JD là gì? Cách viết JD chuyên nghiệp thu hút nhiều ứng viên

Tham gia từ: 3 years trước

18/02/2022

JD là gì? JD là yếu tố quan trọng đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần để kích thích và tạo hứng thú với ứng viên. Tuy nhiên không phải nhà tuyển dụng nào cũng áp dụng đúng cách để mang đến một JD công việc thực sự cuốn hút các ứng viên. 

jg là gì
JD là một phần rất quan trọng trong quy trình tuyển dụng

Vậy JD là gì?

JD là tên viết tắt của từ Job Description, hiểu một cách đơn giản thì JD là một bản đề mục mô tả về các công việc, nhiệm vụ và chức năng cần hoàn thành của một công việc được đăng tin tuyển dụng. 

Thông qua đề mục JD thì ứng viên có thể nắm bắt được mô tả công việc, mục tiêu của vị trí cần tuyển dụng trong cấu trúc hoạt động của doanh nghiệp, từ đó có phương án sắp xếp và quản trị phù hợp nhất.

Thông thường, JD được nhà tuyển dụng viết bằng ngôn ngữ đơn giản nhằm giúp các ứng viên có thể hiểu rõ, hiểu đúng vị trí cần làm để so sánh với năng lực bản thân xem có phù hợp không trước khi làm hồ sơ ứng tuyển.

Ý nghĩa của JD là gì?

Một bản JD công việc đạt chuẩn cần truyền đạt đầy đủ và chi tiết các ý nghĩa sau đến:

  • Ứng viên hiểu rõ mô tả vị trí công việc, trách nhiệm của họ đối với công việc là gì và điều mà họ cần làm khi vào công ty, doanh nghiệp là gì.
  • Rõ ràng định hướng mục tiêu lẫn tiêu chuẩn đầu vào cho ứng viên cần thỏa mãn để hoàn thành tốt vị trí công việc.
  • Tạo ra được sự khác biệt giữa tin tuyển dụng của doanh nghiệp mình với các đơn vị khác cùng ngành. Là cơ sở để thu hút ứng viên tiềm năng ứng tuyển vào doanh nghiệp.
jd công việc là gì
JD được hiểu là bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đưa ra để tìm kiếm ứng viên

Vai trò của JD đối với doanh nghiệp và ứng viên

Đối với doanh nghiệp

Cũng giống như bản CV xin việc làm trong hồ sơ của ứng viên, JD trong bản tin tuyển dụng có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nhà quản trị nhân sự vì thông qua đó, họ có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc. Từ đó có thể vạch định được các kế hoạch tuyển dụng hiệu quả và điều chỉnh một cách hợp lý khi cần thiết.

Đối với các ứng viên 

Mỗi vị trí công việc, mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có mô tả khác nhau về chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, quyền lợi… Cho nên JD công việc là gì? là bảng mô công việc chi tiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Thông qua đó các ứng viên có thể xem để so sánh xem năng lực, kiến thức, kinh nghiệm của bản thân hiện tại có phù hợp với hay không để xem xét tham gia ứng tuyển, tránh lãng phí thời gian của cả mình và nhà tuyển dụng.

Đối với nhân viên trong doanh nghiệp

Không chỉ đối với các ứng viên mà các nhân viên đang làm trong doanh nghiệp cũng cần bản JD rõ ràng cho vị trí của mình để làm việc theo đúng nhiệm vụ và chức năng. Từ đó, chất lượng của công việc cũng được cải thiện, đạt năng suất cao hơn so với việc đơn thuần làm việc trực tiếp từ cấp trên giao cho qua lời nói.

nội dung jd
JD giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được ứng viên đúng với nhu cầu

Một JD tiêu chuẩn gồm những nội dung gì?

Tên gọi vị trí công việc: Tên gọi cần phải dễ hiểu và chuyên nghiệp thể hiện rõ chức danh và vị trí công việc. Cho biết vị trí công việc đó nằm trong cơ cấu quản lý của bộ phận nào.

Mô tả về công việc: Đây là phần quan trọng nhất trong bản JD giúp cho người xem có cái nhìn bao quát nhất về chi tiết công việc cần làm ở vị trí đó. Mô tả chi tiết về cách thức nghiệp vụ hàng ngày, yêu cầu cần tuân thủ và các chức năng nhiệm vụ cần thực hiện.

Trách nhiệm công việc: Nhờ phần thông tin này mà các ứng viên hay nhân viên doanh nghiệp có thể nhận viết được nhiệm vụ cốt lõi của vị trí công việc. Đây là phần quan trọng bởi nó có ảnh hưởng lớn đến chất lượng làm việc của một tập thể cùng vận hành theo đúng quỹ đạo kế hoạch mà cấp quản lý đã vạch định.

Yêu cầu kinh nghiệm: Ở đây cụ thể sẽ là kinh nghiệm về chuyên môn và kinh nghiệm về một số kỹ năng cần thành thạo, là điều kiện cần phải có cho một vị trí công việc. Yêu cầu kinh nghiệm được mô tả theo đúng chức năng của từng công việc cụ thể.

Trình độ học vấn: Là yêu cầu cần thiết phải thỏa mãn do tính chất công việc đòi hỏi người đạt đủ trình độ học vấn, bằng cấp chuyên ngành thuộc lĩnh vực tuyển dụng mới có thể hoàn thành tốt được.

Quyền hạn tại vị trí công việc ứng tuyển: Phần này, nhà tuyển dụng cần nêu rõ quyền hạn của vị trí công việc như thuộc bộ phận nào quản lý để phân luồng quản lý trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp.

Giúp ứng viên dễ dàng tìm được công việc như mong muốn

Mức thu nhập: Tương ứng với mỗi vị trí của từng lĩnh vực thì JD công việc của nhà tuyển dụng cần phải đưa ra mức lương cụ thể. Đây có thể là mức lương cơ bản cộng các khoản phụ cấp, thưởng thêm nếu có khi hoàn thành tốt các công việc được giao.

Cách viết JD chuyên nghiệp thu hút nhiều ứng viên

Nhiều doanh nghiệp viết JD tuyển dụng rất sơ sài, đó là lý do vì sao họ không thể tuyển dụng được nhân sự phù hợp hay đúng hơn là thu hút nhân sự tiềm năng đến với công ty mình. Dưới đây là một số chia sẻ cách viết JD chuyên nghiệp thu hút nhiều ứng viên các bạn có thể tham khảo:

Ngôn ngữ dễ hiểu và thu hút

Một bản JD công việc chuyên nghiệp cần sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu và thể hiện được văn hóa doanh nghiệp. Dù bạn có thể sử dụng các mẫu JD có sẵn để tuyển dụng nhưng cũng đừng quên chỉnh sửa theo văn phong, ngôn từ thuộc lĩnh vực của mình. 

Minh bạch về trách nhiệm và quyền lợi

Đây là một phần quan trọng trong JD mà nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cần hiểu rõ để cạnh tranh trong thị trường việc làm. Các ứng viên cần sự rõ ràng và minh bạch về trách nhiệm, quyền lợi cũng như cảm nhận được văn hóa của doanh nghiệp. 

Nhà tuyển dụng cần phải nắm được cách viết JD chi tiết và rõ ràng

Mô tả vai trò công việc rõ ràng

Một bản mô tả công việc tốt nhất nên kèm theo ví dụ thực tế ứng viên cần làm cùng thời gian dự kiến cần hoàn thành. Đây không chỉ là điều để nhà tuyển dụng lọc ứng viên phù hợp mà còn giúp các bạn ứng viên hiểu rõ ràng vai trò công việc trước khi tham gia ứng tuyển. 

Tập trung nhiều vào phần mục tiêu

JD không nên viết quá dài bởi sẽ rất dễ khiến ứng viên phân tâm hoặc cảm thấy nhàm chán. Bạn cần tập trung nhiều vào phần mục tiêu, là phần quan trọng nhất trong bản mô tả công việc tuyển dụng. 

Nên làm nổi bật các cơ hội cho ứng viên

Ngoài mức thu nhập hấp dẫn thì các cơ hội khi đến doanh nghiệp cùng là một phần giúp bạn thu hút nhiều ứng viên. Cụ thể, hãy chia sẻ về các tin tích cực trong văn hóa tổ chức và môi trường làm việc của doanh nghiệp. 

Cơ hội thăng tiến trong tương lai đối với vị trí công việc bạn đang ứng tuyển. Hãy dùng các icon hành động hoặc lời kêu gọi để tạo sự khao khát cho người đọc, kích thích và thu hút họ tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn.

Ứng viên nên nắm rõ JD để phỏng vấn thuận lợi và trôi chảy

Sự đa dạng trong cách viết JD

Việc quá rập khuôn vào các mẫu có sẵn, điền các thông tin khô khan cũng khiến cho tỷ lệ thu hút ứng viên của doanh nghiệp bị giảm xuống. Thay vào đó hãy tìm kiếm sự đa dạng trong việc JD. Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp hiểu rõ JD là gì, phần nội dung nào cần bắt buộc phải có trong bản JD rồi thì việc sáng tạo sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ của Việc Làm Tốt trong cách viết JD, giúp nhà tuyển dụng thu hút nhiều ứng viên hơn. Tùy vào lĩnh vực và vị trí cần tuyển dụng để các nhà quản trị có phân tích, đánh giá và chiến lược khác nhau nhưng mục tiêu chung vẫn là làm sao để bản JD công việc dễ hiểu và trở nên hấp dẫn đối với các ứng viên.

Bạn là nhà tuyển dụng và đang loay hoay không biết đi đâu để tìm ứng viên phù hợp cho công ty/ doanh nghiệp của mình? Việc Làm Tốt sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy tạo tài khoản và đăng tin ngay để không bỏ lỡ những ứng viên tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm