12 ngành nghề hot hiện nay và sẽ tiềm năng trong tương lai

Tham gia từ: 3 years trước

24/12/2021

Hiện nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều sự thay đổi ở các ngành nghề. Một số công việc bỗng trở nên nhận được nhiều sự quan tâm hơn và có thể sẽ trở thành những ngành nghề “hot” trong năm 2022. Chính vì thế, ở bài viết này Việc Làm Tốt sẽ giới thiệu qua các ngành nghề hot hiện nay và tiềm năng trong năm 2022. Từ đó giúp các bạn sinh viên mới ra trường hoặc các bạn đang tìm việc làm có định hướng cho mình trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

danh sách các ngành nghề hot hiện nay
Các ngành nghề hot hiện nay và tiềm năng năm 2022

8 nghề hot nhất hiện nay

#1 Ngành Y – Dược

Ngành Y – Dược được xem là ngành nghề hot nhất hiện nay và đóng vai trò quan trọng đến sự phát triển của của xã hội. Trong thời gian dịch Covid, chúng ta không thể nào phủ nhận sự quan trọng của ngành Y – Dược trong vấn đề bảo vệ và phát triển sức khỏe. Tuy nhiên, để vào được ngành Y – Dược thì bạn phải có học lực khá giỏi trở lên vì điểm thi vào các trường đại học đào tạo ngành này thường khá cao.

Sinh viên ra trường ngành Y – Dược khi ra trường thường có cơ hội việc làm rất tốt. Hiện nay, ở các bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở y tế, cũng như các phòng khám… cho dù bạn làm ở đâu thì công việc trong ngành này vẫn luôn đem lại cho bạn nguồn thu nhập khá cao và ổn định. Ngoài ra, với tấm bằng dược trên tay, bạn có thể xin việc tại các cửa hàng bán thuốc. Bên cạnh đó, kiến thức trong ngành của bạn cũng sẽ là món quà tuyệt vời đối với gia đình và người thân khi dịch Covid đang diễn ra phức tạp như hiện nay.

Tuy vậy, để vào và làm được trong ngành Y – Dược là việc không hề dễ dàng. Ngoài việc phải thi được điểm cao, bạn còn phải có quyết tâm, niềm đam mê và một tinh thần có thể chịu mọi áp lực thì bạn mới có thể vững bước trên con đường làm việc ngành Y – Dược.

#2 Ngành công nghệ thông tin

ngành công nghệ thông tin
Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành hot nhất hiện nay

Trong thời gian Covid như hiện nay, các ngành nghề có thể làm việc qua máy tính và qua mạng đang trở nên vô cùng phổ biến. Do vậy, nhóm ngành công nghệ thông tin càng trở nên quan trọng hơn. Việc dùng máy tính và các phần mềm trên máy để làm các công việc như: lưu trữ, tính toán, chuyển đổi, thiết kế, bảo vệ, xử lý, truyền bá cũng như thu thập thông tin… rất cần thiết trong thời điểm này.

Công nghệ giúp chúng ta giải quyết được rất nhiều vấn đề trong tình hình dịch bệnh như có thể làm việc, học, họp qua hình thức online hoặc có thể làm việc, buôn bán qua mạng… Chính vì thế ngành công nghệ thông tin trở nên “hot” hơn bao giờ hết, bởi những kỹ sư công nghệ thông tin chính là người góp phần tạo nên những nền tảng, phương tiện, ứng dụng để mọi người giải quyết các vấn đề trên.

Các bạn trẻ cần có học lực khá và có đam mê với công nghệ thông tin thì có thể dễ dàng thi và xét tuyển vào các trường đào tạo ngành này. Công việc khi bạn ra trường là rất đa dạng, cùng với một mức lương hấp dẫn. Nếu bạn có chuyên môn tốt và vốn tiếng Anh cao, bạn sẽ được nhận vào các công ty nước ngoài thì mức thu nhập của các bạn sẽ vô cùng tốt, chế độ đãi ngộ cũng rất tuyệt vời. Vậy nên lựa chọn ngành công nghệ thông tin trong thời buổi như hiện nay là một sự lựa chọn khôn ngoan và là đường đi đúng đắn cho những ai đam mê và yêu thích ngành này.

#3 Ngành công nghệ thực phẩm

Đây là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến các ngành nghề hot hiện nay. Trong thời buổi vấn đề lương thực cũng như chất lượng của đồ ăn, đồ uống có liên quan đến sự tồn, vong của xã hội thì ngành công nghệ thực phẩm càng trở nên quan trọng hơn.

Đây là ngành chuyên về các vấn đề như chế biến và bảo quản cũng như kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm, nông sản, nguyên liệu, dược phẩm, hóa học… Bên cạnh đó, ngành công nghệ thực phẩm còn phải phát triển sản phẩm mới, dây chuyền sản xuất mới. Ngành này đang được Chính phủ ưu tiên phát triển và có tiềm năng trong năm 2022 cũng như trong tương lai.

#4 Ngành Digital Marketing

ngành Digital Marketing
Digital Marketing đang ngày càng phát triển

Sau đợt giãn cách xã hội dài của năm 2021 thì Internet được nhiều người xem là yếu tố quan trọng bậc nhất, không thể thiếu được. Internet đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của của mọi hoạt động, trong đó có ngành Marketing, đặc biệt là ngành Marketing “số” – hay còn gọi với cái tên Digital Marketing.

Hiện nay, các doanh nghiệp, bất kể là công ty lớn muốn phát triển sản phẩm của mình, hay các nhà kinh doanh nhỏ lẻ, nếu muốn đưa sản phẩm của mình đến mọi người đều dựa vào hình thức tiếp thị 4.0. Theo đó, nhân lực Marketing cũng đang phát triển mạnh. Chỉ riêng TP.HCM thì nguồn nhân lực này đã có tới khoảng 10.000 người/năm. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những ngành đứng đầu trong top ngành nghề hot hiện nay.

#5 Ngành truyền thông số

Cùng với sự phát triển công nghệ 4.0 và tình hình giãn cách do dịch Covid hạn chế tiếp xúc thì ngành truyền thông số là ngành có được những ưu điểm được đánh giá khá cao. Truyền thông số, còn được gọi với cái tên khác là truyền thông kỹ thuật số – Digital Media, thông qua việc truyền và dẫn thông tin trên các thiết bị điện tử chuyên dụng phục vụ và hỗ trợ đắc lực cho con người.

Các công ty và các doanh nghiệp hiện nay đều chạy theo ngành truyền thông số này để đạt hiệu quả cao trong các hoạt động kinh doanh của họ. Do đó, không hề khó hiểu khi ngành này cũng thuộc top các nghề hot hiện nay.

ngành truyền thông số 4.0
Truyền thông số ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ 4.0

#6 Thiết kế đồ họa

Cùng với sự kinh doanh “số” bùng nổ thì thiết kế đồ họa cũng phát triển không kém. Hiện nay, dù làm công việc gì thì sự đẹp đẽ và thu hút mới có thể gây được ấn tượng cho người khác từ cái nhìn đầu tiên. Bán sản phẩm, tạo một logo thương hiệu hay chạy một quảng cáo cũng vậy, đều cần phải đẹp và thu hút người xem. Chính vì thế, ngành thiết kế đồ họa ngày càng phát triển.

Do có thể làm tại nhà, ít đi lại, nên việc làm ngành thiết kế đồ họa cũng ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và học trên internet hoặc học online qua máy tính. Ngành thiết kế đồ họa được đánh giá là ngành mang lại nguồn thu nhập khá cao, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm công việc này. Bạn phải có mắt thẩm mỹ, năng khiếu thiết kế cũng như tính cẩn thận và đam mê bạn mới có thể phát triển tay nghề bản thân ngày càng cao.

#7 Ngành ngôn ngữ

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế với các nước khác nên việc thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn có được việc làm nhanh chóng và thu nhập cao. Bạn có thể làm nhà hàng, khách sạn, du lịch, hay giáo viên dạy ngoại ngữ hoặc làm biên – phiên dịch… Vì vậy, ngành ngôn ngữ đang được các bạn trẻ yêu thích và theo đuổi rất nhiều.

Ngoài ngôn ngữ phổ biến nhất là tiếng Anh thì các bạn có thể học các ngành ngôn ngữ khác như: Trung, Hàn, Nhật… Ngoài ra, trong giai đoạn dịch diễn ra, bạn có thể dạy online tiếng nước ngoài. Việc làm này cũng đem lại thu nhập khá ổn định.

#8 Ngành Logistics

Ngành logistics thường được nói nôm na là ngành thuộc về dịch vụ hậu cần. Ngành này có thể bao gồm các công việc như: chuẩn bị hàng hóa, đóng gói, sắp xếp và bảo quản hàng hóa, vận chuyển hàng hóa ra vào cảng và làm giấy tờ xuất nhập cho hàng hóa. Đồng thời, logistics còn có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa đến người bán và người mua theo yêu cầu.

Với mục tiêu tuyển dụng rộng rãi cùng với mức lương khá ổn định, ngành logistics đang thu hút rất nhiều lao động. Theo thống kê thì hiện nay có trên 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này. Có thể thấy, tiềm năng phát triển của logistics đang rất cao, mở ra cơ hội ngày càng lớn cho các bạn theo học và làm ở ngành này.

4 ngành nghề hot trong tương lai

Trong thời kỳ dịch Covid kéo dài, chúng ta dần quen với việc “sống chung với dịch”, thì sau đây là một số ngành hot trong tương lai mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

#1 Nhóm ngành công nghệ thông tin

Như đã giới thiệu ở phần trên thì ngành này trong tương lai sẽ ngày càng phát triển. Bạn có thể học và nghiên cứu một số chuyên ngành sâu hơn như:

  • Khoa học máy tính
  • Công nghệ máy tính
  • Trí tuệ nhân tạo…

#2 Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe

ngành y - dược chăm sóc sức khỏe
Ngành Y là một ngành quan trọng và có tiềm năng lớn trong những năm tiếp theo

Trong thời gian dịch bệnh qua đi, ta mới cảm nhận được hết sự quan trọng của sức khỏe. Chính vì vậy, trong tương lai ngành này cũng sẽ ngày một phát triển hơn nữa, vì con người đã biết sức khỏe của mình cần quý trọng, chăm sóc và bảo vệ đến nhường nào.

Ngoài việc học các ngành Y – Dược các bạn có thể học một số ngành sau:

  • Công nghệ hóa sinh
  • Khoa học sức khỏe
  • Hệ thống sức khỏe số…

#3 Quản trị du lịch và khách sạn

Hiện nay, do vấn đề dịch Covid nên ngành này bị ảnh hưởng rất nhiều. Song, trong tương lai, khi các vấn đề dịch bệnh được kiểm soát thì ngành này được dự báo là một trong những ngành “hot” nhất. Bởi trong thời gian dịch bệnh mọi người đã ở nhà, ngăn cách quá lâu, nên việc áp lực và muốn du lịch bị kìm nén rất nhiều. Chính vì vậy, khi tình hình dịch được ổn định thì ngành du lịch và khách sạn sẽ có nhu cầu nhân lực rất lớn, cơ hội việc làm cũng sẽ rất rộng mở.

#4 Ngành thương mại điện tử

Đây là nhóm ngành trở nên hot nhất hiện nay và trong tương lai do sự phát triển của con người về mặt công nghệ. Đặc biệt, đây được xem là ngành ít bị ảnh hưởng nhất trong thời gian dịch bệnh, sau các ngành thiết yếu như y tế, lương thực – thực phẩm.

Một số nhóm nghề thuộc ngành này có khả năng phát triển trong tương lai:

  • Quản lý, kinh doanh sàn thương mại điện tử
  • Truyền thông số
  • Nhóm ngành về dữ liệu (data) như: Business Intelligence, Data Analyst,…

Sau khi điểm qua các ngành nghề hot hiện nay và trong năm 2022 trên đây, hy vọng các bạn có thể thấy được tiềm năng của các công việc trong tương lai. Từ đó có sự lựa chọn và định hướng cho mình con đường phát triển tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc ổn định, thì đừng quên ghé Việc Làm Tốt để có cơ hội nộp CV vào những nơi tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm