Ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt nhất hiện nay?

02/11/2021

Công nghệ thông tin hiện nay đang là một trong những ngành học tiềm năng, với sự bùng nổ công nghệ, hàng loạt các ngành nghề, lĩnh vực áp dụng công nghệ số thì ngành công nghệ thông tin lại càng được chú ý. Các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin hiện nay có rất nhiều, nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chuyên môn cao đáp ứng cho nhu cầu của xã hội. Cũng chính vì vậy mà có không ít thắc mắc không biết công nghệ thông tin học trường nào tốt.

công nghệ thông tin học trường nào
Công nghệ thông tin nên học trường nào là một trong những thông tin được nhiều bạn trẻ quan tâm

Tuy nhiên, không phải tất cả các bạn trẻ hiện nay đều biết ngành công nghệ thông tin học những môn gì cũng như ra trường thì có thể làm những công việc gì? Trong nội dung dưới đây Việc Làm Tốt sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề trên một cách rõ ràng nhất để hiểu hơn về ngành và định hướng, lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân.

Ngành công nghệ thông tin học những gì? 

Ngành công nghệ thông tin là ngành học thiên về sử dụng hệ thống máy tính gồm cả phần mềm lẫn phần cứng và các thiết bị ngoại vi để lưu trữ, truy xuất hay truyền tải và thao tác với dữ liệu hoặc thông tin. Công nghệ thông tin ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay, rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực đã bắt đầu triển khai áp dụng công nghệ và chuyển đổi số để bắt kịp thời đại cũng như mở ra cơ hội kinh doanh mới. 

Chính vì thế ngành công nghệ thông tin hiện nay đang có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực. Chương trình học ngành công nghệ thông tin hiện nay có thể chia thành 6 lĩnh vực chính như: công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, an toàn thông tin, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính và khoa học dữ liệu. Tùy theo từng lĩnh vực ngành lựa chọn mà chương trình đào tạo sẽ có sự điều chỉnh để phù hợp. 

học công nghệ thông tin học những gì
Hiện nay có nhiều trường đào tạo lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhìn chung thì sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng như: mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm,… Tiếp đó, có thể tùy theo từng chương trình đào tạo của các trường sẽ có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp theo sở thích và năng lực của bản thân như: Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông… 

Khi vào chuyên ngành, các sinh viên sẽ được tiếp cận những kiến thức chuyên sâu hơn, nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; các kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành cũng như bảo trì phần mềm và phần cứng máy tính. Bên cạnh đó còn có các kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin, an ninh mạng,… Từ đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí công việc, ở nhiều lĩnh vực cụ thể. 

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin ở các trường sẽ được đào tạo, rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc sau này như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, ngoại ngữ,… bên cạnh đó là cơ hội được tham gia thực tập, làm việc thực tế tại các doanh nghiệp. Với những kiến thức được đào tạo, sinh viên ngành công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng hòa nhập vào các môi trường làm việc khác nhau, góp phần phát triển nền móng công nghệ trong nước. 

công nghệ thông tin học những môn gì
Sinh viên công nghệ thông tin sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc

Học công nghệ thông tin ra trường làm gì?

Ngành công nghệ thông tin hiện nay đang có nhu cầu về nguồn nhân lực rất cao, có thể áp dụng được ở hầu hết các lĩnh vực. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm tại các doanh nghiệp và tích lũy kinh nghiệm dần để đảm nhiệm càng nhiều công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn với mức lương tốt hơn. 

Các bạn có thể làm các công việc như: lập trình viên chế tạo phần mềm, chuyên viên kiểm thử, đảm bảo chất lượng phần mềm, chuyên gia phân tích hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu , Nhà quản lý hệ thống thông tin, chuyên gia mật mã, quản trị mạng, kỹ sư phần mềm, quản trị Web, kỹ thuật viên máy tính, chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật, bảo trì và bảo đảm an ninh mạng cho hệ thống mạng máy tính tại các đơn vị. 

Sinh viên mới ra trường có thể đảm nhiệm ngay vị trí lập trình viên phần mềm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khi đã có kinh nghiệm và trình độ được nâng cao thì có thể phát triển ở các vị trí công việc theo hướng kỹ thuật hoặc quản lý, lãnh đạo theo mong muốn và khả năng. 

Sức hút của ngành công nghệ thông tin chưa từng có dấu hiệu giảm nhiệt vì hiện nay công nghệ đang là xu hướng phát triển của tương lai. Cuộc sống càng trở nên hiện đại thì con người sẽ càng cần công nghệ để tối ưu cũng như phát triển kinh doanh để phù hợp với xu thế. Dù là lĩnh vực nào thì hiện nay cũng đều cần đến ứng dụng công nghệ thông tin, vậy nên khả năng phát triển của ngành này là cực kỳ lớn.

ngành công nghệ thông tin ra trường làm gì
Cơ hội việc làm của lĩnh vực này rất rộng mở
Đến 15 triệu/tháng
2 tuần trước Quận Hai Bà Trưng
Thương lượng
2 tuần trước Thành phố Thủ Đức
Từ 8 triệu/tháng
2 tuần trước Quận Liên Chiểu
Thương lượng
1 tuần trước Huyện Đức Huệ
Đến 9 triệu/tháng
2 tuần trước Quận Tân Bình
Đến 3 triệu/tháng
2 tuần trước Quận Tân Phú
Đến 8 triệu/tháng
2 tuần trước Huyện Hòa Vang
Thương lượng
2 tuần trước Thành phố Thuận An
Đến 3 triệu/tháng
2 tuần trước Quận Tân Phú
Từ 6 triệu/tháng
3 tuần trước Quận 6

Ngành công nghệ thông tin học trường nào tốt?

Công nghệ thông tin học trường nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh quan tâm. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành công nghệ thông tin trên cả nước, các bạn có thể lựa chọn theo học ở bất kỳ trường nào phù hợp với khả năng. Dưới đây lả một số trường có đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt trong nước các bạn có thể tham khảo như:

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Công nghệ thông tin được đầu tư về cơ sở vật chất và luôn cập nhật xu hướng thường xuyên. Việc kết hợp đào tạo và nghiên cứu được thực hiện rất hiệu quả, giúp nâng cao và phát huy năng lực của mỗi sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn liên kết với các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu như: IBM, Microsoft, SunJava,… tập trung vào các chương trình chuẩn quốc tế, giúp nâng cao trình độ, từ đó giúp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng xin việc tại các tập đoàn lớn. 

đại học công nghệ thông tin
Đại học Công nghệ Thông tin là một trong những trường đi đầu về đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Trường đại học Bách khoa TPHCM

Trường đại học Bách khoa TPHCM là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại khu vực phía Nam. Trường có danh tiếng cao, đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên tài năng, đạt được nhiều thành tựu, giải thưởng trong và ngoài nước. Với chất lượng giảng dạy cực kỳ tốt, và đội ngũ giảng viên trình độ cao, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng tốt nhất và cần thiết cho ngành công nghệ thông tin. 

Đặc biệt, sinh viên khi muốn theo học tại trường đại học Bách Khoa TPHCM cũng cần phải đạt yêu cầu khá cao về điểm số đầu vào. Vậy nên các bạn sinh viên cần phải cân nhắc lựa chọn phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân. 

Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Khoa học tự nhiên cũng là một trong những ngôi trường danh tiếng có đào tạo ngành công nghệ thông tin hiện nay. Các sinh viên sẽ nhận được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, song song với đó sẽ được rèn luyện thêm về khả năg tư duy, phân tích dựa trên những chương trình bài bản và chuyên sâu. Khoa công nghệ thông tin tại trường đã được phát triển qua nhiều năm, được chính phủ bảo trợ từ đó trở thành một trong những khoa công nghệ thông tin hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam. 

Trường Đại học Khoa học tự nhiên cũng được tài trợ bởi nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, cùng với sự đánh giá trực tiếp từ các chuyên gia quốc tế, đảm bảo chất lượng của các chương trình học luôn đạt chuẩn và tiên tiến nhất trong khu vực hiện nay. Bên cạnh đó, trường còn thành lập thêm các phòng nghiên cứu chuyên mảng trí tuệ nhân tạo với AILab và câu lạc bộ Robotics, đản ảo sinh viên sẽ luôn có những sự trải nghiệm thú vị sau giừo học cũng như phát huy được khả năng của bản thân. 

đại học khoa học tự nhiên
Sinh viên cần trau dồi năng lực cùng các kỹ năng mềm khác để khi ra trường có được cơ hội việc làm tốt

Trên đây là những thông tin vè ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi công nghệ thông tin học trường nào tốt, công nghệ thông tin học những môn gì, học công nghệ thông tin ra trường làm gì? Hy vọng từ những thông tin trên đây, các bạn đã có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân khi chọn ngành và chọn trường. 

Ngoài ra, các bạn có thể truy cập vào trang Việc Làm Tốt để tìm hiểu thêm các thông tin việc làm khác và xem tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp trên cả nước. Tại Việc Làm Tốt có rất nhiều thông tin tuyển dụng ở đa dạng ngành nghề với mức lương hấp dẫn, bạn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với bản thân tại đây. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm