Kỹ năng cứng là gì? Top các kỹ năng cứng cần có để làm việc hiệu quả hơn

Tham gia từ: 6 months trước

20/08/2022

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với công việc cũng như cuộc sống. Kỹ năng sống có kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Trong bài viết hôm nay, Việc Làm Tốt chia sẻ cho quý bạn đọc về khái niệm kỹ năng cứng là gì và top các kỹ năng cứng quan trọng cần phải có để thành công trong công việc. 

kỹ năng cứng là gì
Kỹ năng cứng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (Hard Skills) là những kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong công việc. Bản chất của kỹ năng cứng chính là kiến thức kỹ thuật. Kỹ năng cứng được đúc kết từ việc học hành từ các chương trình giáo dục bài bản. 

Khác với kỹ năng mềm được rèn luyện qua thực tế cuộc sống, là quá trình rèn luyện hàng ngày. Kỹ năng cứng được rèn luyện nâng cao tại các trường học Đại học, Cao đẳng chính quy, các cơ sở dạy nghề hoặc các chương trình học ngắn hạn. Các kiến thức của kỹ năng cứng mang tính định lượng được như kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng đánh máy, kỹ năng tính toán… Đây là phần nội dung kiến thức chuyên môn quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm trong CV xin việc của ứng viên.

Tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là cốt lõi của sự thành công trong công việc, là nền tảng để người lao động có thể được tuyển dụng tại các công ty doanh nghiệp cũng như thăng tiến, thăng chức trong tương lai. Yếu tố này giúp bạn xây dựng được tính tư duy logic, nếu không có các kỹ năng cứng thì ứng viên không thể làm được các công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn mà chỉ có thể làm các công việc không đòi hỏi tay nghề, lao động phổ thông.

Kỹ năng cứng có vai trò quan trọng, gồm:

 • Tạo nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng cho cá nhân trên con đường sự nghiệp tương lai.
 • Học tập kỹ năng cứng giúp tăng năng suất, hiệu quả cao trong công việc.
 • CV thu hút hay không, tạo được ấn tượng tốt hay không thì các kỹ năng cứng ứng viên có là rất quan trọng.
 • Đem đến nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp xứng đáng với năng lực cá nhân.
Kỹ năng cứng là cốt lõi của sự thành công trong công việc

Top các kỹ năng cứng cần phải có để làm việc hiệu quả

Khi đã hiểu rõ về kỹ năng cứng là gì thì bạn cần phải nắm được top các kỹ năng cứng quan trọng trong công việc để làm việc hiệu quả, tạo ra giá trị xứng đáng với vị trí chức danh công tác. Kỹ năng cứng gồm những gì, cụ thể:

Kỹ năng tin học văn phòng 

Kỹ năng tin học văn phòng có tác dụng giúp người lao động khai thác thông tin nhanh chóng và xử lý dữ liệu hiệu quả. Kỹ năng tin học văn phòng vững vàng giúp người lao động có thể:

 • Thành thạo sử dụng Microsoft Office Word trên máy tính để soạn thảo văn bản, soạn thảo hợp đồng cùng các giấy tờ hành chính chuyên nghiệp và hiệu quả.
 • Biết tận dụng Microsoft Office Excel để tạo và lập bảng biểu theo dõi tính toán theo công thức có sẵn giúp rút gọn quy trình làm báo cáo thu chi, tính lương… đẩy nhanh hiệu quả, hiệu suất công việc.
 • Sử dụng phần mềm Microsoft Office Powerpoint tốt để thiết kế các slide thuyết trình sao cho nổi bật, sáng tạo mà vẫn đủ thông tin quan trọng. Một kỹ năng cứng cần thiết để giỏi kỹ năng thuyết trình.
Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm các ứng viên có nền tảng kỹ năng tốt

Kỹ năng ngoại ngữ 

Kinh tế Việt Nam đang mở rộng cửa, nhiều doanh nghiệp , công ty hội nhập quốc tế, hợp tác phát triển cùng các tổ chức quốc tế. Do đó, nhu cầu tuyển dụng ứng viên giỏi ngoại ngữ, giao tiếp tốt là rất lớn, đặc biệt là tiếng Anh.

Chính vì thế, những người thành thạo ngoại ngữ sẽ là lợi thế, điểm cộng khi tham gia phỏng vấn trong hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển. Hơn thế, người lao động giỏi ngoại ngữ cũng được đánh giá là giỏi, thông minh và thích ứng tốt hơn những ứng viên khác. 

Chính vì thế, để có công việc hấp dẫn, đãi ngộ tốt, lương cao thì bạn phải học tập và rèn luyện kỹ năng thật giỏi ngay từ khi còn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Kỹ năng vận hành máy móc 

Lao động ngày nay đang dần chuyển dịch sang hướng tự động hóa, công nghệ hóa cho nên ngoài sức người còn có sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc. Ứng viên thời hiện đại cần chứng tỏ sự hiểu biết của mình đối với sự thay đổi thông quan công nghệ kỹ thuật số. 

Trong đó có thể kể đến kỹ năng vận hành một số loại máy móc phổ biến như sử dụng máy in, sử dụng máy ảnh, máy fax, sử dụng công nghệ đèn chiếu sáng studio nếu làm trong lĩnh vực sản xuất quảng cáo.

Các kỹ năng cứng ngày càng được cập nhật hiện đại hơn

Kỹ năng tính toán 

Basic Computational Skills – kỹ năng tính toán rất cần thiết nếu ứng viên muốn ứng tuyển các vị trí trong ngành kế toán, tài chính hay kiểm toán. Thành thạo kỹ năng tính toán sẽ giúp bạn:

 • Tư duy tính toán có hệ thống, có tổ chức
 • Khả năng phân tích vấn đề để đánh giá, nhận định.
 • Giúp thao tác làm việc nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.
 • Phát triển tư duy tổng quát, tư duy thuật toán trong quá trình làm việc lâu dài.

Kỹ năng sử dụng các phần mềm 

Thời đại công nghệ 4.0 hội nhập, nhiều ứng dụng, phần mềm được phát minh để hỗ trợ trong lao động, trong công việc. Chính vì thế, kỹ năng sử dụng các phần mềm cũng là một kỹ năng cứng rất quan trọng, nhất là những người làm việc trong ngành thiết kế có InDesign; Photoshop; Illustrator hay ngành quay dựng phim có Final Cut; Premiere.

Ngoài ra, còn nhiều phần mềm khác được cập nhật liên tục đòi hỏi người học phải nắm bắt để bổ tục kịp thời phục vụ cho công việc. Ứng viên muốn tạo được ấn tượng trước nhà tuyển dụng thì cần phải thuần thục ít nhất một trong các phần mềm kể trên để làm nền tảng chứng minh bản thân có thể hoàn thành vị trí công việc họ đang tuyển. 

Bí quyết trau dồi kỹ năng cứng để thành công trong công việc

Như đã trình bày, kỹ năng cứng muốn giỏi thì phải học. Kỹ năng cứng được phát triển hoàn thiện trong quá trình học tập lâu dài tích lũy mà nên. Vì thế, đã xác định học kỹ năng nào thì bạn cần dành thời gian học tập và thực hành để nâng cao trình độ của mình chứ không thể một sớm một chiều là có thể giỏi, có thể thành thạo ngay được. 

Cần phải thường xuyên trau dồi kỹ năng cứng

Việc Làm Tốt khuyến khích phương châm tuổi nào việc đó, nếu đang trong lứa tuổi học sinh, sinh viên, các bạn nên vạch ra mục tiêu và định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho mình để có lộ trình học tập hiệu quả. Từ đó có thể lên kế hoạch để học tập, chinh phục từng kỹ năng cứng cụ thể đáp ứng cho công việc tương lai. Đây là cách duy nhất để các bạn có thể phát triển kỹ năng cứng hiệu quả nhất.

Qua các thông tin đã chia sẻ trong bài viết, Việc Làm Tốt hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ kỹ năng cứng là gì cũng như vai trò của từng kỹ năng trong con đường sự nghiệp. Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của từng kỹ năng cứng, các bạn hãy truy cập vào kênh Việc Làm Tốt tham khảo các job tuyển dụng ở nhiều vị trí, lĩnh vực khác nhau để hiểu hơn về các kiến thức chuyên môn mà công việc trí óc nào cũng cần phải có, kiến thức kỹ năng nào cần có cho lĩnh vực bạn muốn theo đuổi để học tập, rèn luyện trong quá trình ngồi trên ghế giảng đường nhé.

Việc Làm Tốt – Kênh tuyển dụng và tìm việc làm uy tín, kiểm duyệt thông tin đảm bảo sự chính xác, độ tin cậy cao cho các ứng viên tham khảo để lựa chọn vị trí ngành nghề phù hợp với năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Chúc các bạn thành công phát triển các kỹ năng cứng phục vụ tốt cho công việc.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm