Sau tất cả: Nên ở lại thành phố hay về quê “nuôi cá trồng thêm rau”?

Tham gia từ: 3 years trước

09/01/2022

Với ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, chỉ 86% người được hỏi mong muốn quay lại làm việc liền thì chỉ có 58% người muốn quay lại thì theo bạn, nên ở lại thành phố để làm việc hay sẽ trở về quê để ổn định hơn? Cùng tìm hiểu qua một số dữ liệu hữu ích từ Việc Làm Tốt cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất với mình nhé!

Người lao động sau dịch nghĩ gì?

nen-o-lai-thanh-pho-hay-ve-que
Nhiều người băn khoăn lựa chọn giữa ở lại thành phố và vê quê lập nghiệp

Theo báo cáo “THỰC TRẠNG LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG HẬU COVID-19 VÀ GIẢI PHÁP TUYỂN DỤNG CUỐI NĂM 2021”, nhóm lao động phổ thông được khảo sát đã cởi mở hơn về nơi làm việc, đa số (68%) chỉ mong có việc, công ty mới hay cũ không quan trọng.

Và trong dịch, 61% người được hỏi đều cho là mức lương sẽ bị giảm khi đi làm lại, nhưng trong hậu giãn cách, gần nửa số người được hỏi cho là mức lương sẽ tăng. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là hầu hết các doanh nghiệp đều đồng ý tăng lương, tăng quỹ lao động để hỗ trợ lao động, thu hút lao động quay trở lại làm việc sau dịch để đẩy mạnh sản xuất.

Sau đại dịch Covid-19, báo cáo đã tổng hợp nhiều dữ liệu và đưa ra những nhận định quan trọng như:

 •  Một lượng lớn lao động nhập cư ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai đã rời thành phố về quê trong và sau giãn cách. 
 • Trong những người đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có 58% người lao động muốn quay trở lại làm việc. Phần lớn số còn lại đều khẳng định sẽ không quay lại. 

Đa số nhiều người chọn quay lại vì nhịp sống, điều kiện sinh hoạt và mức thu nhập ở thành phố lớn vẫn tốt hơn, dù có nhiều căng thẳng. Vẫn có những người chọn không quay lại vì lập nghiệp ở quê bằng nghề tự do hoặc làm cho các khu công nghiệp mới thành lập những năm gần đây. 

Tuy nhiên, theo các dự báo, nhu cầu trở lại các Thành phố sau Tết của các lao động này sẽ tăng trở lại sau khi đa số mọi người đã nghỉ ngơi trong thời gian dài và thử việc tại địa phương.

Một số nguyện vọng của nhiều người khi chọn quay trở lại thành phố để làm việc làm: 

 • An toàn lao động, không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19; 
 • Được chọn ca làm việc phù hợp; 
 • Được phép làm việc tại nhà; 
 • Được công ty hỗ trợ tiêm vắc-xin, test chẩn đoán, cấp thuốc điều trị nếu bị mắc Covid-19,…

Nên ở thành phố hay rời về quê?

Câu trả lời là: Nếu có thể, hãy ở lại thành phố để làm việc. Vì sao?

Đa dạng việc làm

chien-dich-xe-banh-mi-viec-lam
MC Quyền Linh đồng hành trong chiến dịch mang lại 1,4 triệu cơ hội việc làm sau dịch

Ngay khi được khảo sát tại nhiều doanh nghiệp lớn ở khu vực Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, nhu cầu tuyển dụng gần như bùng nổ vì hầu hết các doanh nghiệp đều mở cửa hoạt động trở lại. Càng bùng nổ hơn khi Việt Nam đang dần đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nước ngoài. 

Còn tại chuyên trang tìm việc/tuyển dụng online Việc Làm Tốt, ghi hơn nhận 1,4 triệu công việc mới đang có nhu cầu tuyển dụng mỗi ngày. Đây là một tín hiệu khả quan cho những lao động đã và đang có ý định trở lại thành phố làm việc hậu Covid-19.

Mức lương sau dịch tăng đáng kể

Cũng tại báo cáo từ chuyên trang Việc Làm Tốt, mức lương trung bình của nhóm ngành lao động phổ thông đặc biệt là nhóm nghề Công nhân tăng khá cao kèm theo nhu cầu khát lao động ở các nhóm ngành Tài xế, Bán hàng, Phục vụ,… cũng có xu hướng tăng từ nay đến 2022 thì cơ hội để người lao động cải thiện nguồn thu nhập, có công việc lương cao là hoàn toàn khả thi.

Doanh nghiệp có nhiều chính sách hỗ trợ

Nhận thấy được ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống, tinh thần và cơ sở vật chất của người lao động. Rất nhiều doanh nghiệp đã và đang bổ túc những chính sách hỗ trợ mới nhằm khuyến khích người lao động nhanh chóng quay trở lại thành phố, tiêu biểu nhất là việc thay đổi mức lương cao hơn, tiếp đến là các chính sách về an toàn lao động, sức khỏe:

 • Chế độ bảo hiểm đầy đủ, quyền lợi lao động rõ ràng
 • Hỗ trợ bao ăn, ở cho các lao động chưa có chỗ ở
 • Hỗ trợ xe bus đưa rước ở một vài doanh nghiệp có cơ sở ngoài thành 
 • Hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 định kỳ, test nhanh tại chỗ 
 • Ngoài ra còn có nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt khác cho người lao động,…

Ngoài ba yếu tố chính khuyến khích người lao động nên ở lại/trở lại thành phố để làm việc là: nhiều cơ hội việc làm, lương cao và chính sách hỗ trợ tốt thì người lao động cũng nên cân nhắc các yếu tố thu nhập về lâu dài khi các khu vực thành phố lớn đã trở thành vùng xanh, không còn ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các doanh nghiệp ồ ạt hoạt động trở lại sẽ là đòn bẩy để các chính sách lương, chính sách việc làm ngày một tăng trưởng theo hướng có lợi cho người lao động.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm