Copywriter là gì? Mô tả công việc của nghề Copywriter

06/08/2022

Copywriter là một nghề đang hot trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa được chú trọng đào tạo chính quy. Vậy, cụ thể Copywriter là gì? Nghề Copywriter làm công việc gì? Lương Copywriter bao nhiêu? Làm sao để trở thành một Copywriter giỏi? Tất cả các câu hỏi đó được Việc Làm Tốt bật mí chi tiết bên dưới.

copywriter là gì
Copywriter là nghề hot trong vài năm trở lại đây

Copywriter là gì?

Copywriter là nghề gì? Copywriter là người chuyên viết nội dung quảng cáo, chịu trách nhiệm sáng tạo và chuyển đổi các ý tưởng thành các nội dung khác nhau cho quảng cáo, cho bài viết và các ấn phẩm. Từ đó, hỗ trợ trực tiếp, hợp tác cùng phòng kinh doanh trong các dự án của doanh nghiệp để xây dựng chiến lược marketing.

Khác với các tác giả viết tiểu thuyết hay báo chí, Copywriter là nghề viết nội dung theo kế hoạch của client. Nghề Copywriter đề cao sự sáng tạo với các ý tưởng lớn được triển khai thành sản phẩm cụ thể, kết nối doanh nghiệp với khách hàng.

Bản chất của nghề Copywriter là sáng tạo nội dung mang thông điệp về doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp kết nối đến với người tiêu dùng, mục đích là gây ấn tượng, xây dựng mối quan hệ, tạo niềm tin đến với khách hàng đang hợp tác và đối tượng khách hàng tiềm năng.

Mặc dù sản phẩm cuối cùng của vị trí Copywriter là nội dung, tuy nhiên, không phải toàn bộ thời gian đều dành để viết bài mà còn tìm kiếm tài liệu, biên tập, chỉnh sửa, phác thảo… các từ ngữ, hình ảnh, video phù hợp cho sản phẩm.

Copywriter là người chuyên viết nội dung quảng cáo

Mô tả công việc của nghề Copywriter

Nếu bạn đang muốn học việc liên quan đến Copywriter hay tìm kiếm các tài liệu để học tập phục vụ cho công việc này thì bạn cần phải hiểu rõ mô tả công việc của vị trí này. Cụ thể gồm:

 • Lên kế hoạch xây dựng và phát triển nội dung cho website.
 • Viết bài quảng cáo, xây dựng nội dung chi tiết cho website, bản tin, phóng sự để phục vụ các hoạt động, quảng bá sản phẩm, chương trình khuyến mãi sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Tìm kiếm, thu thập các thông tin liên quan đến sản phẩm, cập nhật xu hướng để xây dựng nội dung độc đáo, mới mẻ.
 • Kết hợp tối ưu nội dung chuẩn SEO trên website theo yêu cầu.
 • Phát triển nội dung trên nhiều kênh khác nhau để quảng bá rộng rãi thông tin sản phẩm đến khách hàng như website vệ tinh, Fanpage Facebook, các diễn đàn…
 • Thực hiện công việc liên quan đến kế hoạch content, kế hoạch marketing theo sự phân công của quản lý trực tiếp.

Một cách dễ hiểu, Copywriter là gì? Là vị trí tham gia trực tiếp, chịu trách nhiệm về nội dung như ý tưởng, content, hình ảnh, video, slogan… phục vụ thiết kế thương hiệu, kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền và quảng bá sản phẩm hay dịch vụ trong chiến dịch marketing của công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nội dung văn bản mà Copywriter tạo ra còn nhằm mục đích tối ưu tìm kiếm, đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google.

Copywriter tham gia trực tiếp, chịu trách nhiệm về nội dung như ý tưởng, content, hình ảnh, video, slogan.

Yêu cầu công việc của vị trí Copywriter

Các ngành nghề trí thức đều có đòi hỏi nhất định về trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng. Vị trí Copywriter cũng không ngoại lệ, để có thể làm việc tốt tại vị trí này bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Báo Chí, Ngữ Văn, Truyền thông Tiếp thị, Ngôn ngữ… hay các ngành nghề có liên quan khác.
 • Ngôn từ phong phú, có sự sáng tạo và linh hoạt để sáng tạo nội dung không theo lối mòn, đa dạng cách viết phục vụ tốt cho công việc.
 • Có thể chỉnh sửa hình ảnh, photoshop hình ảnh là một lợi thế.
 • Thành thạo tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint…
 • Nhạy bén với sự thay đổi của Google, cập nhật nhanh xu hướng để tối ưu nội dung tìm kiếm hiệu quả.
 • Chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc, hoàn thành nội dung bài viết đúng deadline.
 • Thái độ làm việc nghiêm túc, tuân thủ theo quy định của công ty, cho dù là nhân viên chính thức hay chỉ là cộng tác viên.
Vị trí copywriter đòi hỏi cần có một số tiêu chuẩn nhất định

Mức lương của nghề Copywriter là bao nhiêu?

Nghề Copywriter vẫn chưa được coi trọng và đánh giá cao tại thị trường việc làm Việt Nam bởi chưa có nhiều người hiểu rõ về vị trí công việc này. Ở nước ngoài, mức lương dành cho Copywriter chưa có kinh nghiệm khoảng 30 – 50 ngàn đô/năm, Copywriter đã có kinh nghiệm có mức lương khoảng 50 – 70 ngàn đô/ năm.

Tại thị trường Việt Nam, mức lương của Copywriter không đồng nhất, tùy vào cơ cấu và quy mô của công ty để trả lương cho vị trí này, cụ thể dao động khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng, kèm thưởng và các phúc lợi khác (nếu có).

Tại các công ty Agency, mức lương khoảng 8 – 12 triệu đồng/ tháng tùy theo năng lực và kinh nghiệm ứng viên. 

Riêng Freelancer, mức thu nhập tùy thuộc vào sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện cho nên không có mức cố định. Có tháng có thể lên đến 20 – 30 triệu đồng nhưng có tháng lại không có thu nhập.

Nghề copywriter freelance được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Học nghề Copywriter ở đâu? 

Ở Việt Nam vẫn chưa có một trường Đại học, Cao đẳng nào có chương trình giảng dạy chuyên ngành Copywriting. Vì vậy, nếu bạn đam mê vị trí và công việc này bạn có thể tự học qua các kinh nghiệm trên các trang mạng hoạch đăng ký học các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm về Copywriting cho người “tay ngang” như Vinalink,  Vietmoz, SEONGON. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội “tưởng bở” trở thành Copywriter chuyên nghiệp chỉ sau vài khóa học nhé. Bởi công việc này không chỉ cần sự sáng tạo mà còn cần sự chăm chỉ, rèn luyện và đúc kết kinh nghiệm hằng ngày.

Hoặc các bạn có thể lựa chọn làm thực tập sinh tại các công ty trong lĩnh vực Digital Marketing để nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Phân biệt Copywriter và Content Writer 

Vì nghề này chưa đại trà, vẫn còn rất ít người biết đến nghề này cho nên dẫn đến sự nhầm lẫn giữa Copywriter và Content Writer.

Copywriter và Content Writer khác nhau ở mục đích viết nội dung. Copywriter hướng đến khách hàng, làm sao để giữ chân khách lâu nhất trên website và thu hút khách hàng tương tác nhiều hơn trên website. Còn Content Writer hướng đến các giá trị cụ thể, vì thế, nội dung nhắm đến các hoạt động kinh doanh, thương mại, bán hàng… thu hút khách hàng tiềm năng và kích thích họ mua hàng, sử dụng dịch vụ hay cung cấp thông tin chuyên sâu về sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Cần phân biệt giữa nghề copywriter và content writer

Cơ hội việc làm của nghề Copywriter

Khác với các vị trí nghề nghiệp khác như nhà văn, nhà báo, biên tập viên hay tiểu thuyết gia… nghề Copywriter có áp lực cao về chỉ tiêu bởi phải viết nội dung theo kế hoạch đặt ra để quảng bá, tuyên truyền cho sản phẩm cụ thể, định hướng người tiêu dùng và kích thích khách hàng mua hàng, sử dụng dịch vụ. Cho nên, để trở thành một Copywriter giỏi cần phải chịu được áp lực cao trong công việc, sự phàn nàn từ phía khách hàng, sức ép từ cấp trên khi phải chạy deadline, sáng tạo ý tưởng, biên tập câu từ trau chuốt.

Muốn có cơ hội để phát triển với nghề này, bạn cần có sự chủ động tiếp thu cái mới, sẵn sàng học hỏi để cập nhật xu hướng thời đại, trau dồi thường xuyên kỹ năng viết, đọc nhiều loại sách để trau dồi vốn từ. Chỉ cần bạn đủ đam mê, đủ khả năng, đủ kiên trì chắc chắn sẽ có cơ hội việc làm Copywriter rộng mở tại các doanh nghiệp hay các đơn vị hoạt động Digital Marketing.

Trên đây là tất tần tật từ A đến Z các thông tin về nghề Copywriter, từ Copywriter là gì? Nghề Copywriter là gì? Lương bao nhiêu? Học ở đâu? Nếu bạn đang cần tìm việc làm Copywriter, hãy truy cập trang Việc Làm Tốt để tham khảo nhé. Tại đây có rất nhiều việc làm Copywriter được cập nhật liên tục, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm và ứng tuyển của bạn.

Chúc bạn tìm được việc làm Copywriter có đãi ngộ hấp dẫn, phúc lợi tốt cho mình nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm