Báo cáo ngắn: Mức lương của ngành Tài Xế và Nhà Hàng, Khách Sạn tăng trưởng mạnh nhất

08/06/2022

Đại diện Chuyên trang Việc Làm Tốt (Vieclamtot.com) cho biết, mức lương bình quân toàn thị trường nhìn chung tăng trưởng xuyên suốt trong những tháng đầu năm 2022, và đạt đỉnh vào tháng 04/2022 khi tăng trưởng 12,4% so với thời điểm đầu năm. Đặc biệt là thời điểm sau Tết Âm Lịch (tháng 03/2022) ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt nhất với mức tăng 6.8% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tiến vào giữa năm, mức lương trên thị trường hiện đang có xu hướng giảm nhẹ.

Trong đó, nhóm ngành Tài Xế Giao Nhận và Nhà Hàng Khách Sạn tăng trưởng cao nhất với mức tăng lần lượt là 11.2% và 10.4%, phản ánh độ nóng trong nhu cầu và cạnh tranh nguồn lao động của hai nhóm ngành này so với các ngành khác. Đáng chú ý ở nhóm ngành Công Nhân, mức lương trung bình ghi nhận được ở TP. Hồ Chí Minh vượt lên dẫn đầu ở mức 9,8 triệu đồng/tháng. So với giai đoạn Quý 4/2021, mức lương của nhóm ngành này ở Bình Dương và Đồng Nai giữ nguyên, không có sự thay đổi nào.

Trong khi đó, mức lương của Công Nhân ở TP. Hồ Chí Minh vốn luôn ở mức thấp so với cùng vị trí tại các tỉnh tập trung khu chế xuất, nhà máy như Bình Dương, Đồng Nai, vẫn tiếp tục tăng từ sau thời điểm giãn cách xã hội đến nay. Việc các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh liên tục nâng cao mức lương cho nhóm ngành Công nhân phản ánh mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực so với nhu cầu sản xuất thực tế. Lý giải cho điều này, phần nào có thể do sự dịch chuyển của hơn 500.000 người lao động từ TP. Hồ Chí Minh trở về quê vào cuối năm 2021 (theo số liệu của Tổng Cục Thống Kê trong tháng 01/2022).

Ngược lại, ở nhóm ngành Tài Xế, Giao Nhận thì Bình Dương và Đồng Nai được chuyên trang Việc Làm Tốt ghi nhận điểm nóng về nguồn lao động, với mức lương dẫn đầu các ngành, dao động từ 10 – 10,5 triệu đồng/tháng.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm