Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam trong năm 2022 và 5 năm tới

Tham gia từ: 2 years trước

08/08/2022

Biến động của đại dịch Covid – 19 trong 2 năm qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường việc làm thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì thế, quý phụ huynh và các bạn học sinh sắp bước vào cổng trường Đại học cần tìm hiểu kỹ xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam năm 2022 và 5 năm tới để chọn trường học, ngành học phù hợp.

xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở việt nam
Tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn học sinh, sinh viên có định hướng đúng đắn

Thị trường việc làm Việt Nam năm 2022

Tác động của dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng hưởng đến toàn bộ các lĩnh vực, ngành nghề ở nước ta, tuy nhiên vẫn có một số ngành nghề vụt sáng trong bối cảnh khó khăn này. Vì thế, trong năm 2022 thị trường việc làm vẫn tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực.

Các ngành nghề tuyển dụng việc làm nhiều nhất trong 2021 – 2022 phải kể đến như lĩnh vực thương mại điện tử, công việc chăm sóc sức khỏe, các công việc có thể linh hoạt nơi làm việc.

Xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam

Tổ chức xây dựng thương hiệu trên nền tảng online

Covid – 19 khiến cho các hoạt động từ đi học, giao dịch, làm việc, mua sắm đều phải chuyển dần từ trực tiếp sang online. Vì thế những người làm nghề sáng tạo nội dung, các kênh giải trí như Youtube, Facebook, Tiktok… có tiềm năng và cơ hội để phát triển hơn nữa trong những năm tới.

An ninh mạng quan trọng trong thời đại số

Vai trò của an minh mạng tiếp tục tăng cao trong thời đại số ngày nay, những người làm an ninh mạng được chào đón hàng đầu tại các tổ chức, doanh nghiệp. Các ngành nghề liên quan đến an ninh mạng luôn nhận được sự quan tâm của các nhà tuyển dụng.

Các giải pháp công nghệ mới tăng tốc phát triển

Tài chính, Thương mại điện tử, Giáo dục và Chăm sóc sức khỏe được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ các giải pháp công nghệ mới trong tương lai.

Xu hướng nghề nghiệp theo sát sự phát triển của công nghệ số

Dịch vụ khách hàng ngày càng được chú trọng

Sự gián đoạn kinh tế do Covid – 19 thúc đẩy chức năng của các dịch vụ khách hàng, các doanh nghiệp quan tâm đến nhu cầu của khách hàng, dịch vụ trực tuyến. 

Chức năng trải nghiệm người dùng rất quan trọng trong các công ty để tạo dựng các mối quan hệ bền chặt giữa khách hàng và doanh nghiệp trong bối cảnh hỗn loạn do đại dịch.

Công nghệ phát triển đón đầu thời đại

Công nghệ ngày càng phát triển đòi hỏi người làm muốn bám trụ và phát triển trong thị trường lao động cần phải trau dồi kỹ năng công nghệ, các kỹ thuật cơ bản để dẫn đầu xu thế thời đại. 

Cập nhật các nghề nghiệp “hot” trong 5 năm tới

Chính vì xu hướng nghề nghiệp tương lai ở Việt Nam có sự thay đổi sau đại dịch Covid – 19, cho nên các ngành nghề, việc làm được săn đón cũng có sự thay đổi theo. Bạn cần nắm rõ để bắt kịp thời đại, phát triển cơ hội nghề nghiệp của bản thân.

Dưới đây là danh sách các ngành nghệ dự đoán “hot” trong 2022 và 5 năm tới:

Ngành Công nghệ thông tin

Trước khi dịch Covid – 19 xuất hiện, ngành Công nghệ thông tin đã là ngành được săn đón bởi nhu cầu ứng dụng công nghệ vào công ty, doanh nghiệp tăng theo xu thế phát triển thời đại Kỷ nguyên số. Nhờ phủ sóng internet và khoa học máy tính, các hoạt động trong cuộc sống, công việc, học tập ngày càng tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Công nghệ thông tin đang “cung không đủ cầu” do các bạn trẻ tốt nghiệp không đáp ứng được đòi hỏi của thị trường. Vì thế, để phát triển trong ngành công nghệ thông tin, các bạn phải luôn không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn lẫn các kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ngành công nghệ thông tin luôn được săn đón

Lĩnh vực Digital Marketing

Sự bùng nổ của công nghệ 4.0, lĩnh vực Digital Marketing đang có tiềm năng dồi dào để phát triển trong năm tới và tương lai gần. Marketing Online là chiến lược marketing quan trọng trong thời đại ngày nay để các cơ quan, tổ chức, các công ty, doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng.

Thu nhập của những người làm trong lĩnh vực Digital Marketing cũng ngày càng cao, ngoài lương cơ bản còn đi kèm phụ cấp, thưởng và phúc lợi hấp dẫn. 

Lĩnh vực Logistics

Lĩnh vực Logistics xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại, tốc độ phát triển mạnh mẽ với hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và sẽ càng tăng trong những năm tới.

Mức lương dành cho người mới tốt nghiệp hoặc kinh nghiệm dưới 1 năm dao động từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng. Những người có kinh nghiệm có mức lương dao động từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng và sẽ còn cao hơn nhiều ở các cấp quản lý.

Điều đó đã cho thấy tiềm năng của lĩnh vực Logistics, đây là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam đáng để các bạn sinh viên theo đuổi. Nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng tăng mang lại nhiều cơ hội việc làm lương cao, ổn định, phúc lợi hấp dẫn ngay từ khi mới tốt nghiệp ra trường.

Ngành logistics có nhiều cơ hội việc làm, mức lương hấp dẫn

Lĩnh vực thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa đang dần chứng minh được vai trò, tầm quan trọng của mình trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề khác của nền kinh tế.

Ngành nghề này đang được dự đoán là xu hướng nghề nghiệp mới thu hút các bạn trẻ theo học bởi đặc thù công việc sáng tạo cùng đãi ngộ hấp dẫn. Mức lương khởi điểm dành cho sinh viên thiết kế đồ họa lên đến 15 triệu đồng/ tháng.

Thiết kế đồ họa cũng là một mảng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nhưng chuyên sâu hơn về thiết kế các ứng dụng đồ họa, các hình ảnh, câu chữ… phù hợp với các ứng dụng hướng đến các đối tượng khách hàng khác nhau. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải giỏi tin học, giỏi máy tính cùng trau dồi các kỹ năng mềm để phục vụ cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế

Đầu tư phát triển y tế chưa bao giờ hết “hot”, nhất là sau 2 năm dịch Covid – 19 vừa qua, vấn đề sức khỏe ngày càng được chú trọng quan tâm nhiều hơn. Chính vì thế, các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đang là ngành nghề việc làm hấp dẫn hiện nay. Để thành công trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn học sinh, sinh viên phải chăm chỉ học tập kiến thức chuyên môn, rèn luyện các kỹ năng phục vụ cho công việc tương lai, là nền tảng để ra trường dễ xin việc làm tốt, đãi ngộ cao.

Ngoài y tế công cộng, chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện công lập, các phòng khám, bệnh viện tư nhân thì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, bác sĩ gia đình cũng ngày càng phổ biến… nhằm đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng.

Các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe đang là ngành nghề việc làm hấp dẫn hiện nay

Có thể khẳng định, xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sau đại dịch Covid – 19 sẽ thiên về các lĩnh vực để khôi phục và tối ưu phát triển kinh tế như công nghệ thông tin, Digital Marketing,… lĩnh vực công nghệ mới ứng dụng vào cuộc sống như thiết kế đồ họa… cho đến lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe…

Bạn sắp bước vào ngưỡng cửa Đại học và đang phân vân chọn trường học, ngành học? Bạn quan tâm đến xu hướng việc làm trong tương lai ở Việt Nam để lựa chọn ngành học phù hợp cho mình? Bạn cần cân nhắc xem mình hợp với nghề nghiệp nào trong xu hướng đó để vừa đảm bảo thăng tiến nghề nghiệp vừa thỏa sức với đam mê của bản thân.

Tại Việc Làm Tốt liên tục cập nhật các tin đăng tuyển dụng đa dạng ngành nghề, lĩnh vực với mô tả công việc chi tiết, mức lương hấp dẫn cho các bạn tham khảo dễ dàng. Các tin đăng tuyển dụng trên Việc Làm Tốt luôn được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo uy tín, thông tin đầy đủ cho quý bạn đọc dễ dàng khi tìm kiếm công việc liên quan cho mình. Chúc bạn thành công lựa chọn việc làm phù hợp, lương cao cho mình tại Việc Làm Tốt!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm