nhau

Để nhận được sự tôn trọng từ người khác, trước tiên bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng với họ. Bởi nó giúp xóa bỏ mọi khoảng cách và kéo chúng ta lại gần nhau hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách tôn trọng ý kiến, cách làm việc, văn hóa và chính sách trong công ty. Ngay cả khi xảy ra bất đồng ý kiến trong môi trường làm việc, cách tốt nhất là bạn giữ sự bình tình và tôn trọng quan điểm của người khác. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt sếp, đồng thời có nhiều đồng nghiệp chân thành và thân thiết hơn trong công ty. 

Lắng nghe để thấu hiểu

Ứng xử trong giao tiếp công sở không đơn giản là kẻ nói người nghe. Nếu dừng ở mức lắng nghe thôi là chưa đủ, bạn còn cần biết cách nghe để thấu hiểu. Nhờ đó tăng sự tương tác và thấu hiểu thông điệp mà đối phương gửi tới.

Để làm được như vậy, bạn cẩn đặt bản thân vào vị trí của người khác để cố gắng hiểu được suy nghĩ từ phương diện của họ. Không nên đề cao cái tôi của bạn thân mà cười cợt, chế giễu hay nói lời không hay với họ. 

Không nói xấu đồng nghiệp

Mọi lời bịa đặt, đồn thổi dành cho công ty, sếp và đồng nghiệp đều là điểm trừ vô cùng lớn trong cách ứng xử giao tiếp hằng ngày. Nói xấu đồng nghiệp chỉ càng chứng minh bạn là người thích thị phi. Điều này không chỉ khiến bạn mất đi sự tin vậy mà còn làm mất đi hình ảnh đẹp của bạn trong mắt người khác.

Để tránh được điều này, bạn tuyệt đối không tẩy chay và nói xấu bất cứ ai trong công ty, dù bạn có ghét họ thế nào đi chăng nữa. Thay vào đó, bạn hãy mạnh dạn đóng góp ý kiến trên tinh thần tích cực để học thay đổi một cách tốt đẹp hơn. 

Để nhận được sự tôn trọng từ người khác, trước tiên bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng với họ

Hạn chế tán gẫu quá nhiều

Công ty là nơi để làm việc, không phải là nơi để tán gẫu. Tất nhiên, trong suốt 8 tiếng làm việc, bạn thi thoảng nên nói chuyện và trao đổi với mọi người xung quanh để giảm bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, đừng nên quá lạm dụng và biến mình trở thành “bà tám” nơi công sở. 

Việc nói chuyện, tán gẫu quá nhiều không chỉ gây khó chịu cho đồng nghiệp, làm mất điểm trầm trọng trong mắt lãnh đạo mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc mỗi ngày. 

Đừng tiết kiệm lời khen

Nếu đồng nghiệp làm tốt, bạn hãy dành cho họ lời khen thay vì nói lời ganh ghét, mỉa mai. Việc khích lệ trân thành và chia sẻ niềm vui với nhau sẽ giúp quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp được duy trì dài lâu. 

Sẵn sàng giúp đỡ mọi người

Để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp trong công ty, bạn hãy luôn giúp đỡ họ khi cần thiết. Giúp đỡ nhau cũng là cơ hội để cởi mở, chia sẻ và trở nên thân thiết với nhau hơn. 

Có trao đi thì mới nhận lại. Khi hết mình giúp đỡ người khác, bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ từ họ khi cần thiết. Thậm chí, những gì bạn nhận được còn nhiều hơn những gì đã cho đi. 

Duy trì thái độ tích cực

Thái độ là hình ảnh phản chiếu tốt nhất của con người bạn trong mắt đồng nghiệp công ty. Có những ngày bạn bị giao những nhiệm vụ nằm ngoài phạm vi trách nhiệm của mình, liên tục bị chỉ trích trong công việc hoặc không thể hoàn thành công việc theo như kế hoạch. 

Sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh khi cần thiết

Nhưng dù là trường hợp nào đi chăng nữa, bạn hãy cố gắng duy trì thái độ tích cực của bản thân với mọi người xung quanh. Bởi nếu không biết cách đẩy cảm xúc tiêu cực ra xa, bạn có thể làm ảnh hưởng tới tâm trạng của người khác. Đâu có ai muốn làm việc chung với một người đang cau có, bực bội phải không!

Tránh những đề nghị không đúng với chuyên môn

Bạn cần biết cách tối ưu toàn bộ thời gian làm việc tại công ty. Với 8 tiếng làm việc mỗi ngày, bạn hãy tập trung hoàn thành thật tốt công việc của mình. Đừng quá ôm đồm công việc hoặc nhận các lời nhờ vả của đồng nghiệp. Bạn cần biết nói “không “ cũng như biết cách từ chối khéo léo và tế nhị nhất để tránh phải nhận những lời đề nghị không đúng với chuyên môn. 

Không khoe lương thưởng

Lương thưởng luôn là câu chuyện nhạy cảm. Việc khoe khoang vấn đề này với đồng nghiệp sẽ khiến bạn trở nên thiếu tế nhị, và rất có thể bạn sẽ tự cô lập bản thân với mọi người. Mọi thắc mắc về tiền lương, thưởng, bạn hãy chia sẻ trực tiếp với sếp hoặc người quyết định mức thu nhập của bạn để giải quyết vấn đề. 

Giữ thái độ tích cực và chuyên nghiệp

Biết giữ bí mật

Môi trường công sở không chỉ mang đến cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp mà còn mang đến những người bạn thân thiết. Họ sẵn sàng chia sẻ cho bạn mọi chuyện về bản thân, từ công việc, cuộc sống cho đến những chuyện riêng tư. Nếu gặp được những người bạn như vậy, bạn hãy trân trọng và tuyệt đối giữ bí mật những điều họ đã kể với bạn nhé! Hãy biết nên nói những gì và tránh lan truyền cho cả văn phòng. 

Lời kết

Trên đây là các cách ứng xử trong giao tiếp công sở dành riêng cho dân văn phòng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên sẽ tạo nền tảng để bạn tạo những mối quan hệ tốt đẹp trong môi trường làm việc. 

Cùng với đó, nếu bạn đang là ứng viên và muốn tìm kiếm việc làm thì đừng quên tạo CV online trên Việc Làm Tốt. Chúng tôi sẽ kết nối bạn với nhà tuyển dụng để bạn tìm kiếm được công việc phù hợp nhất. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm