Trả lời thế nào khi nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”?

Tham gia từ: 2 years trước

12/08/2022

“Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?” Đây là câu hỏi kinh điển mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng hỏi ứng viên trong các buổi phỏng vấn. Cũng với ý nghĩa câu hỏi đó, nhà tuyển dụng còn hỏi nhiều câu tương tự như lý do nghỉ việc công ty cũ? tại sao chuyển công ty? điều gì khiến bạn nghỉ việc ở công ty trước? Nếu ứng viên biết tận dụng câu hỏi này để trả lời một cách thông tin chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy bạn có hiểu vì sao nhà tuyển dụng lại hỏi tại sao nghỉ việc ở công ty cũ không? Và nên trả lời như thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng? Tất cả những thắc mắc trên được Việc Làm Tốt chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ
Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ là câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Lý do nhà tuyển dụng hỏi “tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ”?

Đầu tiên chính là xuất phát từ sự tò mò, nhà tuyển dụng muốn biết nguyên nhân gì khiến một người từ bỏ công việc đã gắn bó để đảm nhận một vai trò mới tại công ty họ. Họ muốn xác nhận ứng viên theo đuổi công việc mới vì lý do chính đáng, và tuyển dụng bạn sẽ không mang đến căng thẳng cho công ty họ.

Nhà tuyển dụng muốn biết liệu rằng bạn có đang nghiêm túc khi nhảy việc không hay chỉ đơn thuần muốn trải nghiệm nhiều vai trò công việc khác nhau. Do đó, trước khi đến phỏng vấn bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động tìm hiểu các câu hỏi tình huống có thể xảy ra để làm chủ tình hình cũng như tăng sự tự tin khi đứng trước nhà tuyển dụng.

Nhiều người nghĩ, nhà tuyển dụng hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” là để “thách đố” ứng viên. Thực chất không phải như vậy, hỏi câu này để họ xác định xem bạn có phải là người có trách nhiệm, có mục tiêu trong công việc hay không.

Dù lý do thật sự của bạn khi nghỉ việc tại công ty cũ là gì thì bạn cũng cần phải suy nghĩ và đắn đo trước khi phơi bày trước nhà tuyển dụng. Thẳng thắn chia sẻ, câu từ phù hợp là cách để bạn cho thấy sự chuyên nghiệp, thái độ nghiêm túc của mình đối với vị trí công việc muốn ứng tuyển.

Nhà tuyển dụng luôn muốn biết ứng viên có nghiêm túc khi theo đuổi một công việc hay không

Tham khảo các cách trả lời câu hỏi lý do nghỉ việc hay nhất

Muốn tăng cơ hội cọ xát, phát triển bản thân

Đừng ngại, hãy thẳng thắn bày tỏ với nhà tuyển dụng rằng ở công ty cũ bạn chưa có đủ cơ hội học hỏi, phát huy năng lực của bản thân. Thể hiện khao khát được học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện bản thân và đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Sự thông minh trong cách trả lời sẽ là điểm cộng lớn cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Thời điểm thích hợp để thay đổi công việc

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn nhảy việc nhưng bạn không phải là kẻ thiếu kiên định. Ngược lại, bạn có mục tiêu và kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bản thân. Việc thể hiện định hướng bản thân rõ ràng là cách để ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng, tận dụng cơ hội phát triển bản thân.

Tái cơ cấu lại doanh nghiệp

Câu trả lời này khá phổ biến, và đây cũng là sự thẳng thắn chia sẻ của ứng viên rằng việc công ty cũ tái cấu trúc khiến cho họ không hài lòng với sự thay đổi.

Nếu bạn chọn trả lời theo cách này, bạn phải trình bày rõ ràng cho nhà tuyển dụng biết công ty cũ tái cơ cấu ra sao và nó đã không còn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Nghỉ việc là điều không thể tránh khỏi trong con đường sự nghiệp của mỗi người

Tạo sự cân bằng giữa công việc, gia đình và cuộc sống

Đừng ngại chia sẻ, bày tỏ cho nhà tuyển dụng biết về cuộc sống của bạn và công việc ở công ty cũ, ví dụ như tăng ca quá nhiều khiến bạn không có thời gian cho gia đình… Việc cân bằng được giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp ứng viên nâng cao năng suất công việc hiệu quả. Tuy nhiên, không nên sa đà chỉ trích những nhược điểm, những vấn đề bạn không hài lòng ở công ty cũ mà hãy nhấn mạnh mục tiêu, mong muốn của bản thân.

Chuyển chỗ ở cùng gia đình

Đây là câu trả lời an toàn, nếu ứng viên không muốn mạo hiểm trong buổi phỏng vấn có thể sử dụng lý do này. Đừng quên nhấn mạnh đến ưu điểm của chỗ ở mới đối với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển nhé.

Ngoài ra còn một số câu trả lời khác bạn có thể tham khảo thêm để cân nhắc:

  • Bạn muốn tăng lương nhưng công ty đáp ứng.
  • Công ty cũ giải thể, ngừng hoạt động.
  • Bạn không nhận thấy giá trị của mình ở công ty cũ.
  • Lý do sức khỏe.
  • Bạn muốn thử sức ở vai trò mới, để tìm kiếm cơ hội phát triển thăng tiến trong sự nghiệp.
Các lý do cá nhân như chuyển chỗ ở, định hướng là câu trả lời an toàn

Những điều cần tránh trả lời nhà tuyển dụng lý do nghỉ việc ở công ty cũ

Nói xấu công ty cũ quá đà

Rất nhiều ứng viên sa đà vào việc nói xấu sếp cũ, công ty cũ hay đồng nghiệp cũ. Điều này không khiến bạn trở nên tốt hơn trong mắt nhà tuyển dụng mà biến bạn thành kẻ nhỏ mọn, thiếu đi sự chuyên nghiệp trong công việc. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh về những kinh nghiệm bạn tích lũy được từ môi trường làm việc ở công ty cũ.

Chỉ trích sếp cũ của mình

Cho dù lý do thật sự khiến bạn nghỉ việc là vì mâu thuẫn, căng thẳng với cấp trên thì khi trình bày với nhà tuyển dụng bạn cũng nên trả lời bằng cách nói giảm nói tránh, điều này sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngay cả khi cấp trên của bạn là người hay soi mói, tầm nhìn vi mô đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ nên nói những điều đã học được, những kinh nghiệm đã trau dồi để phục vụ cho vị trí ứng tuyển hiện tại.

Ngoài ra, khi đi phỏng vấn ứng viên cần hạn chế sa đà vào những vấn đề không liên quan nhiều đến công việc như sở thích, kinh nghiệm làm tình nguyện viên.

tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ
Dù lý do nghỉ việc là mâu thuẫn, căng thẳng thì cũng nên chọn câu trả lời khéo léo

Vậy, có nên đề cập lý do nghỉ việc ở công ty cũ trong CV không?

Hoàn thiện CV mục đích là để ứng viên quảng cáo bản thân gồm thông tin họ tên, tuổi, giới tính, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích để chứng minh mình phù hợp với vị trí công việc nào đó. Chính vì thế, CV chỉ nên cung cấp những thông tin theo chiều hướng tích cực, tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng, không nên đề cập đề lý do nghỉ việc, nguyên nhân mình nghỉ ở công ty cũ vào hồ sơ xin việc.

Mặc dù không đưa lý do vào trong CV nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ, đặt tình huống và câu trả lời để có sự chủ động và sự tự tin trong quá trình phỏng vấn.

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? Đây là câu hỏi kinh điển ứng viên nào cũng biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi và cũng phân vân không biết nên trả lời như thế nào để có thể tạo được ấn tượng tốt chinh phục nhà tuyển dụng. Vì thế, các thông tin mà Việc Làm Tốt chia sẻ trong bài viết này sẽ góp phần giúp bạn có các câu trả lời tham khảo cho câu hỏi trên.

lý do nghỉ việc công ty cũ
Hãy chọn câu trả lời khéo léo để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Các bạn cũng cần lưu ý, tùy vào công việc mà bạn ứng tuyển tại công ty mới là cùng vai trò với công việc ở công ty hay một vai trò, công việc ở mảng mới, lĩnh vực hoàn toàn mới để lựa chọn câu trả lời cho cho phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn chưa lựa chọn được công việc ưng ý cho mình? Các bạn có thể tham khảo các tin đăng tuyển dụng – tìm việc làm đa lĩnh vực, đa ngành nghề trên kênh Việc Làm Tốt để ứng tuyển cho mình nhé. Chúc các bạn tìm được việc làm tốt, đãi ngộ hấp dẫn, lương cao nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm