Tại sao việc tôn trọng người khác mang lại thành công trong công việc?

25/07/2022

Tôn trọng là điều quan trọng nhất khi làm việc tại công sở. Bởi nó không chỉ góp phần vào việc xây dựng và duy trì không gian làm việc lành mạnh, mà còn giúp gia tăng năng suất lao động. Vậy làm thế nào để giữ được kỹ năng tôn trọng người khác trong môi trường làm việc? Hãy cùng Việc Làm Tốt tìm hiểu thật kỹ trong bài viết dưới đây. 

tôn trọng người khác
Tôn trọng người khác là thái độ cần có với mỗi người

Tôn trọng người khác là gì?

Tôn trọng là thể hiện thái độ đánh giá đúng mực dành cho người khác. Đây vừa là trạng thái thể hiện lối sống, văn hóa của mỗi người trong cộng đồng, vừa là sợi dây gắn kết quan hệ giữa con người và con người.

Thể hiện sự tôn trọng người khác chính là để nhận lại những điều tốt đẹp và tử tế dành cho mình. Mỗi cử chỉ, hành vi cùng cách đối nhân xử thế hàng đều có thể đánh giá con người của mỗi chúng ta. Vì vậy, hãy hoàn thiện bản thân và thể hiện sự tôn trọng dành cho người khác qua những điều nhỏ nhặt nhất. 

Tại sao việc tôn trọng người khác mang lại thành công trong công việc?

Bất cứ ai trong chúng ta cũng mong muốn được đưa ra ý kiến thể hiện kinh nghiệm và năng lực làm việc. Nhưng nếu xảy ra những bất đồng ý kiến trong môi trường làm việc thì sao? Cách tốt nhất là giữ bình tĩnh và tôn trọng ý kiến của người khác. Bởi đây là điều kiện tiên quyết để tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh.

Trong môi trường làm việc mà mọi người đều tôn trọng ý kiến của nhau, mỗi nhân viên đều cảm thấy được đánh giá cao và cống hiến hết mình để tạo giá trị cho công ty. Đồng thời, nó giúp giữ chân nhân viên, tạo danh tiếng cho công ty và thú hút nhiều nhân tài đến làm việc. 

Sự tôn trọng còn giúp đối phương cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn. Nhờ vậy, bạn dễ dàng xây dựng nhiều mối quan hệ thân thiết và tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt sếp. Từ đó giúp bản thân có thêm nhiều cơ hội để phát triển trên con đường sự nghiệp. 

Qua những ưu điểm nêu trên, có thể thấy biết cách dành sự tôn trọng cho người người khác chính là yếu tố quan trọng để bạn gặt hái thật nhiều thành công trong công việc.

Tôn trọng là thể hiện thái độ đánh giá đúng mực dành cho người khác

Làm thế nào để giữ được kỹ năng tôn trọng người khác đúng đắn?

Có rất nhiều cách tôn trọng người khác để bạn thể hiện, điển hình là các hành động sau: 

Tôn trọng không gian và thời gian

Giữa công việc bận rộn hàng ngày thì sự tôn trọng về không gian cũng như không gian làm việc được đánh giá rất cao trong môi trường làm việc. 

Biểu hiện của thái độ tôn trọng này rất đơn giản, chẳng hạn: bạn không làm gián đoạn thời gian của đồng nghiệp khi họ đang có cuộc gọi với khách hàng, không làm lãng phí thời gian làm việc của họ vào việc tán gẫu. 

Vào mỗi cuộc họp, bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ rung. Sẽ thật khiếm nhã nếu điện thoại của bạn cứ reo ầm khi bạn đang làm việc với đồng nghiệp, cấp trên hoặc khách hàng. Nếu bạn đang có cuộc gọi trong không gian làm việc chung, cần đảm bảo nói chuyện với âm lượng đủ nghe cùng ngữ điệu phù hợp. Nếu được, hãy di chuyển ra bên ngoài để bắt cuộc gọi đó.

Ngoài ra, đừng quên dọn dẹp không gian làm việc gọn gàng, sạch sẽ. Tránh dùng nước hoa có mùi quá đậm cũng là cách tôn trọng người khác đấy. 

Thái độ tôn trọng thể hiện trong giao tiếp hằng ngày

Giao tiếp đúng mực

Là đồng nghiệp với nhau không có nghĩa là bạn có quyền lớn tiếng, dùng những lời nói có phần quá thẳng thắn hoặc ngắt lời người khác khi họ đang bày tỏ ý kiến. Hành động này có thể khiến đối phương cảm thấy khó chịu hoặc tổn thương dù họ không nói ra.

Thay vì bày tỏ thái độ gay gắt như vậy, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe, sau đó đưa ra ý kiến một cách lịch sự và nhẹ nhàng. Tuyệt đối không “lên giọng”, chỉ trỏ hoặc đụng chạm vào cơ thể đối phương. Việc giao tiếp đúng mực nghe tưởng đơn giản nhưng lại không hề dễ một chút nào. Nếu quá vô tư, rất có thể bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy phật ý.

Tránh phàn nàn

Người hay phàn nàn thường thấy lỗi ở mọi vấn đề mà họ gặp phải. Thay vì tìm cách giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa, họ lại dành thời gian phàn nàn và làm phiền những người xung quanh. 

Chẳng ai muốn làm việc chúng với một người suốt ngày càm ràm về mọi thứ. Chính vì vậy, thay đổi hành vi này chính là cách giúp bạn nhận được sự tôn trọng và quý mến từ những người xung quanh.

Nếu gặp vấn đề gì công việc, bạn hãy bày tỏ thẳng thắn bày tỏ với đồng nghiệp. Nếu gặp khúc mắc về công việc, bạn cần trình bày trực tiếp với cấp trên để thay đổi tình thế. Điều này không chỉ giúp bạn tránh gây phiền nhiễu tới người khác, mà còn thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp và tôn trọng đối với các thành viên đang làm cùng đấy. 

Tôn trọng người khác mang lại nhiều lợi ích cho chính bạn

Hợp tác tốt

Biết đóng góp tích cực và hướng đến mục tiêu chung là một cách giúp bạn thể hiện thái độ tôn trọng người khác cũng như tôn trọng công việc mình đang làm. Hãy tham gia thảo luận, công nhận ý tưởng cũng như thành tích của động nghiệp. Ngoài ra, đừng quên hỗ trợ đồng nghiệp hết mình khi họ đảm nhận vai trò lãnh đạo. 

Biết nói xin lỗi và cảm ơn

“Xin lỗi” và “Cảm ơn” là những lời chúng ta thường nói hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quên nói hoặc nói qua loa cho xong chuyện. Thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn sẽ cho đồng nghiệp thấy rằng bạn luôn đánh giá cao của họ. 

Nếu mắc sai lầm, đừng trốn tránh, đổ lỗi mà hãy nhận trách nhiệm và lên kế hoạch sửa đổi. Lời nói “xin lỗi” trong lúc này sẽ thể hiện sự can đảm và ý thức trách nhiệm của bạn dành cho công việc. 

Thường xuyên khuyến khích, khen thưởng

Đừng bao giờ tiết kiệm lời khen với người khác. Khi đồng nghiệp hoàn thành tốt công việc hoặc kết thúc thành công một đề án, bạn hãy dành cho họ những lời khen và khích lệ trân thành. Đây cũng là cách để bạn bày tỏ sự tôn trọng tới người lãnh đạo và đồng nghiệp của mình đấy!

Đúng giờ

Đi làm đúng giờ và hoàn thành công việc đúng hạn chính là cách để bạn tôn trọng công việc và tôn trọng người khác. Thực tế thì nhiều người cho rằng, đi làm muộn vài giây, nộp báo cáo chậm vài phút không phải vấn đề gì quá lớn. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố để bạn tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp tới công ty bạn đang cống hiến.

Thực hiện đúng nội quy trang phục

Bất cứ công ty nào cũng đề ra quy định trang phục đi làm. Thực hiện đúng nội quy trang phục vừa giúp bạn duy trí hình ảnh chuyên nghiệp, vừa cho thấy sự tôn trong với văn hóa và quy định của công ty. 

Hãy dành sự tôn trọng cho những người xung quanh ở bất cứ hoàn cảnh nào

Không vượt quá giới hạn

Dù có mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp thế nào đi chăng nữa, họ cũng không phải là người quá thân thiết để bạn có thể thoải mái trao đổi mọi thứ. Ngược lại, bạn cũng không nên gặng hỏi những điều quá riêng tư nếu họ không muốn chia sẻ với bạn.

Trong trường hợp đồng nghiệp sẵn sàng cho bạn mọi chuyện về bản thân, từ công việc, cuộc sống cho đến những chuyện riêng tư, bạn hãy giữ bí mật những điều mà họ đã tâm sự nhé. Việc “ngồi lê đôi mách” về vấn đề cá nhân của họ không chỉ khiến bạn đánh mất sự tôn trọng từ người khác, mà còn khiến mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp bị rạn nứt. 

Lời kết

Trên đây là tầm quan trọng và các kỹ năng tôn trọng người khác trong môi trường làm việc mà Việc Làm Tốt muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Ngoài ra, nếu bạn đang là ứng viên và muốn tìm việc, hãy truy cập vào Việc Làm Tốt nhé! Với hàng ngàn hồ sơ tuyển dụng được cập nhật mỗi ngày, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được công việc ưng ý chỉ trong vài cú click chuột.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm