Báo cáo ngắn: Khảo sát mong muốn của Người lao động về nơi làm việc và nhu cầu việc làm thời gian tới

08/06/2022

Nhiều lao động nhập cư mong muốn quay lại thành phố tìm việc

Trong thời gian giãn cách xã hội từ tháng 08/2021 để phòng chống dịch Covid-19 lần thứ 4 tại TP.HCM, phần đông lao động nhập cư thất nghiệp đã lựa chọn về quê (chiếm hơn 22%). Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 16% cố bám trụ lại thành phố để tìm việc khác, hy vọng dịch qua đi sẽ nhanh chóng đi làm ngay, hoặc lựa chọn các công việc thời vụ, bán thời gian để trang trải thu nhập trong ngắn hạn. Khi nền kinh tế dần phục hồi sau dịch, có đến hơn 2/3 lao động muốn quay trở lại tìm việc ở các thành phố trọng điểm.

Trong số những lao động đã về quê trong thời gian qua, có hơn 68% lao động còn lại mong muốn quay trở lại thành phố tìm việc, khoảng 18% người đã tìm được việc và chỉ 13% có dự định tiếp tục tìm việc ở quê nhà thay vì quay lại các thành phố trọng điểm.

Một lượng lớn công việc đang tuyển ở các thành phố thu hút nhiều lao động chọn quay trở lại, bên cạnh đó là lý do văn hoá và phúc lợi. Do trong giai đoạn phục hồi kinh tế, các cơ quan quản lý cũng như các doanh nghiệp đã đề ra những chính sách phúc lợi hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo người lao động trở về các khu vực kinh tế trọng điểm.

Linh hoạt giờ giấc làm việc được Người lao động ưu tiên hàng đầu

Trong thời gian bình thường mới, những yếu tố phòng chống dịch bệnh không còn là tiêu chí hàng đầu của người lao động khi tìm việc. Song, việc người lao động được chủ động thời gian làm việc hay cho phép làm việc tại nhà đã được hình thành trong suốt giai đoạn diễn biến dịch bệnh đến nay đã dần trở thành văn hóa làm việc mới, không chỉ của riêng các nhóm ngành việc làm hành chính – văn phòng mà còn cả lực lượng lao động phổ thông.

Cũng vì nhiều lao động ưu tiên tìm việc có tính tự do về thời gian, giờ giấc lao động và không gian, môi trường làm việc, chuyên trang Việc Làm Tốt chỉ ra top 3 nhóm ngành nghề được tìm kiếm nhiều nhất và đồng thời đáp ứng được các tiêu chí này, bao gồm:

  • Bán hàng và chăm sóc khách hàng.
  • Việc làm trực tuyến, gia công tại nhà.
  • Tài xế và giao vận – vận tải – vận chuyển.

Sau Tết, lao động Công nhân thay đổi nhu cầu làm việc

Theo kết quả khảo sát được thực hiện bởi chuyên trang Việc Làm Tốt (Vieclamtot.com), trong số những ngành nghề phổ thông phổ biến (như Công nhân, Bán hàng, Nhân viên Nhà hàng – Khách sạnTài xế – Giao vận, …), nhóm lao động Công nhân có xu hướng tìm việc thay đổi rõ rệt hơn hẳn. 

Theo đó, có khoảng 61% số lao động từng làm Công nhân nay bắt đầu tìm việc ở những nhóm ngành khác, với mong muốn làm những công việc linh hoạt về thời gian. Do vậy, đa phần những công việc mà nhóm lao động này tìm kiếm là những công việc làm trực tuyến (online) hoặc gia công tại nhà, bán hàng, tài xế, giao vận.

Bài viết liên quan

Bình luận

Có thể bạn quan tâm