Kỹ năng chốt sale là gì? Công việc nào cần có kỹ năng chốt sale tốt?

Tham gia từ: 2 years trước

17/08/2022

Chắc hẳn mọi người đều đã từng nghe nhắc đến thuật ngữ “chốt sale”. Vậy chốt sale là gì? Kỹ năng chốt sale có quan trọng không? Làm sao để có kỹ năng chốt sale tốt? Tất cả được bật mí chi tiết bên dưới.

kỹ năng chốt sale
Làm sao để chốt sale thành công là câu hỏi chung của rất nhiều người

Chốt sale là gì?

Chốt sale là kỹ năng bắt buộc đối với nhân viên kinh doanh trong các doanh nghiệp. Cụ thể:

Chốt sale hay chốt đơn hàng (close a sale) có nghĩa là thời điểm khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Có rất ít tỷ lệ khách hàng tiềm năng tự tìm đến doanh nghiệp và tự chốt đơn mà cần nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh dùng lời nói, hành động để kích thích, thúc giục họ đưa ra quyết định mua hàng.

Công việc chốt sale rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp. Chính vì thế, để trở thành một nhân viên kinh doanh bán hàng giỏi bạn phải có kỹ năng chốt sale tốt.

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm tốt, cho dù đã được đào tạo nhưng khi áp dụng không phải kết quả lúc nào cũng như mong muốn. Chính vì vậy, kỹ năng chốt sale đỉnh cao cần được rèn luyện thực tế, thực hành ở nhiều tình huống khác nhau để đúc kết kinh nghiệm xử lý tình huống hiệu quả, đảm bảo chốt sale thành công.

Phương pháp nâng cao kỹ năng chốt sale trong thời đại số

Hiểu rõ về sản phẩm để phân tích phân khúc khách hàng và mức giá bán hiệu quả

Chốt sale thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đầu tiên chính là khoanh vùng được phân khúc khách hàng tiềm năng tức là khách hàng có nhu cầu cao về dịch vụ/ sản phẩm của mình hay khách hàng dễ dàng chi tiền để mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ mà không đắn đo quá nhiều về giá cả.

Chốt sale thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

“Mua hoặc không bao giờ”

Tức là người bán hàng chủ động đưa người mua vào tình huống khẩn cấp để họ buộc phải đưa ra quyết định liền ngay lúc đó như đưa ra các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hay giảm giá trong thời gian ngắn. Điều này sẽ tạo sự cấp bách, vội vã khiến đối tượng khách hàng tiềm năng đang lưỡng lự mua sản phẩm sẽ phải đưa ra quyết định nhanh hơn.

Trước khi áp dụng phương pháp này, người bán hàng phải trao đổi đưa ra những thông tin hữu ích, chi tiết về sản phẩm cho khách hàng. Sử dụng cách này sẽ có thể chốt thành công hoặc không bao giờ, tức là chấp nhận mua hoặc không bao giờ mua. Bạn cần dùng lời nói và hành động vừa phải tránh gây phản ứng ngược khiến khách hàng mất thiện cảm.

Tạo niềm tin đối với khách hàng

Tâm lý chung của khách hàng luôn ưu tiên chọn mua hàng hay sử dụng dịch vụ của các thương hiệu uy tín. Vì thế, bạn cần đảm bảo công ty, website, fanpage đủ các thông tin cơ bản và chính xác. Sau đó, đưa ra tất cả những gì có trên website hay trên fanpage cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp và uy tín của công ty bạn. 

Ngoài ra, cần liệt kê những thành tích hay phản hồi tích cực của các khách hàng, đối tác đã sử dụng sản phẩm dịch vụ để tạo niềm tin cho khách hàng tiềm năng.

Ưu đãi dành cho khách hàng mua hàng

Để chốt sale hiệu quả thì các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng là điều không thể thiếu. Hoặc không, người bán hàng phải chủ động dành ưu đãi đặc biệt hay dịch vụ đi kèm để khách hàng nhận thấy thành ý cũng như kích thích họ chốt đơn mua hàng lập tức.

Cần phải có kỹ năng để chốt sale thành công

Thái độ chuyên nghiệp, kiên trì khi tư vấn

Đây là điều tiên quyết quyết định đến tỷ lệ chốt đơn của khách hàng mà người bán hàng cần phải có. Khách hàng có thiện cảm với người bán hàng hay không chính nhờ vào thái độ và sự kiên trì của họ khi tư vấn. Vì thế, kỹ năng chốt sale hiệu quả là bạn cần phải rèn luyện thái độ giao tiếp chuyên nghiệp, kiên trì để họ thấy rằng bạn đang mang đến cho họ giá trị sản phẩm tốt nhất.

Kỹ năng Telesale trong việc chốt sale

Telesale tư vấn qua điện thoại là điều quan trọng mà nhân viên kinh doanh cần phải có, được đào tạo để thành công. Cụ thể, nhân viên sale phải có:

  • Giọng nói dễ nghe, truyền cảm, mang đến sự thoải mái cho khách hàng.
  • Giao tiếp mạch lạc, rõ ràng.
  • Biết cách xử lý các tình huống phát sinh chuyên nghiệp, hiệu quả.
  • Hiểu rõ về sản phẩm và các thông tin liên quan như cách sử dụng, công dụng, chức năng, hạn sử dụng, lợi ích, bảo hành…
  • Kiên trì và theo sát khách hàng tiềm năng của mình.
  • Luôn theo sát khách hàng của mình.

Hơn 999+ tin tuyển dụng việc làm sale lương hấp dẫn, phúc lợi đầy đủ. Truy cập Việc Làm Tốt ngay thôi!

Công việc nào cần đến kỹ năng chốt sale?

Khi đã hiểu thế nào là chốt sale và những phương pháp để trau dồi kỹ năng chốt sale tốt, dưới đây là những công việc cần đến kỹ năng này cho các bạn tham khảo và lựa chọn.

Chốt sale online

Thời đại 4.0, người dùng dần chuyển dịch sang mua hàng online trên các trang thương mại điện tử, các website bán hàng trực tuyến. Chính vì thế, công việc chốt sale online đang là công việc “hot” dành cho các bạn tham khảo lựa chọn.

Hãy trau dồi các kỹ năng cần thiết để đạt hiệu quả bán hàng như mong muốn

Các công ty, cửa hàng, thương hiệu hay cá nhân bán hàng trên các trang thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki… hay mạng xã hội Zalo, Facebook đều hiểu được muốn tăng lợi nhuận chắc chắn phải có chốt sale online. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng online ngày càng tăng lên, là cơ hội tìm việc làm cho những ứng viên đam mê nghề này.

Công việc chốt sale online xoay quanh việc trả lời tin nhắn, bình luận và inbox hỏi về dịch vụ, sản phẩm của các khách hàng và khách hàng tiềm năng. Ngày nay, việc sử dụng các ứng dụng công nghệ hiện đại đã giúp cho người bán hàng dễ dàng hơn trong việc trao đổi, phản hồi đến từng khách hàng một cách nhanh chóng, tạo thiện cảm cho họ. Tuy nhiên, để đi đến việc chốt đơn mua hàng thì cần phải có người thực hiện cụ thể chứ không thông qua phần mềm.

Chốt sale qua điện thoại

Công việc chốt sale qua điện thoại là của nhân viên telesales, họ là những người làm việc trên điện thoại thường xuyên nhất. Chốt sale qua điện thoại hay thậm chí các khách hàng online có nhu cầu cũng có thể gọi điện thoại và chốt mua hàng, tuy nhiên tỷ lệ này không cao.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa công việc chốt sale online và chốt sale qua điện thoại. Chốt sale qua điện thoại, nhân viên sẽ trò chuyện với khách hàng, khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm, dịch vụ để giới thiệu, trả lời thắc mắc của họ và cố gắng tạo sự hứng thú để họ mua hàng.

Mỗi loại hình sale sẽ có đặc điểm và cần các kỹ năng khác nhau

Chốt đơn hàng qua điện thoại cần kỹ năng chốt sale thật tốt bởi bạn chỉ có thể gọi trò chuyện với 1 khách hàng một lần. Việc chốt đơn thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan như khách hàng tiềm năng có sẵn sàng để nhận cuộc gọi, giọng nói, thái độ, ngữ điệu… cùng mức độ quan tâm của họ đối với sản phẩm bạn đang bán.

Công việc chốt sale trực tiếp

Chốt sale hay chốt đơn hàng trực tiếp là công việc của nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn bất động sản, nhân viên bảo hiểm, nhân viên kinh doanh. Đối với công việc này, bạn có thể vừa trả lời tin nhắn của khách, vừa có thể gọi điện thoại để tư vấn và thương lượng với họ, đồng thời cũng có thể hẹn gặp khách hàng trực tiếp để thuyết phục họ mua hàng, ký hợp đồng.

Nếu nhân viên bán hàng làm việc trực tiếp tại cửa hàng thì mỗi ngày họ đều sẽ chốt sale mới khách đến mua sắm, còn những vai trò khác thì quá trình chốt sale sẽ kéo dài, từng bước, từng bước để có thể tiếp cận khách hàng, tạo niềm tin cho họ rồi mới đi đến ký kết, chốt đơn.

Vì thế, kỹ năng chốt sale là rất quan trọng đối với nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh. Nếu bạn đang cần tìm kiếm công việc cần kỹ năng chốt sales, truy cập ngay Việc Làm Tốt để tìm kiếm công việc thích hợp cho mình nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm