Lương lập trình viên hiện nay là bao nhiêu? Có nên làm lập trình viên?

31/07/2022

Lương – thưởng là vấn đề được quan tâm nhất của mọi ngành nghề. Lĩnh vực công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ, nhất là lương lập trình viên. Rất nhiều người cho rằng mức lương của lập trình viên công nghệ thông tin cao ngất ngưỡng. Vậy cụ thể, lập trình viên lương bao nhiêu cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

lương lập trình viên
Lương lập trình viên bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên ngành công nghệ thông tin là người viết các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ từ những ý tưởng sáng tạo, nhằm thay đổi chất lượng cuộc sống của con người nói chung và công việc nói riêng. 

Mức lương của lập trình viên nói chung và lương lập trình viên Việt Nam nói riêng được đánh giá cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Để trở thành một lập trình viên giỏi và nhận được mức lương hấp dẫn thì người làm lập trình cần phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình và phát triển chúng thành các ứng dụng, phần mềm hay các trò chơi phục vụ hiệu quả cho cuộc sống. 

Vậy cụ thể mức lương lập trình viên ra sao? Thị trường lập trình viên Việt Nam có đãi ngộ như thế nào? Tất cả được giải đáp bên dưới.

lập trình viên là nghề gì
Lập trình viên là công việc thuộc lĩnh vực công nghệ

Mức lương của lập trình viên theo nhóm công việc phổ biến

Nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lập trình viên yêu cầu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tốt nghiệp Khoa học máy tính hoặc tương đương. Công việc của lập trình viên làm việc tại văn phòng theo yêu cầu của cấp trên hoặc nhiều người có thể đóng vai trò chuyên gia hướng dẫn.

Xét tổng thể, lương của một lập trình viên còn dựa vào kỹ năng, năng lực và kinh nghiệm của họ để nhà tuyển dụng đánh giá và trả mức lương phù hợp. Lương của lập trình viên rất cạnh tranh, không chỉ so với các công việc khác trong lĩnh vực kỹ thuật mà còn cạnh tranh ở cả vai trò quản lý trong các ngành sản xuất, kinh tế… Cụ thể, mức thu nhập của lập trình viên theo nhóm công việc cụ thể như sau:

Lập trình viên ngôn ngữ PHP

Lập trình viên PHP tốt nghiệp có mức thu nhập trung bình dao động từ 9 – 15 triệu/ tháng với yêu cầu 1 – 2 năm kinh nghiệm, cao nhất đến 50 triệu/ tháng với những người giỏi, thành thạo công việc.

Ngoài ra, nhiều công ty còn trả lương cho thực tập sinh lập trình PHP có năng lực như một động lực khích lệ tinh thần, một nguồn thu nhập kha khá dành cho các bạn sinh viên. 

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào lĩnh vực và trình độ của từng người

Lập trình viên Java

So với các lập trình viên ngôn ngữ khác thì khởi điểm dành cho lập trình viên Java được đánh giá là khá cao, khởi điểm dao động từ 10 – 17 triệu đồng/ tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 45 triệu đồng/ tháng.

Lập trình viên .Net

Sinh viên lập trình viên .Net mới ra trường hoặc đang học việc có mức lương khoảng 5 triệu đồng/ tháng. Những người có 1 năm kinh nghiệm trở lên có mức lương dao động từ 10 – 17 triệu/ tháng hoặc lên đến 34 triệu đồng/ tháng tùy vào năng lực.

Lập trình viên iOS

Ngôn ngữ iOS chuyên sử dụng để thiết kế các ứng dụng, phần mềm chạy trên hệ điều hành iOS của hãng Apple, vì thế lương khởi điểm cũng thuộc mức trung bình từ 9 – 13 triệu, có kinh nghiệm tầm 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Lập trình viên Android

Khởi điểm mức lương dành cho lập trình viên Android tầm 4 – 5 triệu/ tháng, có kinh nghiệm dao động từ 9 – 16 triệu đồng/ tháng. Mức lương cao nhất dành cho lập trình Android tầm 34 triệu đồng/ tháng.

Lập trình viên Backend

Lập trình viên Backend khoảng 20 – 25 triệu đồng/ tháng dành cho những người có kinh nghiệm và trên 50 triệu đồng/ tháng dành cho chuyên gia. Đối với những người mới tốt nghiệp hoặc ít kinh nghiệm thì mức lương sẽ khoảng 8 – 15 triệu đồng/ tháng.

Lập trình viên AI và Machine learning

AI và Machine learning là ngôn ngữ “hot” của ngành lập trình, đi tiên phong trong cuộc cách mạng  4.0. Chính vì thế mức lương dành cho lập trình viên khởi điểm cũng cao hơn các ngôn ngữ khác, khoảng 10 triệu đồng/ tháng và người có kinh nghiệm trung bình khoảng 30 triệu đồng/ tháng và cao nhất có thể lên đến 60 triệu đồng/ tháng.

Mức lương của lập trình viên nhìn chung khá cao so với mặt bằng

Lập trình viên Big data

Lập trình viên Big data trung bình vào khoảng 20 – 30 triệu/tháng và cao nhất tầm 50 triệu/ tháng. Đây cũng là loại ngôn ngữ hot đang có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai.

Lập trình viên Game

Lập trình viên Game thu hút đông nhân sự nhất bởi tính hấp dẫn và được trải nghiệm nhiều vai trò trong công việc. Mức lương của lập trình viên Game cũng khá cao, trung bình từ 20 – 30 triệu đồng tháng….

Game không chỉ thiết kế để giải trí mà còn có tính học tập nếu có ý tưởng sáng tạo, vì thế cần nhất là đầu óc linh hoạt thiết kế thành công từ những lập trình viên.

Tuy nhiên đây là mức lương trung bình, sẽ có sự khác nhau giữa các nhà tuyển dụng và quy mô của doanh nghiệp bạn làm việc. Do đó, có khi bạn sẽ không được trả đúng mức như vầy hoặc sẽ cao hơn dựa vào việc bạn đàm phán với nhà tuyển dụng.

Bạn có đang lầm tưởng về mức thu nhập của lập trình viên?

Không chỉ một mà có rất nhiều người đều lầm tưởng rằng mức lương dành cho lập trình viên luôn cao ngất ngưỡng, kể cả các bạn mới ra trường. Những thực tế không phải như vầy.

Lập trình viên cũng như các ngành nghề khác, khi mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm khá thấp, chỉ khoảng 5 – 6 triệu/ tháng. Những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường nhưng có đãi ngộ cao, lương cao bởi có thành tích xuất sắc, tham gia nhiều cuộc thi, nhiều dự án khi còn đi học. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ, do đó, ngay khi ngồi trên giảng đường các bạn phải không ngừng cố gắng để có thể đặt nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên lập trình viên là công việc áp lực, đòi hỏi tư duy cao

Ngoài ra, không phải tự nhiên mà mức thu nhập dành cho lập trình viên lại cao hơn các ngành nghề khác mà do tính chất công việc áp lực cao, đòi hỏi nhiều chất xám. 

Tiềm năng việc làm thu nhập cao dành cho lập trình viên

Có rất nhiều ngành nghề, nhiều công việc không chỉ kiếm một nguồn thu nhập. Như lập trình viên, ngoài thu nhập chính tại cơ quan thì họ còn có thể kiếm thêm thu nhập từ thời gian rảnh rỗi bằng việc nhận thêm các dự án ngoài. 

Tuy nhiên, vì công việc này khá áp lực nên không phải ai cũng dành thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập mà có thể dùng để nghỉ ngơi lấy lại sức. Ngoài ra, các lập trình viên có năng lực có thể lựa chọn làm việc với các công ty nước ngoài hoặc ra nước ngoài làm việc để nhận mức thu nhập cao và đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực lập trình luôn trên đà tăng

Cách mạng 4.0 cho thấy vai trò quan trọng của ngành công nghệ thông tin đối với sự phát triển chung về kinh tế – xã hội. Vì thế, ngành lập trình viên sẽ không bao giờ bị đào thải, các bạn có đam mê có thể chăm chỉ học hành theo đuổi con đường mình đã chọn.

Các bạn tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin và quan tâm đến lương lập trình viên? Nếu đang phân vân hoặc chưa tìm được công việc lập trình phù hợp với mình hãy truy cập kênh Việc Làm Tốt để tham khảo các công việc liên quan và lựa chọn cho mình vị trí ưng ý nhé.

Việc Làm Tốt – Kênh tìm việc đa dạng vị trí ngành nghề, đa dạng mô tả yêu cầu công việc cho bạn dễ dàng tham khảo và ứng tuyển. Để thành công ứng tuyển vị trí lập trình viên có thu nhập cao bạn cần phải có năng lực, hãy thường xuyên rèn luyện trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp cho mình. Chúc các bạn thành công, tìm được vị trí lập trình viên có đãi ngộ hấp dẫn, lương cao tại các công ty, doanh nghiệp lớn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm