Marketing là ngành gì? Những điều bạn cần biết trước khi học Marketing

02/11/2021

Marketing là một trong những ngành học được đánh giá cao, vì có khả năng sẽ tăng trưởng rất mạnh trong cả quy mô hoạt động lẫn vai trò trong kinh doanh. Ở Việt Nam hiện nay, ngành Marketing đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là các kênh online. Marketing đã trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn chưa thực sự hiểu về ngành học này. Vậy marketing là ngành gì? Marketing gồm những mảng nào? Hãy cùng tìm hiểu trong viết dưới đây!

marketing là ngành gì
Không phải ai cũng hiểu rõ marketing là ngành gì

Marketing là ngành gì? 

Marketing là ngành gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về ngành này. Marketing là quá trình kinh doanh hướng tới khách hàng nhằm tạo mối quan hệ và làm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua các hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và phát triển thương hiệu. 

Đây được coi là một nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức của bất kỳ doanh nghiệp nào, nhằm tạo ra, trao đổi hay truyền tải các giá trị của doanh nghiệp đến với các khách hàng của họ. Từ đó có thể quản lý quan hệ khách hàng bằng những phương pháp khác nhau để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức. 

Mục tiêu cao nhất của Marketing đó chính là tạo cầu nối để liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và khách hàng mục tiêu của họ. Người làm marketing sẽ cần phải thực hiện các công việc: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện…

marketing là gì
Hiểu rõ marketing là ngành gì giúp chúng ta định hướng ngành nghề tốt hơn

Bên cạnh những hoạt động marketing truyền thống, hiện nay marketing online lại càng được ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ hơn, vậy marketing online là gì? Marketing online là phương thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên môi trường internet, các hình thức phổ biến hiện nay như: SEM, SEO, Mobile Marketing, Email Marketing, Social Marketing, Display, Content Marketing,…

Đây là một lĩnh vực rất rộng lớn, vậy marketing gồm những mảng nào? Có thể liệt kê một số mảng quan trọn trong marketing như: Relationship development (Xây dựng và phát triển các mỗi quan hệ mua – bán), Brand (thương hiệu), Design (thiết kế, định hướng ngoại hình sản phẩm, phong cách thương hiệu thành những bản thiết kế cụ thể), Price (định giá – chiến lược giá), Marketing research (nghiên cứu thị trường), Consumer psychology (tâm lý người tiêu dùng), Digital Marketing (Advertising, SEO,..), Measuring (đo lường hiệu quả), Marketing Analytics,.. 

Vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Marketing hiện nay đang giữ một vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, dù quy mô lớn hay bé thì doanh nghiệp nào cũng sẽ cần đến hoạt động marketing. Marketing rất có ích cho việc mang thông tin đến cho khách hàng, để họ biết đến và mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Đối với một số sản phẩm đặc thù thì các doanh nghiệp lại càng phải tập trung đầu tư vào Marketing để đam bảo khách hàng của mình biết đến thương hiệu của mình và có quyết định mua hàng. 

vai trò của marketing đối với doanh nghiệp
Marketing giúp doanh nghiệp kết nối nhanh chóng với khách hàng

Các hoạt động marketing còn được xem như là phương pháp để tăng tần suất hiện diện của doanh nghiệp, từ đó có thể giữ được môi quan hệ tốt giữa mình và khách hàng. Chính vì thế mà các doanh nghiệp luôn phải chú ý đế việc xây dựng và quản lý hoạt động marketing mỗi ngày để duy trì tần suất hiện diện thương hiệu. 

Bên cạnh đó, marketing còn giúp doanh nghệp kế nối với khách hàng một cách tốt hơn, giữ tương tác với khách hàng ngay cả khi họ đã hoàn tất việc mua hàng. Từ đó có thể tăng được lượng khách hàng quay trở lại mua hàng và cũng như giúp cho thương hiệu của công ty trở nên phổ biến và tốt hơn với người dùng. Duy trì hoạt động marketing tốt sẽ giúp doanh nghiệp bán được hàng, tăng doanh số giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển. 

Học Marketing ra trường làm gì?

Khi học marketing, bạn có thể làm việc ở mọi loại hình doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực và thành phần kinh tế khác nhau. Các công việc marketing sẽ gắn liền với bộ phận nghiên cứu và phát triển, chắm sóc khách hàng,… Sinh viên ngành marketing sau khi tốt nghiệp cí thể đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc khác nhau, đặc biệt là cơ hội thăng tiến của nghề này cũng rất cao.

học marketing ra trường làm gì
Hiện nay Marketing là một trong những ngành nghề hot nhất trên thị trường lao động

Đối với Digital Marketing, các bạn có thể làm các công việc như: Social media manager (Quản lý các trang mạng xã hội), SEO specialist (Chuyên viên SEO), Digital brand manager (Quản lý thương hiệu trên các kênh điện tử), Paid-media specialist (Chuyên viên mảng truyền thông trả tiền), Content marketing specialist (Chuyên viên mảng content marketing),…

Đối với Marketing truyền thống sẽ có các công việc phổ biến các bạn có thể tham khảo như: chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện; nếu yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. 

Những đều cần chú ý khi theo học ngành marketing

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì làm marketing ở Việt Nam khá khó khăn, nhưng tiềm năng của ngành này vẫn rất lớn. Để trở thành một chuyên gia trong ngành, bạn không chỉ phải nắm bắt được các kiến thức cơ bản được giảng dạy trong quá trình học tập tại trường, mà còn phải không ngừng rèn luyện và trang bị những kỹ năng cần thiết. Những người muốn làm marketing tốt sẽ cần phải trang bị cho mình những kỹ năng như: 

những điều cần chú ý khi học ngành marketing
Một nhân viên Marketing đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức về lĩnh vực của mình

Sự sáng tạo: để nghĩ ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ thu hút khách hàng, như một số công việc trong marketing sẽ cần đến sự sáng tạo như động não nghĩ ra thông điệp cho chiến dịch quảng cáo, sáng tạo nội dung, content marketing. Khả năng hiểu nhu cầu của người mua và quy trình bán hàng để kích thích, thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng nếu không thì tất cả những gì bạn làm sẽ trở nên vô nghĩa. 

Kỹ năng UX và sự hiểu biết về trải nghiệm khách hàng: cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Cần phải hiểu về khách hàng từ mong muốn, nhu cầu và nỗi đau của họ, từ đó xây dựng trải nghiệm khách hàng một cách đầy đủ, chu đáo từ nhận thức về sản phẩm, dịch vụ. Tiếp tục nhận phản hồi từ khách hàng cũ và cải tiến để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng. 

Khả năng phân tích số liệu, tư duy logic là kỹ năng quan trọng nhất và cần thiết nhất về phân tích mà một marketer cần phải có. Từ phân tích dữ liệu khảo sát khách hàng, phân tích nhân khẩu và sở thích của khách hàng, ứng dụng các nguyên tắc khác biệt hóa vào các chiến lược Marketing, ứng dụng các chiến lược phân khúc vào các dự án Marketing, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh, phân tích để tối ưu các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội,…

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải nhớ rõ một điều là Marketing luôn cập nhật, so với thời điểm vài năm trước và hiện tại thì các hoạt động marketing đã khác biệt hoàn toàn. Dễ thấy nhất là ở các kênh mạng xã hội, hầu như các doanh nghiệp SMB nào cũng lựa chọn triển khai các chiến dịch marketing trên mạng xã hội. Vậy nên, một khi đã xác định theo đuổi ngành marketing thì bạn cần phải có cho mình một sự nhạy bén, cập nhật xu hướng mới liên tục và không ngừng học hỏi. 

luôn cập nhật xu hướng marketing
Luôn cập nhật các xu hướng mới trên thị trường để tạo ra các sản phẩm marketing tốt nhất

Từ những thông tin trên đây để trả lời cho câu hỏi marketing là ngành gì cũng như những thông tin liên quan về ngành, chắc hẳn bạn đã có thêm những hiểu biết về ngành và có kiến thức cần thiết để làm hành trang theo đuổi ngành marketing trong tương lai. Đối với ngành Marketing, bằng cấp có thể không quá quan trọng, nhưng kiến thức căn bản và những kỹ năng mà bạn sở hữu sẽ quyết định rất nhiều đến sự thăng tiến trong tương lai của bạn. 

Vậy nên, nếu bạn là một sinh viên ngành Marketing hay có ý định theo đuổi ngành này, thì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tốt nhất hãy cố gắng trau dồi về cả kiến thức lẫn kỹ năng để phát triển năng lực một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm kiếm cơ hội việc làm ngành marketing cũng như các công việc liên quan khác thì có thể truy cập tại Việc Làm Tốt để xem thông tin tuyển dụng. Tại đây có rất nhiều tin đăng tuyển các vị trí công việc ở đa dạng ngành nghề. Chỉ với một vài thao tác tìm kiếm bạn đã có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân nhất và mức lương hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không truy cập ngay vào Việc Làm Tốt, chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm