Hướng dẫn cách làm đơn xin tăng lương mới nhất 2022

29/07/2022

Bất cứ ai đi làm cũng muốn nhận được mức lương phù hợp với công sức mà mình bỏ ra. Chính vì vậy, bạn đừng ngần ngại gửi đơn xin tăng lương khi thấy mình có những đóng góp tích cực và xứng đáng cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, Việc Làm Tốt sẽ chia sẻ tới bạn cách viết đơn đề nghị tăng lương và một số mẫu đề xuất tăng lương mới nhất 2022. 

đơn xin tăng lương
Được tăng lương là mong muốn của tất cả những người đi làm trong quá trình làm việc

Đơn xin tăng lương là gì?

Đơn xin đề nghị tăng lương được cán bộ, công – nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp sử dụng khi muốn được xét duyệt tăng lương. Lá đơn này được xây dựng dựa trên những thỏa thuận và hiệu suất công việc mà người lao động tạo ra trong suốt thời gian làm việc trước đó.

Không có gì phải ngại khi viết đơn xin tăng lương cả. Bởi bạn hoàn toàn xứng đáng có một mức lương cao hơn sau những cống hiến lớn lao dành cho doanh nghiệp. 

Các bước thực hiện khi làm đơn đề nghị tăng lương

Để có một lá đơn đề xuất tăng lương hay nhất và được cấp trên nhanh chóng xét duyệt, bạn cần tham khảo cách viết sau đây:

Nghiên cứu thật kỹ mức lương trước khi đề xuất

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem mức lương bao nhiêu là thỏa đáng với công việc mà bạn đang làm. Đồng thời, cần nghiên cứu mức sống tại khu vực bạn làm việc để đưa ra một mức lương phù hợp trước khi đàm phán. Khi đó, bạn sẽ chứng minh được yêu cầu xin tăng lương của bạn được dựa trên điều kiện thực tế khách quan và hoàn toàn phù hợp. 

Hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi đề xuất tăng lương

Chọn thời điểm nộp đơn phù hợp

Chọn thời điểm đề xuất tăng lương phù hợp giúp lá đơn của bạn được nhanh chóng phê duyệt. Bạn hãy chú ý xem chính sách tăng lương cố định của công ty diễn ra trong thời gian nào? Khoảng thời gian gần đây công ty có ngừng tuyển dụng hay sa thải nhân viên hay không? Công ty có đang báo lỗ hay không? Nếu như bạn gửi đơn vào thời gian này thì chắc chắn sẽ bị từ chối. 

Lý do viết đơn xin tăng lương

Sau khi đã nghiên cứu cẩn thận, bạn hãy bắt tay vào viết đơn xin đề xuất tăng lương. Hãy đưa ra những thông tin chính xác và thuyết phục để giải thích lý do tại sao mức lương đưa ra phù hợp. Tuyệt đối không nên lấy đồng nghiệp làm lý do tăng lương cho mình. 

Nếu là lần đầu tiên viết đơn, bạn hãy chủ động đề xuất trong đơn về việc đàm phán và thảo luận riêng với người quản lý. 

Chứng minh bản thân xứng đáng với mức lương đề xuất

Tương tự như quá trình đàm phán lương trong phỏng vấn xin việc, bạn phải thể hiện giá trị bản thân mà bạn đã, đang và sẽ mang lại cho doanh nghiệp. 

Bạn hãy dùng các con số để dẫn chứng mình hoàn toàn xứng đáng được tăng lương. Con số này có thể là những việc mà bạn đã làm được, doanh thu mà bạn đã mang về cho công ty, thời gian hoàn thành công việc được rút ngắn,… Tóm lại, bạn phải chuẩn bị mọi lý lẽ thuyết phục nhất cho một cuộc gặp mặt riêng sau khi gửi đơn.

Hãy đề nghị một mức lương xứng đáng với năng lực của bản thân

Kết thúc bằng một lời kêu gọi

Hãy kết thúc tờ đơn đề nghị tăng lương bằng một lời kê gọi thật lịch thiệp. Bạn mong muốn một cuộc gặp gỡ trực tiếp hay phản hồi qua email hoặc văn bản? Ngoài ra, đừng quên cảm ơn người tiếp nhận đơn đã xem xét và cho bạn cơ hội để thể hiện nguyện vọng của bản thân. 

Sau khi nộp đơn, quản lý của bạn phải bàn bạc với những bộ phận khác cùng các cấp lãnh đạo. Quá trình này có thể mất chút thời gian nên bạn hãy kiên nhẫn nhé!

Một số lỗi cần tránh khi viết đơn xin tăng lương

Nếu đề nghị tăng lương cấp trên từ chối xét duyệt, rất có thể lá đơn của bạn đã mắc các lỗi như sau: 

Đề xuất tăng lương khi công ty gặp khó khăn tài chính

Đây là thời điểm mà công ty phải cắt giảm mọi chi phí, từ chi phí hoạt động đến chi phí lao động, thậm chí là cắt giảm nhân công. Vì vậy, bạn đừng dại gì mà xin tăng lương trong thời điểm nhạy cảm này nếu không muốn trở thành tội đồ trong mắt người khác. 

Thể hiện sự khó chịu trong lá đơn xin tăng lương

Phàn nàn về số tiền lương ít ỏi so với công sức bỏ ra hoặc thể hiện sự khó chịu khi đợi mãi chẳng thấy được tăng lương không phải là những lý lẽ thuyết phục. Bạn cần đưa ra những dẫn chứng về năng suất làm việc và những giá trị mà bạn đã mang về cho công ty. 

Viết đơn xin tăng lương cũng cần một số kỹ năng nhất định

Kể lể về cuộc sống cá nhân

Khi viết đơn xin tăng lương, bạn không nên nêu những lý do liên quan đến cuộc sống cá nhân. Chẳng hạn như: bạn phải trả tiền thuê nhà, bạn phải nuôi con nhỏ, bạn cần tiền để đi du lịch,… Đây là những chi phí sinh hoạt cơ bản và ai cũng phải đối mặt. Vì vậy, các lý do này không hề có tính thuyết phục và dễ dàng bị cấp trên từ chối. 

Mức lương đưa ra không phù hợp

Nhiều nhà đàm phán khuyên rằng bạn không nên tự đưa ra con số lương mà bạn mong muốn. Bởi đây là mức lương cao nhất mà bạn có thể nhận được dù thực tế bạn xứng đáng hơn vậy. Đồng thời, bạn cũng không nên đưa ra một mức lương quá cao tới mức sếp phải lập tức gạt phắt đi. 

Có thể thấy, việc nghiên cứu mức lương đề xuất là vô cùng quan trọng. Bạn cần đưa ra một mức lương dựa trên cơ sở thực tế chứ không phải những gì bạn nghĩ trong đầu. 

Tổng hợp các mẫu đơn xin tăng lương mới nhất

Nếu bạn vẫn chưa biết cách viết đơn đề xuất tăng lương như thế nào thì có thể tham khảo các mẫu đơn dưới đây. 

Để xin tăng lương thành công bạn cần có các kỹ năng cần thiết

Mẫu đề xuất tăng lương 1

Kính gửi: Ban Lãnh đạo Công ty/ Ban Giám đốc Công ty………………………….

Tôi tên là:………………………….  Sinh ngày:………………………….

Đang giữ chức vụ ……………………. thuộc bộ phận………………

Dựa theo Bộ Luật lao động ban hành năm……. cùng tình hình thực tế, tôi viết đơn này mong được Ban Giám đốc cân nhắc tăng lương với các lý do sau:

  • Trong năm vừa qua, kinh tế nước ta đã tăng trưởng ……….% và Công ty cũng đã tăng trưởng ……….%.
  • Từ ngày……., mức lương vùng tối thiểu đã tăng lên….. Tuy nhiên, mức lương của tôi vẫn chưa được tăng theo quy định dù tôi đã nỗ lực làm việc hiệu quả.
  • Doanh số năm ………. của tôi đã tăng lên ……….% so với năm ………. 

Chính vì những lý do này, tôi cho rằng chất lượng làm việc và sự cống hiến của tôi dành cho doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua là xứng đáng với một mức lương cao hơn.

Tôi hy vọng được Ban Giám đốc xem xét và tăng tiền lương cho tôi ít nhất là ……….% kể từ ngày:…………………………. 

Mong rằng Ban Giám đốc sẽ phản hồi lại lá đơn này thời gian sớm nhất!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu đơn xin tăng lương 2

Căn cứ: [Dựa theo Hợp đồng lao động, Luật lao động cùng các thỏa thuận hoặc quyết định bổ nhiệm]

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty/Ban Lãnh đạo Công ty…………………

Tôi tên là:…………………………. 

Đang giữ chức vụ …………………………. thuộc bộ phận …………………………. từ năm ………. 

Tôi viết đơn này xin được đề xuất tăng mức lương hiện tại từ ………. đồng/tháng lên ………. đồng/tháng với các lý do:

  • ………………………….
  • ………………………….
  • ………………………….

Hy vọng rằng [Ban Giám đốc Công ty/Ban Lãnh đạo Công ty] xem xét, cân nhắc tăng lương cho tôi và phản hồi lại cho tôi trong thời gian sớm nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tham khảo một số mẫu đơn để có thêm kinh nghiệm viết đơn xin tăng lương

Lời kết

Hy vọng với các hướng dẫn viết đơn xin tăng lương trên đây, bạn sẽ thành công thỏa thuận được mức lương xứng đáng với năng lực của mình. Tuy nhiên, nếu đã cố gắng đàm phán tăng lương mà vẫn không đi đến được thỏa thuận cuối cùng, bạn hãy truy cập vào Việc Làm Tốt để tìm một công việc mới có mức lương cao hơn. 

Hàng ngàn thông tin tuyển dụng được cập nhật liên tục tại Việc Làm Tốt, giúp bạn tìm được công việc ưng ý và phù hợp với năng lực của bản thân. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm