Xu hướng việc làm phổ thông 2022: shipper, lao động phổ thông lên ngôi?

Tham gia từ: 2 years trước

24/12/2021

Với báo cáo mới nhất của chuyên trang tìm việc tuyển dụng Việc Làm Tốt, các dữ liệu khả quan đã chỉ ra rằng lượng việc làm ở nhóm ngành giao hàng (shipper) và công nhân đang có dấu hiệu phục hồi cực kỳ khả quan.

Ngành nào bị ảnh hưởng nhất sau dịch?

Nhóm ngành dịch vụ gồm Nhân viên nhà hàng khách sạn quán ăn Bán hàng online/offline là 2 nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch vừa rồi. Đến hiện tại, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tại chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt (www.vieclamtot.com) vẫn chưa hồi phục như trước dịch, có thể vì các lý do sau: 

 • Các doanh nghiệp dù quay lại hoạt động thì vẫn chỉ mở lại 1 phần do quy định  của chính phủ giới hạn số lượng người tối đa trong mỗi không gian để đảm bảo an toàn, do đó, nhiều chỗ cũng chỉ mở bán mang về để tối ưu hoá kết quả hoạt động. 
 • Tiếp theo là vì công suất hoạt động thấp nên nhiều nhà tuyển dụng đang tận dụng nguồn lao động cũ hoặc lao động hiện tại như đề cập ở phần trên.

Như vậy, một tín hiệu khởi sắc là nhu cầu tìm việc của người lao động trong nhóm ngành dịch vụ này đã tăng trưởng trở lại từ sau tháng 10/2021, nhưng số tin đăng tuyển dụng vẫn còn rất ít.
Nếu bạn đang làm việc ở nhóm ngành dịch vụ này thì có thể cân nhắc chuyển ngành để kiếm thu nhập từ công việc khác trong thời điểm sắp tới.

Nhu cầu tìm việc tăng nhanh dù doanh nghiệp vẫn chưa sẵn sàng tuyển 

Theo nguồn dữ liệu lớn của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, lượng việc làm và lượng truy cập tìm việc tại www.vieclamtot.com tăng trưởng nhanh chóng trong 1 tháng sau giãn cách.

 • Lượng truy cập tìm việc bị giảm đáng kể đặc biệt nhất là ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, 3 nơi bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt sóng này. Đặc biệt là các công việc/nghề phổ thông (shipper, bán hàng, công nhân,…) gần như bị đứng lại do lệnh đóng cửa của Chỉ thị 16+.
 • Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2021, ngay khi một số khu vực thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trở về vùng xanh/vàng an toàn. Việc Làm Tốt đã ghi nhận một lượng lớn nhu cầu tìm việc dựa trên dữ liệu tìm kiếm của người dùng tại chuyên trang.

Tín hiệu khởi sắc cho người lao động

Mặc dù  số lượng tìm đăng tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn còn khá chậm với tốc độ tìm việc của người lao động ở khu vực Đông Nam Bộ lẫn trên toàn quốc do: 

 • Nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã đóng cửa do gồng gánh hoạt động không có kết quả trong các tháng giãn cách (chi phí mặt bằng, chi phí duy trì hoạt động khác.,..), đã có hơn 21 ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa. 
 • Một số đơn vị tuyển dụng cũng đã triển khai nhiều hoạt động thu hút lực lượng lao động trở lại nhưng vẫn chưa đẩy mạnh vì nhiều yếu tố ảnh hưởng (chưa ổn định sau dịch, nguồn lực đang bị giảm thiểu, chưa sẵn sàng hoạt động trở lại,…)

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng (lượng tin đăng) và nhu cầu tìm việc (lượng xem tin) theo các nhóm ngành nghề lớn của lao động phổ thông như Nghề giản đơn, Shipper (xe máy và ô tô), Bán hàng online/offline, Nhân viên nhà hàng khách sạn quán ănCông nhân từ tập dữ liệu lớn của Việc Làm Tốt từ sau tháng 10/2021, thì không thấy có sự chênh lệch nhiều, chứng tỏ rất nhiều doanh nghiệp cũng đã khởi động tái sản xuất trở lại, đây là cơ hội lớn để lao động thất nghiệp dễ dàng tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm hơn từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022.
 

Xu hướng việc làm phổ thông năm 2022

Mặc dù là nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, gần như đứng lại trong suốt những tháng ngày chống dịch. Nhưng thông qua những dữ liệu nêu trên, nhóm ngành dịch vụ đang trên đà tăng trưởng mạnh hơn bao giờ hết vì những lý do sau:

 • Nhu cầu dịch vụ, giải trí, ăn uống sau dịch tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng để khôi phục số lượng lao động thuộc nhóm ngành này để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Việt Nam vẫn đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài, dự báo sẽ tập trung cho 2 lĩnh vực và công nghiệp và dịch vụ.

Chính vì vậy, xu hướng việc làm trong năm tiếp theo được Việc Làm Tốt dự báo sẽ là: 

 • Việc làm giao hàng/shipper 
 • Nhóm nghề giản đơn (nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ,..)
 • Nghề dịch vụ: nhân viên nhà hàng, khách sạn, F&B
 • Công nhân
 • Cùng các công việc khác liên quan,…

  Tham khảo một số công việc shipper
Đến 9 triệu/tháng
20 giờ trước Huyện Bình Chánh
Đến 16 triệu/tháng
20 giờ trước Quận Hai Bà Trưng
Đến 16 triệu/tháng
20 giờ trước Thành phố Thủ Đức
Đến 15 triệu/tháng
20 giờ trước Thành phố Dĩ An
Đến 15 triệu/tháng
hôm qua Thành phố Thủ Đức
Đến 1 triệu/ngày
hôm qua Quận Tân Bình
Đến 10 triệu (lương khoán)
hôm qua Quận Hải Châu
Từ 11 triệu/tháng
hôm qua Quận 7
Đến 15 triệu/tháng
hôm qua Quận Tân Bình

Tham khảo một số công việc làm phổ thông

Như vậy, bạn có thể cân nhắc chuyển sang các nhóm ngành này, hoặc chuẩn bị tìm hiểu các công việc liên quan nhóm ngành được dự báo sẽ tăng trưởng để có thể tiếp cận nhiều cơ hội việc làm tốt hơn, cũng như cải thiện thu nhập, kinh tế trong năm sắp tới. 

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm