Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng chuyên nghiệp

Tham gia từ: 3 years trước

15/02/2022

Trong các buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần phải đưa ra những câu hỏi để tìm hiểu về các kỹ năng, điểm mạnh yếu cũng như tính cách của ứng viên, từ đó có thể đánh giá được năng lực cũng như độ phù hợp với vị trí công việc tuyển dụng. Đối với các ứng viên, việc tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng giúp bạn chủ động chuẩn bị kiến thức và tâm lý để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ. 

các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Tìm hiểu các câu hỏi phỏng vấn giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ứng viên tốt hơn

Tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề mà các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi khác nhau để khai thác thông tin. Tuy nhiên, có một số câu hỏi thường gặp và hiệu quả để đánh giá ứng viên nhất, thông qua các câu hỏi này có thể đánh giá được khả năng sáng tạo cũng như tư duy của mỗi ứng viên. Đồng thời, từ những câu hỏi đó có thể làm cơ sở cho nhà tuyển dụng sàng lọc một cách tốt nhất. 

Tham khảo các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng trong bài viết dưới đây của Việc Làm Tốt:

Câu hỏi giới thiệu bản thân

Tuy đã nắm được CV bao gồm các thông tin của ứng viên, nhưng trong tất cả các cuộc phỏng vấn, hầu hết đều có những câu hỏi yêu cầu phải giới thiệu về bản thân. Một số câu hỏi phổ biến như: yêu cầu giới thiệu một vài điều về bản thân, sở thích, những thành tích trong công việc đã từng đạt được, kinh nghiệm trong công việc, hay tự đánh giá về bản thân, các điểm mạnh điểm yếu của mình,…

Mục đích của những câu hỏi này được đặt ra là để đánh giá tác phong, cách trình bày và khả năng tư duy của ứng viên. Tùy thuộc theo câu trả lời của mỗi người mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những đánh giá có phù hợp với tính chất công việc hay không. Bên cạnh đó, có thể thông qua những câu hỏi này để đánh giá tính cách, kỹ năng cũng như các kinh nghiệm làm việc đã có của ứng viên. 

kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng
Giới thiệu bản thân giúp nhà tuyển dụng đánh giá được thông tin ứng viên

Vậy nên, việc yêu cầu ứng viên giới thiệu về bản thân trong khi đã có hồ sơ của họ trong tay không phải là việc thừa, mà đây là một cách để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên của mình có phù hợp với công việc đang tuyển hay không. Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên giới thiệu về bản thân được sử dụng nhiều và mang lại sự hiệu quả cho việc phỏng vấn. 

Câu hỏi kiểm tra kỹ năng

Việc kiểm tra kỹ năng mềm của ứng viên rất quan trọng, thường những người có cả chuyên môn và kỹ năng mềm tốt sẽ luôn được chào đón trong mọi công ty. Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng, không thể bỏ qua vậy nên các nhà tuyển dụng thường rất chú trọng đến nhóm câu hỏi này. 

Một nhân sự có kỹ năng mềm tốt sẽ có cơ hội thăng tiến cao hơn trong công việc cũng như nâng cao năng lực của bản thân, dễ thành công hơn. Các câu hỏi được sử dụng để đánh giá kỹ năng của ứng viên thường là những câu hỏi chung chung, thông qua phản ứng của ứng viên để đánh giá.

câu hỏi phỏng vấn
Kỹ năng mềm rất cần thiết đối với một nhân viên có năng lực

Một số câu hỏi phổ biến thường được dùng trong các buổi phỏng vấn như: Khó khăn khi làm việc nhóm là gì? Nếu các thành viên trong nhóm xảy ra tranh cãi thì bạn sẽ giải quyết như thế nào? Khả năng chịu áp lực công việc của bạn có tốt không? Nếu xảy ra mâu thuẫn với cấp trên bạn sẽ xử lý như thế nào? Bạn nghĩ sao về việc phải thường xuyên đi công tác? Hoặc các tình huống khó khăn khi gặp khách hàng,…

Đây hầu như đều là các câu hỏi tình huống, từ câu trả lời của ứng viên có thể đánh giá được thái độ cũng như tư duy linh động của ứng viên. Đặc biệt có một câu hỏi mà hầu hết các cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng đều đưa ra cho ứng viên của mình đó chính là: “Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi hay không?” Từ câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ quan tâm đến công việc này của ứng viên cũng như khả năng phù hợp với công việc. 

Câu hỏi đánh giá độ phù hợp với văn hóa công ty

Mỗi công ty sẽ có những văn hóa công sở riêng, một nhân sự mới vào công ty sẽ phải thích nghi với môi trường mới và công việc mới. Việc thích nghi và hòa hợp với văn hóa công ty cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá ứng viên có phù hợp để tuyển dụng hay không. Từ đó có thể đánh giá ứng viên có thể gắn kết với tập thể tốt để hoàn thành công việc một cách tốt nhất hay không, bên cạnh đó còn có thể đánh giá khả năng gắn bó với công ty. 

Chọn ứng viên phù hợp với văn hóa công ty giúp công ty giữ được định hướng về môi trường làm việc

Về cơ bản thì những nhân sự phù hợp với văn hóa công ty sẽ có khả năng phát huy năng lực cá nhân tốt nhất và còn có cả tiềm lực phát triển cũng như hỗ trợ các thành việc khác trong doanh nghiệp. Một số câu hỏi đánh giá có thể sử dụng trong các buổi phỏng vấn nhằm đánh giá khả năng phù hợp với văn hóa công ty như: 

Bạn có thường xuyên làm việc nhóm không? Bạn nghĩ hình thức làm việc nào phù hợp và tốt nhất cho công việc? Môi trường làm việc như thế nào có thể thúc đẩy, nâng cao năng suất làm việc nhất? Mong muốn đạt được gì khi làm việc tại công ty? Lý do nghỉ công việc trước đó là gì? Vì sao lại lựa chọn công ty của chúng tôi? Nếu cảm thấy chính sách của công ty không công bằng thì bạn sẽ làm gì trong trường hợp đó?

Những câu hỏi đánh giá mức độ phù hợp có rất nhiều, các nhà tuyển dụng có thể sử dụng một số câu hỏi gợi ý ở trên để đánh giá ứng viên của mình có thực sự phù hợp với văn hóa công ty hay không. Ngoài ra cũng cần phải rèn luyện thêm các kỹ năng phỏng vấn cho nhà tuyển dụng để đưa ra những câu hỏi và đánh giá phù hợp nhất thông qua những đáp án trả lời của ứng viên. 

Đương nhiên các câu hỏi về kiến thức là không thể thiếu

Những điều cần lưu ý cho nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc cũng như phù hợp với văn hóa công ty để có thể gắn bó lâu dài. Vậy nên họ không ngừng đưa ra những câu hỏi để kiểm tra và đánh giá. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp tốt để có thể tuyển dụng được một ứng viên phù hợp. 

Thay vào đó, các nhà tuyển dụng nên lưu ý một số điều như việc ứng viên có đang trả lời trung thực hay không. Có rất nhiều trường hợp, ứng viên khi tham gia phỏng vấn trả lời câu hỏi rất tốt, nhưng khả năng thực tế lại cách xa. Ngoài ra, tùy theo cách làm việc của mỗi công ty để đánh giá cách làm việc của các ứng viên có phù hợp hay không. 

Có những công ty sẽ cảm thấy nhân viên làm việc quá cứng nhắc theo quy trình là không tốt, họ đánh giá cao những ứng viên có sự linh hoạt, có thể đưa ra những ý tưởng làm việc hiệu quả, nâng cao năng suất hơn. Tuy nhiên có những công ty lại muốn nhân viên của họ làm việc theo quy trình đã được định sẵn và rất e ngại những người làm việc ngoài luồng. 

Khi thực hiện một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng không nên gây áp lực lên cho các ứng viên, thay vào đó hãy tạo không khí thoải mái và tự nhiên. Nếu có nhiều người tham gia vào cuộc phỏng vấn ấy sẽ có thể đưa ra nhiều ý kiến đánh giá khách quan và thấu đáo hơn về ứng viên đó. Vậy nên nhà tuyển dụng có thể mời một số người liên quan như quản lý trực tiếp, đại diện phòng nhân sự để tham gia cuộc phỏng vấn này. 

Có sự chuẩn bị từ trước giúp nhà tuyển dụng có nhận định chính xác nhất về ứng viên

Và một điều quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng phải cân nhắc đó chính là tránh đi tìm những ứng viên hoàn hảo. Để tìm được một ứng viên có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng là rất khó, vậy nên bạn có thể hạ yêu cầu xuống còn khoảng 70% – 80% và cho ứng viên thời gian 2 tháng thử việc để cố gắng hoàn thiện hơn. 

Từ các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng trên đây mà Việc Làm Tốt đã tổng hợp và cung cấp đến cho bạn, hy vọng các nhà tuyển dụng đã có thêm những câu hỏi và cách đánh giá ứng viên tham gia phỏng vấn một cách trực quan và hiệu quả nhất. 

Việc Làm Tốt hiện đang là người bạn đồng hành lý tưởng của nhiều doanh nghiệp và công ty trên cả nước. Với lượng người dùng tìm việc làm tương tác đông đảo mỗi ngày, chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng tìm thấy ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm