Ngành Quan hệ công chúng là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

04/08/2022

Hầu như doanh nghiệp, công ty nào cũng cần đến đội ngũ nhân viên quan hệ công chúng hay nhân viên truyền thông chuyên nghiệp để kết nối khách hàng và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vì thế, ngành Quan hệ công chúng tại các trường Đại học ngày càng hấp dẫn các bạn học sinh – sinh viên đang định hướng nghề nghiệp. Vậy cụ thể, ngành Quan hệ công chúng là gì? học ở đâu? cơ hội việc làm ra sao? Cùng Việc Làm Tốt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

ngành quan hệ công chúng
Ngành quan hệ công chúng đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm

Ngành quan hệ công chúng là ngành gì?

Quan hệ công chúng – tên tiếng Anh là Public Relations (PR), nghĩa là thực hiện các công việc, các kế hoạch cụ thể nhằm kết nối giữa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp với khách hàng (bao gồm cả khách hàng hiện tại đang hướng tới và khách hàng tiềm năng), giới truyền thông, nhà đầu tư,… mục đích là để định hình thương hiệu, khẳng định tên tuổi sản phẩm hoặc đơn vị trong tiến trình phát triển. 

Ngày nay, nhu cầu quảng bá thương hiệu nhằm định vị và khẳng định tên tuổi doanh nghiệp ngày càng cao, là chiến lược marketing quan trọng để phát triển công ty doanh nghiệp. Chính vì thế, các công ty doanh nghiệp đều cần đến một đội ngũ nhân viên quan hệ công chúng chuyên nghiệp để thực hiện hoạt động này. Điều này mở ra cơ hội việc làm đãi ngộ hấp dẫn cho nhiều bạn sinh viên đam mê lĩnh vực này.  

Công việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng là thực hiện các chiến lược cụ thể để kết nối giữa doanh nghiệp, tổ chức đến với cộng động xã hội. Lĩnh vực này đã hình thành từ lâu, tuy nhiên tại Việt Nam, đến nay ngành Quan hệ công chúng vẫn còn khá mới mẻ, không có nhiều người hiểu rõ về công việc này. 

Rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành Quan hệ công chúng, tìm hiểu thông tin qua các mùa tuyển sinh để thỏa sức đam mê và lập nghiệp trong tương lai.

ngành quan hệ công chúng là gì
Quan hệ công chúng là công việc kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng, giới truyền thông, đầu tư

Học ngành Quan hệ công chúng có gì vui?

Ngành Quan hệ công chúng thích hợp với các bạn trẻ yêu thích sự năng động bởi công việc này đòi hỏi bạn phải luôn cập nhật liên tục xu hướng mới, những điều mới mẻ, sự thay đổi của xã hội để thích nghi, vạch ra chiến lược, thông điệp quảng bá hiệu quả đến với công chúng.

Nói cách khác người làm nghề quan hệ công chúng là người hoạch định kế hoạch, chiến lược truyền thông để truyền tải thông tin của doanh nghiệp tiếp cận đông đảo công chúng, kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, với khách hàng tiềm năng.

Người làm Quan hệ công chúng cần có những tố chất gì?

Ngành Quan hệ công chúng rất cạnh tranh, các bạn không chỉ phải cạnh tranh với đồng nghiệp mà còn phải cạnh tranh với các đối thủ của doanh nghiệp để đưa ra ý tưởng nổi bật, dễ hiểu, dễ nhớ và gây ấn tượng mạnh đến người tiêu dùng. Bởi thế, những người làm Quan hệ công chúng cần có các tố chất sau:

 • Năng động, thích tham gia các sự kiện, các hoạt động công chúng
 • Sáng tạo, có nhiều ý tưởng cho các hoạt động, các sự kiện nào đó
 • Nhạy bén với sự thay đổi xung quanh, nhạy cảm với xu hướng mới
 • Kỹ năng xã giao, giao tiếp tốt
 • Tỉ mỉ, cẩn cẩn và luôn làm việc theo kế hoạch
 • Chịu được áp lực cao và có sức khỏe tốt

Ngành nghề nào cũng vậy, muốn thành công đều cần công sức, sự cố gắng và chăm chỉ. Để thành công sự nghiệp trong lĩnh vực quan hệ công chúng, các bạn cần phải có kinh nghiệm, sẵn sàng với mọi thử thách và học tập chăm chỉ ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.

Ngành quan hệ công chúng rất cạnh tranh

Trường Đại học đào tạo ngành Quan hệ công chúng

Để theo đuổi đam mê nghề nghiệp Quan hệ công chúng, ngoài tìm hiểu từ A đến Z về ngành nghề thì các bạn còn cần tham khảo về các trường đại học, điểm chuẩn trúng tuyển để đầu tư kiến thức nền tảng cho bản thân.

Việc Làm Tốt gợi ý một số trường Đại học đào tạo ngành Quan hệ công chúng tiêu biểu:

 • Học viện Báo chí – Tuyên truyền: Điểm chuẩn tham khảo 21,25 khối D1, 21 điểm khối D78, 18 điểm cho khối D2, khối D4, khối D5, khối D6, khối D79, khối D80, khối D81, D82 và khối D83
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) với điểm chuẩn tham khảo: khối D1: 21,25 điểm, khối D78: 21 điểm, các khối D2, D4, D5, D6, D79-83 có điểm chuẩn là 18 điểm
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh khối A1, C3, C4 và khối D1 với điểm sàn là 24 điểm
 • Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh các khối C, C19, C20. D15 với 14,5 điểm sàn
 • Trường Đại học Văn Lang tuyển sinh khối A, A1, C, D1 với 18 điểm sàn
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh ngành Quan hệ công chúng các khối A, A1, D1 và khối C với điểm sàn là 16 điểm
Hiện nay có nhiều trường đào tạo ngành PR

Học Quan hệ công chúng có dễ xin việc không?

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, hội nhập 4.0 với các dịch vụ hàng hóa ngày càng đa dạng giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, tuy nhiên, một mặt nó cũng khiến cho người dùng gặp khó khăn khi thẩm định chất lượng sản phẩm trên thị trường. 

Chính vì thế, các doanh nghiệp khi ra mắt các mặt hàng sản phẩm hay đang trong quá trình thành lập thương hiệu đều cần một đội ngũ nhân sự Quan hệ công chúng để có vạch ra chiến lược quảng bá đúng đắn và hiệu quả. Cho nên, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng dễ dàng xin việc trong các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp.

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến PR để khẳng định thương hiệu

Cơ hội việc làm của ngành Quan hệ công chúng ra sao?

Bạn quan tâm đến ngành Quan hệ công chúng? Bạn thắc mắc cơ hội việc làm của ngành này ra sao? Tốt nghiệp ra trường làm công việc gì? Việc Làm Tốt bật mí các vị trí công việc dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng như sau:

 • Chuyên viên Quan hệ công chúng – PR: Vị trí công việc này sẽ phụ trách quan hệ cộng đồng, truyền thông báo chí, tổ chức các hoạt động sự kiện tuyên truyền cho đến các hoạt động truyền thông nội bộ tại công ty, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể cả của nhà nước và tư nhân.
 • Biên tập viên, phóng viên tại các cơ quan báo chí, tạp chí, đài truyền hình, đài phát thanh, hãng thông tấn, các kênh truyền thông.

Ngoài ra, sinh viên Quan hệ công chúng còn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nữa như: 

 • Chuyên viên tư vấn quan hệ công chúng: Công việc thường ngày sẽ là phân tích, lập báo cáo về các vấn đề liên quan đến đối nội, đối ngoại của công ty, đơn vị nào đó. Hoặc xây dựng các chiến lược truyền thông, quảng bá thương hiệu, phát triển đội ngũ hiệu quả. Công việc này có thể làm tại các công ty tổ chức sự kiện, các ban ngành liên quan đến truyền thông. 
 • Giảng dạy Quan hệ công chúng: Một số sinh viên có hứng thú với công việc giảng dạy có thể lựa chọn công tác tại các trường đào tạo hay tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến con người, truyền thông, công chúng.
Ngành PR luôn là nhóm ngành có nhu cầu về nhân lực cao

Dù lựa chọn công tác tại vị trí nào thì các bạn đều cần phải chăm chỉ rèn luyện cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng đàm phán, trau dồi kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc, phát triển nghề nghiệp.

Hy vọng các thông tin Việc Làm Tốt chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn Quan hệ công chúng là ngành gì và cơ hội việc làm tương lai. Các bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành này có thể truy cập Việc Làm Tốt để tham khảo công việc phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của bản thân mình. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm