Mô tả nghề PB là gì? Làm PB sẽ phụ trách những gì? Thu nhập ra sao?

23/07/2022

Trong những năm gần đây, PB trở thành nghề thu hút nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn trong lứa tuổi sinh viên. Công việc này đòi hỏi yêu cầu khá cao nhưng bù lại, mức lương nhận được là hoàn toàn tương xưng. Vậy PB là gì? PB sẽ phụ trách những công việc gì? Mức thu nhập ra sao? Nếu bạn đang có ý định theo ngành này thì hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

pb là gì
PB đang là nghề thu hút nhiều bạn trẻ

PB là gì?

PB (Promotion Boy) là những người có diện mạo bảnh bao, khuôn mặt ưa nhìn, chiều cao từ 1m70 trở lên và có khả năng giao tiếp tốt. Các chàng trai này sẽ trở thành gương mặt đại diện cho doanh nghiệp, giúp họ quảng bá thương hiệu và sản phẩm tới khách hàng. Chính vì vậy, PB là nhân tố không thể thiếu khi doanh nghiệp đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị. 

Nghề làm PB là gì?

Nghề PB là nghề tiếp thị, quảng cáo và giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp tới khách hàng. Tương tự như các PG, PB sẽ ăn mặc thật nổi bật, đứng cạnh sản phẩm để thu hút sự chú ý cũng như giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. 

Nghề PB ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Vì vậy, công việc của PB không chỉ gói gọn tại phạm vi quảng bá các sản phẩm như bia, rượu, điện thoại, xe máy, xe hơi,… mà còn tham gia chạy các chương trình sự kiện như roadshow hay sampling. 

Nghề PB sẽ phụ trách những công việc gì? 

Công việc của PB được chia làm 2 hình thức, đó là:

 • Cố định: PB có nhiệm vụ đứng tại các quầy bán hàng trong chợ, siêu thị, cửa hàng để giới thiệu và phát mẫu thử về sản phẩm. Đồng thời tương tác với khách hàng để thu hút và thuyết phục họ mua hàng. 
 • Lưu động: PB nhận công việc theo ca để hỗ trợ cho các sự kiện giới thiệu sản phẩm, lễ khai trương, lễ khánh thành, đón tiếp khách hàng trong những event của doanh nghiệp, chạy roadshow quảng bá,…

Nhìn chung, dù là hình thức nào thì nhiệm vụ chung của PB là đưa sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng. 

Tương tự PG, PB có nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc đón tiếp khách mời

Cơ hội việc làm của nghề PB

Hiện nay, nghề PB đang được mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Các công ty muốn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ theo cách ấn tượng và thân thiện nhất có thể. Và họ chọn PB để thực hiện điều này. 

Chính vì vậy, cơ hội việc làm đối với nghề PB là vô cùng rộng mở, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM, Đà Nẵng,… Bởi đây là những nơi có các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nếu bạn là người có ngoại hình ưa nhìn, vóc dáng cao ráo thì hãy thử sức với công việc này. Bên cạnh với mức lương khá tốt thì nghề PB cũng giúp bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ trong xã hội đấy. 

Hơn 999+ tin tuyển dụng việc làm PB lương hấp dẫn, phúc lợi đầy đủ. Truy cập Việc Làm Tốt ngay thôi!

Mức lương và thu nhập của nghề PB

Nghề PB rất đa dạng về loại hình công việc. Tùy theo công việc và thời gian làm việc mà mức lương khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Lương PB tiếp thị tại chợ, siêu thị: PB ở vị trí này sẽ làm việc tại các chợ, cửa hàng tạp hóa, siêu thị để giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách mua hàng. Công việc này không đòi hỏi tiêu chí ngoại hình quá cao nên mức lương chỉ giao động khoảng 20.000 – 30.000 đồng/giờ. Tuy nhiên, bạn sẽ được thưởng thêm nếu đạt KPI bán hàng.
 • PB roadshow: So với PB tiếp thị tại chợ, siêu thị thì PB chạy roadshow sẽ được trả lương cao hơn, từ 150.000 – 250.000 đồng/ buổi (4 – 6 tiếng). Đổi lại thì công việc này tương đối vất vả. Bởi bạn sẽ phải đạp xe qua các con đường trong thành phố trong nhiều giờ để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng.
 • PB event, sự kiện: Để được làm việc ở vị trí này, bạn phải có một khuôn mặt ưa nhìn, chiều cao lý tưởng cùng một hình thể cân đối. Tuy nhiên, mức lương của PB sự kiện thường rất cao, dao động trong khoảng từ 400.000 – 1.000.000 đồng/buổi tùy theo quy mô làm việc. Công việc cần làm cũng không quá vất vả. Bạn chỉ cần đứng đón tiếp khách hàng, hỗ trợ bưng hoa, quà tặng và trao giao trong bữa tiệc.
 • PB motor show: Đây là loại hình công việc PB được trả lương cao nhất. Mỗi buổi motor show, PB có thể kiếm khoảng vài triệu đồng. Đi kèm theo đó thì bạn phải đáp ứng những tiêu chuẩn ngặt nghèo như: khuôn mặt ưa nhìn, chiều cao lý tưởng, hình thể cân đối, khả năng giao tiếp tốt và phải biết thêm tốt thiểu một ngôn ngữ. Có thể thấy, mức lương nhận được hoàn toàn xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. 
Nghề PB mang lại thu nhập tốt

Tiêu chuẩn của công việc PB là gì?

PB là một nghề đặc thù nên không phải ai cũng có thể đảm nhận công việc này. Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu PB là gì, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố cơ bản của nghề này để đáp ứng đầy đủ. 

 • Ngoại hình: PB được xem là gương mặt đại diện cho sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Do đó, ngoại hình là tiêu chí bắt buộc mà bạn phải đáp ứng. PB phải có khuôn mặt ưa nhìn, thân hình cân đối và có chiều cao tối thiểu từ 1m70. 
 • Giọng nói dễ nghe, giao tiếp lưu loát: công việc PB cần phải giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng nên bạn phải có khả năng giao tiếp lưu loát, không nói ngọng, không nói tiếng địa phương. Nhiều trường hợp khách hàng không không hiểu ý nghĩa truyền tải của PB nên hiểu sai về đặc điểm cũng như công năng sử dụng của sản phẩm. Ngoài ra, nếu có khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ có thêm cơ hội làm việc trong những sự kiện mang tầm cỡ quốc tế.
 • Có tinh thần trách nhiệm trong công việc: Không chỉ riêng nghề PB mà bất cứ ngành nghề nào cũng yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Bên cạnh yếu tố ngoại hình và khả năng giao tiếp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có tình thần tự giác, năng nổ trong công việc, hòa đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Những khó khăn khi làm PB là gì?

Bên cạnh những điều hấp dẫn mà công việc này mang tới thì nghề PB cũng chồng chất những khó khăn.

 • Công việc thời vụ: PB là công việc mang tính tạm thời nên tiền lương sẽ được tính bằng số show bạn nhận được. Mỗi khi show cũ vừa kết thúc thì bạn phải ngay lập tức tìm show khác để làm việc. Nếu không tìm được thì lâm vào cảnh thất nghiệp tạm thời.
 • Tuổi thọ công việc ngắn: Công việc gắn liền với vẻ ngoài nên tuổi thọ của nghề PB không cao. Người làm nghề PB chỉ tối đa từ 5 – 7 năm là nghỉ. Bên cạnh nhan sắc PB đi xuống thì thị hiếu khách hàng cũng là yếu tố khiến tuổi nghề của công việc này không cao.
Nghề PB phù hợp với các bạn trẻ có thời gian rảnh linh hoạt và muốn kiếm thêm thu nhập

Tìm việc làm PB ở đâu?

Có rất nhiều kênh tuyển dụng hiện nay để bạn có thể tìm kiếm việc làm PB. Bạn có thể tham gia các nhóm PG, PB để tìm kiếm cơ hội làm việc hoặc truy cập vào các website tuyển dụng uy tín như Việc Làm Tốt.

Việc Làm Tốt là cầu nối kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Các thông tin tuyển dụng PB được cập nhật chi tiết và liên tục tại đây. Nhờ vậy, chỉ sau vài cú click chuột là bạn có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân, đáp ứng mức lương mong muốn và ngay tại khu vực mình sinh sống.

Nếu bạn là nhà tuyển dụng và có nhu cầu tìm kiếm PB cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm và doanh nghiệp, hãy cập nhật thông tin tuyển dụng lên Việc Làm Tốt. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm kiếm và kết nối với những ứng viên phù hợp nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh về ngành nghề PB. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được nghề PB là gì, phụ trách những công việc nào và có mức thu nhập bao nhiêu. Từ đó giúp bạn bạn tiếp cận với nghề này nhanh hơn. Đừng quên truy cập vào Việc Làm Tốt để không bỏ qua những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm