Chợ Tốt

Tìm Việc Làm Lao Động Phổ Thông Lương Hấp Dẫn Hà Nam

Việc Làm Tốt - Kênh tuyển dụng và tìm việc làm lao động phổ thông mới nhất 2022

Sau giai đoạn bùng nổ dân số, dân số Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, số lượng người lao động phổ thông chiếm đa số trong hệ thống nhân lực hiện nay. Do đó, áp lực tìm kiếm việc làm của lao động phổ thông ngày càng tăng cao. Hiểu được vấn đề này, Việc Làm Tốt đã và đang hỗ trợ, giúp đỡ người lao động phổ thông trong việc tìm kiếm công việc phù hợp với cá nhân một cách hiệu quả nhất.

lao động phổ thông 1Lao động phổ thông là phân khúc lao động phổ biến trong hệ thống nhân lực

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là cụm từ chỉ những người lao động có bằng tốt nghiệp phổ thông trở xuống, chưa qua đào tạo và chưa có kinh nghiệm gì đặc biệt. Độ tuổi khoảng từ 18 đến 50 tuổi.

Lao động phổ thông là lực lượng lao động chiếm phần lớn ở nước ta, tập trung chủ yếu ở các khu công nghiệp, các xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa...

Đặc điểm hình thức lao động phổ thông

Trình độ cũng như kinh nghiệm, hiểu biết của lao động phổ thông với công việc thường ở mức trung bình, đặc biệt là với những lao động mới. Họ chưa được trải qua bất kỳ một hình thức đào tạo nào cụ thể về chuyên môn nghề nghiệp, đa số lúc bước vào nghề họ mới được đào tạo cơ bản về công việc, từ đó tích lũy dần kinh nghiệm.

Hình thức việc làm phổ thông chủ yếu là lao động chân tay. Họ chủ yếu tập trung làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp sản xuất... Đây là các loại hình công việc yêu cầu những lao động khỏe mạnh, thông qua đào tạo cơ bản là có thể làm việc. Do đó, cơ hội việc làm cho lao động phổ thông tại các doanh nghiệp uy tín là rất cao, tránh được các rủi ro trong quá trình làm việc.

Khả năng thăng tiến trong công việc không lớn. Đơn giản bởi những người có trình độ học vấn không cao, kinh nghiệm công việc ít, các kiến thức xã hội hạn chế hơn so với hình thức lao động trí thức. Tuy vậy, không có nghĩa là không có, nếu chăm chỉ học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng của bản thân trong quá trình làm việc và học thêm thì vẫn có thể thăng tiến hơn nữa trong tương lai.

lao động phổ thông 2Lao động phổ thông có thu nhập trung bình khá

Thu nhập của lao động phổ thông ở mức trung bình khá, không cao chỉ có thể tăng dần theo thời gian làm việc, những người làm việc chăm chỉ, tăng ca thường xuyên cũng là cơ hội để nâng cao thu nhập.

Các loại hình công việc lao động phổ thông phổ biến hiện nay

Lao động phổ thông thường được biết đến với công việc trong các nhà máy, xí nghiệp là chủ yếu. Tuy nhiên, trên thực tế đây là phân khúc lao động chiếm đa số tại nước ta hiện nay với các loại hình công việc đa dạng.

Làm trong các doanh nghiệp sản xuất, nhà máy, xí nghiệp

Phổ biến nhất là làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp. Công việc này tương đối ổn định, mức lương và đãi ngộ rõ ràng, được đào tạo tay nghề và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý, quản đốc nếu làm tốt, học hỏi nhanh. Các việc làm công nhân thường thấy là: công nhân vận hành máy, công nhân dây chuyền sản xuất, dán tem, công nhân may, đóng gói, phân loại hàng hóa,...

Làm trong các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ

Các cơ sở kinh doanh hiện nay đều cần một lượng lao động phổ thông nhất định cho các vị trí như: dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ, bán hàng, giao hàng, lái xe, đầu bếp... Các công việc này thường chia theo ca, thu nhập tùy vào lĩnh vực và khối lượng công việc. Mức lương thường cao hơn làm công nhân nhưng cơ hội phát triển và phúc lợi không được đảm bảo bằng.

lao động phổ thông 3Hiện nay lao động phổ thông rất dễ tìm kiếm việc làm

Làm tự do, bán thời gian...

Lực lượng lao động phổ thông có một lượng lớn làm việc tự do hoặc bán thời gian với những công việc như chạy xe ôm, bán hàng rong, giúp việc, shipper, làm đồ thủ công,... Những công việc này phù hợp với những người có thời gian làm việc không cố định, thu nhập phụ thuộc vào thời gian làm việc, khối lượng công việc.

Có thể xin việc làm lao động phổ thông qua những kênh nào?

Theo thống kê, lao động phổ thông trung bình chiếm khoảng 40% nhu cầu của các doanh nghiệp, cho nên có thể nói đây là một lĩnh vực luôn khát nhân lực. Để tìm được việc làm lao động phổ thông không hề khó, tuy nhiên một công việc phù hợp với mỗi người thì cần phải suy xét kĩ càng. Dưới đây là các kênh chính để bạn tìm việc hiệu quả:

  • Tìm việc thông qua các mối quan hệ xung quanh như: người thân, bạn bè, người quen... Nguồn thông tin này có ưu điểm là đảm bảo uy tín, thông tin có độ tin cậy cao nhưng do khá hẹp nên không chắc chắn hiệu quả.
  • Trong thời đại internet, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì đây chính là một kênh tìm việc mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Tại đây bạn dễ dàng tiếp cận lượng lớn thông tin về các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển công nhân để cân nhắc và đưa ra lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, cũng vì quá nhiều thông tin nên có thể bạn sẽ bối rối không biết bắt đầu từ đâu, thêm vào đó là rủi ro về các tin giả, lừa đảo nhằm trục lợi.
  • Các trung tâm tuyển dụng cũng là một nơi cung cấp thông tin về việc làm, địa chỉ, thông tin của các công ty doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động uy tín. Các trung tâm này phổ biến hơn ở các thành phố lớn, bạn sẽ mất một thời gian và chi phí nhất định để tìm được công việc ưng ý.

Sau khi tìm được các thông tin phù hợp với tiêu chí, hãy chủ động liên lạc trước qua điện thoại để trao đổi và xác nhận lại thông tin. Sau khi thỏa thuận thì người tuyển dụng sẽ hẹn gặp mặt trực tiếp để phỏng vấn hoặc đến nhận việc.

lao động phổ thông 4Lao động phổ thông là ngành luôn khát nhân lực

Tìm việc lao động phổ thông hiệu quả và nhanh chóng tại Việc Làm Tốt

Thị trường việc làm tại Việt Nam rất sôi động, rất nhiều công ty doanh nghiệp lắp ráp, cơ sở sản xuất... có xu hướng đầu tư ngày càng nhiều ở Việt Nam vì nguồn nhân lực rẻ, đông đảo, dễ đào tạo. Tuy vậy, trong quá trình người lao động phổ thông tìm kiếm việc làm cũng thường xuyên xảy ra rủi ro. Vì thế, lựa chọn một kênh tìm việc làm phổ thông uy tín và hiệu quả rất quan trọng.

Việc Làm Tốt đang là một trong những chuyên trang tìm việc làm uy tín hàng đầu hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động phổ thông. Có hàng nghìn tin tuyển dụng lao động phổ thông, việc làm LĐPT trên toàn quốc được cập nhật liên tục mỗi ngày trên trang, từ đó giúp cho người dùng dễ dàng tham khảo và chọn lọc tin đăng tuyển phù hợp với bản thân để ứng tuyển.

Không chỉ vậy, các công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển lao động phổ thông cũng có thể dễ dàng đăng tin lên Việc Làm Tốt để tìm kiếm các ứng viên tiềm năng. Hãy mô tả chi tiết tin tuyển dụng của mình với các thông tin như: lĩnh vực làm việc, địa điểm, số lượng tuyển, chế độ đãi ngộ, mức lương, thời gian làm việc,... cũng như các yêu cầu khác. Tin đăng của bạn càng chi tiết thì người lao động càng dễ dàng tìm thấy và tiếp cận bạn.

Chúc bạn tìm được việc làm/ tuyển dụng lao động phổ thông hiệu quả tại Việc Làm Tốt!