Nên học kế toán ở đâu tốt nhất hiện nay? Những điều bạn cần biết

Tham gia từ: 3 years trước

25/11/2021

Kế toán không phải ngành xa lạ hiện nay, đây là ngành học phổ biến được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì tính ổn định cũng như cơ hội việc làm của ngành này sau khi ra trường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ học kế toán ra làm gì? Học kế toán ở đâu tốt nhất? Cùng những vấn đề liên quan khác. 

học kế toán ở đâu
Không phải ai cũng biết nên học kế toán ở đâu

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được trường đào tạo kế toán tốt nhất, trong bài viết dưới đây Việc Làm Tốt sẽ tổng hợp thông tin cũng như đưa ra những đánh giá khách quan về các trường để các bạn có thêm thông tin hữu ích nhất.

Những thông tin cần biết về ngành kế toán

Kế toán là công việc ghi chép, thu thập, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động của một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hay bất kỳ cơ sở kinh doanh nào. Ngành kế toán hiện nay có xu hướng dễ tìm việc hơn so với các ngành khác, vậy nên có thể dễ dàng thấy được các bạn trẻ lựa chọn theo học ngành này trong những năm gần đây khá nhiều, các trường đào tạo ngành này cũng không hề ít, bên cạnh đó còn có các trung tâm, khóa học đào tạo kế toán ngắn hạn bên ngoài. 

Sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm được công việc với mức thu nhập ổn định, vì bất kỳ công ty nào cũng sẽ cần phải có kế toán nên có thể nói đây là nghề không lo sẽ bị thất nghiệp nhất. Ngoài các công việc kế toán chuyên môn, nếu có thể học hỏi và trau dồi kiến thức tốt, tích lũy kinh nghiệm sau khi đi làm để hoàn thiện bản thân thì có thể phát triển sự nghiệp trở thành các chuyên gia tài chính, kế toán trưởng, kiểm toán hay chuyên gia tư vấn thuế,…

học kế toán ra làm gì
Ngành kế toán hiện nay có xu hướng dễ tìm việc hơn so với các ngành khác

Sinh viên ngành kế toán trong quá trình học tập sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn như: khung pháp lý của kế toán kiểm toán; Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế; Kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán: tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp; Các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán;

Bên cạnh đó các bạn còn được chú trọng rèn luyện thêm các kiến thức, kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, quản lý thời gian, kỹ năng ngoại ngữ, tin học và một số kỹ năng khác nhằm phục vụ cho nghề nghiệp và công việc sau khi ra trường. Các kiến thức và kỹ năng phù hợp đều được các trường chú trọng đào tạo để sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng để đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc. 

Học kế toán ra làm gì?

Nhiều người nghĩ rằng học kế toán xong thì ra chỉ có thể làm kế toán viên, nhưng thực tế có rất nhiều vị trí công việc mà người học kế toán có thể đảm nhiệm như: Chuyên viên phụ trách kế toán kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ, tư vấn tài chính hay kiểm soát viên,… có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực không phân biệt. 

học kế toán ở đâu tốt nhất
Có rất nhiều vị trí công việc mà người học kế toán có thể đảm nhiệm

Bên cạnh đó còn có các công việc liên quan khác như: nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án tại các công ty chứng khoán, ngân hàng,… Với những người có kinh nghiệm và trình độ cao có thể đảm nhiệm các vị trí cao như: kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính, giám đốc tài chính,… tại các công ty trong và ngoài nước. 

Hoặc nếu yêu thích nghề giảng dạy thì cũng có thể nghiên cứu và làm giảng viên tại các trường, trung tâm giáo dục, hay mở các khóa học kế toán ngắn hạn, hoặc làm thanh tra kinh tế đều được. 

Học kế toán ở đâu tốt nhất hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều trường học, trung tâm có đào tạo ngành kế toán, một số trường có uy tín hiện nay các bạn có thể tham khảo như:

Trường đại học Tài Chính – Marketing 

Đây là trường đại học đã đào tạo ngành kế toán từ lâu, rất nhiều thế hệ sinh viên sau khi học tập và rèn luyện tại trường đã đạt được thành tựu trong sự nghiệp. Với cơ sở vật chất và chương trình đào tạo đáp ứng được yêu cầu dạy và học theo quy định, sinh viên sẽ được chú trọng đào tạo các kiến thức chuyên ngành có thể vận dụng vào thực tiễn và các kỹ năng cần thiết để ứng dụng. Với độ ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, đảm bảo mỗi sinh viên sau khi ra trường có thẻ đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc. 

trường đào tạo kế toán
Hiện nay có rất nhiều trường học, trung tâm có đào tạo ngành kế toán

Trường đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học chuyên đào tạo các ngành kinh tế danh tiếng tại Việt Nam. Được đánh giá là một trong những trường đại học hàng đầu tại khu vực phía nam, nổi bật với thế mạnh về cơ sở vật chất, giáo trình giảng dạy cũng như đội ngũ giảng viên trình độ cao, được xếp vào nhóm trường trọng điểm của nước ta. 

Không chỉ riêng ngành kế toán mà rất nhiều ngành học thuộc nhóm ngành kinh tế cũng đều rất được đánh giá cao và nhiều bạn trẻ đều mong muốn được học tập tại trường. Tuy nhiên, điểm đầu vào các ngành của trường đại học Kinh tế TPHCM khá cao so với mặt bằng chung, nên thí sinh khi lựa chọn trường có thể căn cứ theo khả năng của bản thân. 

Đại học Thương Mại

Trường đại học Thương mại được đánh giá là một trong những ngôi trường có khuôn viên, cảnh quan đẹp nhất tại Hà Nội. Trường có đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt là các ngành quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính, du lịch, thương mại,… được đánh giá là hàng đầu tại Việt Nam. 

Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn học chính quy hoặc các trung tâm đào tạo nghệp vụ tùy theo nhu cầu

Với chương trình giáo dục hiện đại, đảm bảo sinh viên đều có cơ hội tiếp cận với những kiến thức mới nhất cũng như trang bị những kỹ năng bổ trợ để phát triển bản thân, phục vụ cho công việc sau khi ra trường. Đây là một trong những ngôi trường đáng học nhất tại khu vực phía bắc, nếu các bạn đang muốn theo học ngành kế toán thì có thể tham khảo đại học Thương mại. 

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong top những trường đại học đào tạo, nghiên cứu nhóm ngành kinh tế, quản lý, tài chính tốt nhất hiện nay tại nước ta. Các nhóm ngành kinh tế, tài chính bao gồm kế toán đều được chú trọng đào tạo với chương trình giảng dạy tốt nhất. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất đều đạt tiêu chuẩn với quy định chung, cùng đội ngũ giảng viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm sẽ mang đến cho sinh viên những kiến thức tốt nhất. 

Ngoài ra, các bạn muốn học kế toán có thể tham khảo một số khóa học kế toán ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo bên ngoài do các công ty kế toán tổ chức. Tại đây các bạn sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia trong ngành đã có kinh nghiệm thực chiến lâu dài, với nhiều khóa học như: Kế toán tổng hợp, kế toán doanh nghiệp và khai báo thuế, lớp kế toán cho người mới bắt đầu, kế toán thuế,… Học viên sẽ được tiếp cận trực tiếp với các nghiệp vụ kế toán trong thời gian ngắn và có cơ hội thực hành trong quá trình học. 

Hãy tham khảo kỹ thông tin trước khi chọn khóa học cho mình

Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn học theo trường đại học chính quy hoặc các trung tâm đào tạo nghệp vụ tùy theo nhu cầu và khả năng của từng cá nhân sao cho phù hợp. Từ những thông tin trên đây, các bạn đã có thể hiểu thêm về ngành Kế toán cũng như lựa chọn học kế toán ở đâu tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin nghề nghiệp khác tại Việc Làm Tốt, tại đây có các thông tin về việc làm ngành kế toán cũng như các ngành nghề liên quan khác. 

Nếu các bạn có nhu cầu cần tìm việc làm thì đừng ngần ngại truy cập tại trang Việc Làm Tốt để tìm hiểu. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm