Lương 3P là gì? Cách xây dựng hệ thống trả lương 3P

Tham gia từ: 3 years trước

25/11/2021

Hệ thống lương 3P là cách tính lương hoàn thiện và được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Vậy hệ thống lương 3P là gì? Lợi ích của trả lương 3P là gì? Làm thế nào để xây dựng hệ thống lương 3P hoàn thiện nhất? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống tính lương này trong bài viết dưới đây.  

lương 3p là gì
Lương 3P là gì? Tính như thế nào?

Hệ thống lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là phương pháp tính toán tiền lương được đánh giá cao về độ chính xác. Phương pháp này được xây dựng theo 3 yếu tố:

 • P1 (Pay for Position): Trả lương dựa trên giá trị công việc và mặt bằng lương của thị trường của vị trí đó. Thông thường, vị trí sẽ quyết định khung lương của người lao động.
 • P2 (Pay for Person): Trả lương dựa theo năng lực làm việc của nhân viên và mức độ khan hiếm lao động của vị trí trên thị trường. Thông thường, năng lực làm việc quyết định bậc lương của người lao động. 
 • P3 (Pay for Performance – Trả cho kết quả): Dựa trên thành tích cá nhân và hiệu quả kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp hiện nay sử dụng KPI để đánh giá thành tích và kết quả công việc của người lao động.

Có thể thấy, số tiền lương mà nhân viên nhận được trong tháng sẽ bao gồm tất cả các yếu tố trên. Ví dụ, một nhân viên có P1 là 5.000.000 đồng, P2 là 3.000.000 đồng. Trong tháng đó, nhân viên đạt được lương hiệu quả P3 là 4.500.000 đồng. Như vậy, doanh nghiệp phải trả cho nhân viên đó số tiền là 12.500.000 đồng/tháng.

trả lương 3p là gì
Hệ thống lương 3P được áp dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp

Lợi ích khi trả lương 3P là gì?

Sự kết hợp đồng thời cả 3 yếu tố trên giúp người lao động nhận được số tiền đúng với năng lực và giá trị mà họ mang lại cho doanh nghiệp. Ngoài ra, hệ thống trả lương này giúp cho doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân viên, đồng thời khuyến khích người lao động nâng cao năng suất làm việc. Một số lợi ích cụ thể như sau:

 • Đảm bảo công bằng nội bộ: Với hệ thống lương 3P, những yếu tố cảm tính hay thiên vị sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. 3P giúp doanh nghiệp không bị “hố” khi trả lương cho nhân viên. Đồng thời, nhân viên cảm thấy thỏa mãn vì nhận được mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra. 
 • Cân bằng năng lực cạnh tranh của thị trường: Khi ứng dụng hệ thống lương 3P, doanh nghiệp sẽ tạo ra quy chuẩn tính lương công bằng, hợp lý và xứng đáng với sự cống hiến của người lao động theo mặt bằng chung của nền kinh tế thị trường. Qua đó giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài và thu hút nguồn lao động.
 • Tăng năng suất lao động: 3P khuyến khích người lao động chú trọng chất lượng công việc, hạn chế rủi ro không đáng có, từ đó tăng năng suất lao động và tạo giá trị cho doanh nghiệp.
hệ thống lương 3p là gì
Lương 3P mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động

5 bước tự xây dựng hệ thống lương 3P

Để giúp bạn hiểu hơn về phương pháp trả lương 3P, chúng tôi xin giới thiệu quy trình ứng dụng trả lương 3P gồm 5 bước như sau:

Bước 1:  Thiết kế cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

Tinh chỉnh cơ cấu tổ chức đáp ứng chữ P1 – Pay for Position. Việc chuẩn hóa cơ cấu tổ chức bắt đầu từ việc xác định chiến lược kinh doanh và rà soát cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp không đạt chuẩn sẽ dẫn tới thiếu công bằng khi xây dựng hệ thống lương 3P. 

Để thiết kế cơ cấu tổ chức, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Định hướng rõ ràng chiến lược kinh doanh.
 • Chuẩn hóa cơ cấu tổ chức dựa trên cơ sở chuỗi giá trị của doanh nghiệp. 
 • Chuẩn hóa chức danh, giá trị công việc, mô tả công việc trên cơ sở phân bổ chức năng của doanh nghiệp.
 • Xác định cấp bậc lương và dải lương của từng vị trí chức danh.

Bước 2: Xây dựng bảng đánh giá năng lực làm việc

Kết quả đánh giá năng lực làm việc tương ứng chữ P2 – Pay for Person. Mỗi doanh nghiệp lại có khung đánh giá năng lực với các chỉ tiêu khác nhau. Vào mỗi kỳ đánh giá, doanh nghiệp sẽ dựa trên phương pháp khung năng lực để đánh giá mức lương và sự thăng tiến của nhân viên.

Lương 3P được xây dựng trên hệ thống nguyên tắc chặt chẽ

Để xây dựng khung năng lực và đánh giá năng lực cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 • Xây dựng từ điển năng lực.
 • Xây dựng khung năng lực cho từng vị trí làm việc.
 • Đánh giá năng lực nhân viên theo khung năng lực của từng vị trí.
 • Tổng hợp kết quả đánh giá để trả lương, đồng thời lấy thông tin làm đầu vào cho kế hoạch đào tạo nhân sự.

Bước 3: Xây dựng hệ thống KPI

Chuẩn hóa hệ thống KPI chính là P3 – Pay for Performance. Nếu P1 và P2 mang tính dài hạn và không thay đổi theo thời gian, thì P3 lại thay đổi theo tháng. Tùy theo quỹ lương và quy định của từng doanh nghiệp mà hệ số nhân sẽ có sự thay đổi, kéo theo giá trị lương cũng thay đổi. 

Việc đánh giá kết quả công việc cá nhân theo hệ thống KPI được xây dựng như sau:

 • Thiết kế bản đồ chiến lược..
 • Xây dựng hệ thống quản lý (BSC) cho công ty.
 • Phân bổ và xây dựng chỉ số đánh giá công việc (KPI) cho từng bộ phận.
 • Phân bổ và xây dựng chỉ số đánh giá công việc (KPI) cho các vị trí chủ chốt.
 • Xây dựng và thiết lập quy chế đánh giá kết quả.

Thông thường, việc đánh giá KPI chỉ thực hiện ở cuối kỳ đánh giá bởi chỉ tiêu này khó đo được theo tháng. Vì vậy, dù hệ thống KPI đã được thiết kế xong thì kết quả lương phải chờ đến cuối quý đầu tiên mới có thể tính được. 

Hình thức trả lương sẽ được thỏa thuận giữa nhà tuyển dụng và người lao động

Việc tính toán kết quả KPI rất mất thời gian vì cần nguồn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, các phần mềm KPI hiện nay đã giúp doanh nghiệp đơn giản hóa việc này hơn rất nhiều. 

Bước 4:  Xây dựng hệ thống khung lương

Khi đã hoàn thành chuẩn hóa 3 yếu tố kể trên, doanh nghiệp bắt đầu xây dựng hệ thống tính lương theo phương pháp 3P với các công việc cụ thể như sau:

 • Xây dựng tiêu chí đánh giá công việc.
 • Đánh giá giá trị công việc.
 • Thiết kế hệ thống khung và bậc lương.
 • Phác thảo quy chế lương.

Bước 5: ÁP dụng và chỉnh sửa

Hệ thống lương sau khi được xây dựng cần được họp thống nhất và ban hành. Các công việc bao gồm:

 • Xếp bậc lương cho từng đối tượng lao động.
 • Lập bảng tính minh họa cho bảng quy chế lương.
 • Hoàn thiện quy chế lương.
 • Xây dựng phương án chuyển sang hệ thống lương mới (nếu cần thiết).

Bất kỳ một phương án nào cũng cần có thời gian thử nghiệm để kiểm nghiệm độ phù hợp khi áp dụng vào thực tiễn doanh nghiệp. Chính vì vậy, hệ thống lương cũng cần được cập nhật, đổi mới và quản lý cẩn thận để đảm bảo hiệu quả vận hành.

Một số lưu ý khi trả lương theo phương pháp 3P

Mặc dù hệ thống lương 3P được đánh giá cao về độ chính xác, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng áp dụng thành công hệ thống tính lương này. Với các doanh nghiệp lớn đã có nhiều năm hoạt động, việc áp dụng lương 3P thay cho hệ thống lương cũ phải hết sức cẩn trọng bởi nó có thể đẩy doanh nghiệp vào thế rủi ro. 

Lương 3P chỉ phù hợp với một số hình thức kinh doanh nhất định

Doanh nghiệp lớn thường có quy mô tổ chức phức tạp, nhiều phòng ban, nhiều vị trí làm việc. Do đó, ứng dụng hệ thống lương 3P vào thực tiễn có thể gây nhầm lẫn trong việc chi trả tiền lương và gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Trong trường hợp không thể tự xây dựng bảng tính lương 3P, doanh nghiệp có thể cân nhắc thuê bên thứ 3 để tư vấn và triển khai hệ thống này, qua đó giảm tối đa rủi ro có thể phát sinh.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi trả lương 3P là gì, đồng thời biết cách xây dựng hệ thống lương 3P sao cho đúng. Trả lương như thế nào để vừa thỏa mãn sự mong đợi của nhân viên, vừa không làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp là bài toán không hề đơn giản. Vì vậy, áp dụng hệ thống trả lương 3P đúng lúc, đúng bối cảnh chính là cách để dung hòa giữa quyền lợi của nhân viên và doanh nghiệp.

Đừng quên truy cập Việc Làm Tốt nếu có nhu cầu tuyển dụng nhân viên hay tìm kiếm việc làm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm